Bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, Sasco – "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn giảm 80% lợi nhuận sau nửa đầu năm

17/07/2020 15:27
Theo Sasco, hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu là kinh doanh hàng miễn thuế, bán lẻ và dịch vụ tại thị trường mục tiêu là sân bay Tân Sơn Nhất; trong khi sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nói chung và công ty nói riêng.

Sasco vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm với sự giảm sút nghiêm trọng, chủ yếu do ảnh hưởng bởi sự bùng phát dịch Covid-19. Chi tiết, quý 2/2020 Công ty đạt hơn 60 tỷ doanh thu, giảm 92% so với con số 702 tỷ đồng hồi quý 2/2019. Tương ứng, lợi nhuận trong kỳ thu về chỉ bằng 1/5 cùng kỳ với 36 tỷ đồng.

Tách từng nguồn doanh thu, khoản thu hàng hoá miễn thuế giảm sốc từ 325 tỷ về chỉ còn 8 tỷ đồng, doanh thu hàng hoá trung tâm thương mại và chi nhánh khác giảm từ 92 tỷ còn 16 tỷ đồng, doanh thu hoạt động phòng chờ cũng sụt giảm mạnh chỉ còn 1/8 cùng kỳ với 15 tỷ...

Bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, Sasco – gà đẻ trứng vàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn giảm 80% lợi nhuận sau nửa đầu năm - Ảnh 1.

Luỹ kế nửa đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu 584 tỷ - chỉ còn bằng 1/3 nửa đầu năm ngoái (6 tháng 2019 đạt 1.432 tỷ đồng) và LNST giảm đột biến còn 52 tỷ đồng - chỉ bằng 1/5 cùng kỳ.

Theo giải trình, hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu là kinh doanh hàng miễn thuế, bán lẻ và dịch vụ tại thị trường mục tiêu là sân bay Tân Sơn Nhất; trong khi sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nói chung và công ty nói riêng.

Bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, Sasco – gà đẻ trứng vàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn giảm 80% lợi nhuận sau nửa đầu năm - Ảnh 2.

Là doanh nghiệp lớn chuyên kinh doanh hàng miễn thuế, dịch vụ phòng khách thương gia, ẩm thực, nhà hàng khách sạn tại sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay quốc tế Cam Ranh mở rộng… Sự tăng trưởng nóng của ngành hàng không thời gian qua, đặc biệt lượng khách quốc tế đã góp phần thúc đẩy lợi nhuận SAS tăng mạnh. Công ty cũng vừa tiếp tục mở rộng đầu tư sang bất động sản và resort thông qua dự án Sasco Blue Lagoon Resort với diện tích 2ha tại bờ biển Phú Quốc, SAS theo đó là "gà đẻ trứng vàng" cho doanh nhân nổi tiếng Johnathan Hạnh Nguyễn.

Hiện, cơ cấu cổ đông hiện tại của SAS gồm cổ đông Nhà nước là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ACV (49,07%), cùng 3 cổ đông chiến lược đều là các công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPP), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC), công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC), tổng tỷ lệ sở hữu của ông Jonathan Hạnh Nguyễn là 45,26%. Ông Hạnh Nguyễn hiện đang giữ chức Chủ tịch của Sasco và vợ ông, bà Lê Hồng Thủy Tiên là Thành viên HĐQT.

Với sự chi phối tại SAS, mặc dù gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến nhiều trong lĩnh vực kinh doanh hàng hiệu, nhưng dịch vụ sân bay thực tế mới là nguồn thu chính của Tập đoàn, hàng năm đóng góp phân nửa lợi nhuận với hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, dịch Covid-19 đã, đang và sẽ còn gây nhiều ảnh hưởng đến ngành hàng không nói chung, cũng như kinh doanh dịch vụ tại sân bay nói riêng.

Bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, Sasco – gà đẻ trứng vàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn giảm 80% lợi nhuận sau nửa đầu năm - Ảnh 3.

Tin mới

Đại gia địa ốc bứt phá lên vị trí số 2 thị trường, chỉ sau Vinhomes, ông chủ trở thành tỷ phú đôla
9 giờ trước
Tài sản của doanh nhân này rơi vào khoảng 48.270 tỷ đồng (khoảng 1,85 tỷ USD), tăng 9.000 tỷ đồng so với trước khi sáp nhập.
Ấn Độ siết lại xuất khẩu gạo
9 giờ trước
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo về tình trạng thất thoát lúa gạo tại các bang Punjab, Haryana, Bengal và một số bang khác.
Buồn của thị trường xe điện lớn nhất thế giới: Hàng trăm hãng xe Trung Quốc lần lượt 'bốc hơi', cạnh tranh bào mỏng lợi nhuận, dự đoán còn khốc liệt hơn trong 5 năm tới
9 giờ trước
Xe điện Trung Quốc đang tiến ra toàn cầu. Nhưng trong nước, cuộc chiến giá cả khốc liệt đang đẩy nhiều thương hiệu vào thế khó.
Sau màn khởi động của Vingroup, EVN tăng tốc khởi công siêu dự án 52.500 tỷ tại Quảng Trạch
9 giờ trước
Sau khi dự án Nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại miền Bắc do Vingroup đầu tư được khởi công tại Hải Phòng vào 26/9/2025, thị trường năng lượng tiếp tục ghi nhận động thái mạnh mẽ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với việc đẩy nhanh các thủ tục cuối cùng để khởi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II tại Quảng Bình vào cuối năm 2025.
Phép màu kinh tế của 'con hổ châu Á' đứng trước mối đe doạ nghiêm trọng vì một con số thấp kỷ lục, các quan chức chạy nước rút trước khi 'đồng hồ điểm'
8 giờ trước
Quốc gia này đang đối mặt với thách thức dân số có thể kìm hãm đà tăng trưởng trong hai thập kỷ tới.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.