Bị cấm dùng Google Maps, Huawei sử dụng bản đồ của TomTom để thay thế

22/01/2020 08:28
Không được tiếp cận với các dịch vụ phần mềm của Mỹ, Huawei đang tích cực tìm kiếm sự thay thế từ các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Huawei có thể sống mà không cần đến Google Maps. Đó là nhờ vào việc người khổng lồ smartphone Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận với nhà cung cấp công nghệ định vị Hà Lan, TomTom, để cho phép Huawei sử dụng bản đồ, thông tin giao thông và phần mềm định hướng của công ty này nhằm phát triển ứng dụng di động của riêng họ.

Theo Reuters, thỏa thuận này có tầm quan trọng đặc biệt với Huawei khi công ty này đang tiến hành nhiều bước đi nhằm giảm nhẹ tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Từ sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách "Entity List", Huawei đã bị Google dừng truy cập vào hệ điều hành Android, cũng như các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google, bao gồm Google Maps.

Bị cấm dùng Google Maps, Huawei sử dụng bản đồ của TomTom để thay thế - Ảnh 1.

Cho dù điều này không ảnh hưởng nhiều đến Huawei tại Trung Quốc do các dịch vụ của Google bị cấm tại quốc gia này, nó lại rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế của công ty Trung Quốc, khi đại đa số khách hàng của họ vẫn phụ thuộc vào ứng dụng Google.

Thỏa thuận mới với TomTom không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy Huawei vẫn đang tích cực tìm cách thoát khỏi ảnh hưởng của lệnh cấm từ Mỹ. Vào năm ngoái, không lâu sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách cấm giao dịch, Huawei đã giới thiệu hệ điều hành riêng của mình nhằm thay thế Android, HarmonyOS. Hệ điều hành này được thiết kế để hoạt động trên nhiều thiết bị, bao gồm cả TV, smartphone, tablet và thiết bị IoT. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một sản phẩm TV sử dụng HarmonyOS ra mắt.

Huawei cũng có một phiên bản phần mềm thay thế Google Play Store, có tên App Galley, có thể sử dụng để tải xuống ứng dụng. Tại hội nghị nhà phát triển Huawei Developer Conference mới đây ở Anh và Ireland, Huawei đã thông báo kế hoạch đầu tư 20 triệu bảng Anh (khoảng 25,9 triệu USD) để khuyến khích các nhà phát triển ở những quốc gia này tạo ra ứng dụng cho App Gallery.

Trong khi các động thái này cho thấy Huawei đang không ngồi chờ chính phủ Mỹ thay đổi thái độ với mình, rõ ràng công ty còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn quay trở lại thị trường quốc tế.

Tham khảo Gizmodo

Tin mới

"Ông lớn" Agribank làm sạch dữ liệu 11 triệu khách hàng
10 giờ trước
Tính đến hết ngày 14/11/2025, cả ngành Ngân hàng đã có hơn 136,1 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VneID.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình
10 giờ trước
Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
TOP ngân hàng trả lãi tiết kiệm 7%/năm trở lên, gửi từ 6 tháng, chỉ cần số tiền vừa phải
10 giờ trước
Trong tháng 12/2025, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, đưa mức lãi suất tiết kiệm từ 7%/năm quay trở lại ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, để hưởng mức lãi này, khách hàng không cần số tiền gửi lớn, mà chủ yếu phụ thuộc vào kỳ hạn và hình thức gửi.
FECON khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm
9 giờ trước
Ngày 19/12, Công ty Cổ phần FECON đồng loạt tham gia khởi công hai dự án hạ tầng giao thông quan trọng gồm tuyến Metro số 5 Hà Nội (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) và Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
9 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
7 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
14 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.