Bộ Công thương hé lộ phương án tăng giá điện năm 2019

30/11/2018 18:44
Việc sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, theo Bộ Công thương đã lỗ hơn 1.300 tỷ đồng. Bộ này cũng cho biết sẽ sớm xây dựng phương án tăng giá điện trong năm tới.

Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 chiều ngày 30/11.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương sẽ sớm xây dựng phương án điều hành giá điện trong năm 2019 và trình thẩm định, báo cáo với Ban Chỉ đạo điều hành giá Chính phủ để quyết định tăng giá điện và thời điểm tăng giá điện.

Ông Tuấn cho biết nếu chi phí làm giá điện tăng từ 3% thì sẽ được quyền điều chỉnh. Theo đó, nếu mức tăng từ 3 – 5%, EVN sẽ được tự quyết việc điều chỉnh, nếu từ 5 – 10%, Bộ Công thương sẽ điều chỉnh, còn nếu trên 10% hay vượt khung giá, các đơn vị sẽ phải trình xin ý kiến Thủ tướng.

Đại diện Bộ Công thương cho biết khi xây dựng phương án điều chỉnh giá điện, Bộ đều phối hợp với Tổng cục Thống kê để đánh giá tác động của tăng giá điện đến GDP, CPI và đời sống người dân. Mặt khác, Bộ cũng kiểm tra tác động đến các hộ sử dụng điện như xi măng, sắt thép hay hộ gia đình theo mức sử dụng điện hàng tháng.

"Vừa qua, Bộ Công thương cũng xây dựng dự thảo thay thế Quyết định 28 tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ hộ nghèo sử dụng dưới 30 kWh/tháng. Đối với khách sạn, nhà hàng, giá bán điện sẽ được áp dụng như hộ gia đình kinh doanh để khuyến khích phát triển du lịch", ông Tuấn nói.

Thời điểm tăng giá, ông Tuấn cho biết sẽ không sớm hơn 6 tháng so với đợt tăng gần nhất là tháng 12/2017. Do vậy, thời gian tới sau khi xây dựng xong phương án điều chỉnh giá điện, nếu chi phí tăng trong khoảng 3 – 5% thì sẽ chọn thời điểm phù hợp để tăng giá.

Trước đó, trong buổi họp báo, Bộ Công thương đã công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN. Tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 theo đó là 291.278,46 tỷ đồng, sản lượng điện thương phẩm thực hiện là 174,65 tỷ kWh. Như vậy giá Như vậy, giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017 là 1.667,77 đồng/kWh, tăng 0,15% so với năm 2016.

EVN cũng phải bù đắp 184,33 tỷ đồng cho việc sản xuất kinh doanh điện tại 7 xã, huyện đảo là 184,33 tỷ đồng.

Doanh thu bán điện năm 2017 là 289.955,78 tỷ đồng, tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.660,19 đồng/kWh. Như vậy, EVN bị lỗ 1.323,68 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phần lỗ này được bù đắp nhờ vào thu nhập từ các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh ngành điện với số tiền là 4.115,76 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2017 và các hoạt động liên quan, EVN theo Bộ Công thương lãi 2.792,08 tỷ đồng.

Dù vậy, EVN vẫn còn một số khoản chi phí, cụ thể là chênh lệch tỷ giá chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện trong năm 2017.

Cụ thể là 1.940,29 tỷ đồng  - số dư chênh lệch tỷ giá chưa được hạch toán vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và khoảng 3.071,14 tỷ đồng  - khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện của các đơn vị phát điện. Ngoài ra còn có các khoản chênh lệch tỷ giá thực hiện hợp đồng mua bán điện của các đơn vị phát điện các năm trước chưa được tính vào giá điện.

Tin mới

SEMIExpo Việt Nam 2025 sẵn sàng khởi động, thúc đẩy khát vọng bán dẫn
11 giờ trước
Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam 2025 diễn ra vào ngày 7-8/11, quy tụ 5.000 đại biểu và 200 gian hàng triển lãm, cùng các tập đoàn hàng đầu như ASML, Samsung, Amazon, Lam Research, Intel và Qualcomm…
Gần 18.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2025
10 giờ trước
Trong tháng 10/2025, cả nước có gần 18.000 doanh nghiệp thành lập mới cùng với đó là 11.600 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.
GS Mỹ "hiến kế" giúp VN có thể chinh phục ngành kinh tế hơn 3.000 tỷ USD, tạo ra hàng triệu việc làm
10 giờ trước
Đây là ngành kinh tế giàu tiềm năng mà Việt Nam có thể chinh phục trong tương lai.
Bão cuồng phong Kalmaegi quá hung tàn, tất cả đều bị phá hủy: Những hình ảnh flycam lột tả sự thảm khốc
9 giờ trước
Số người chết ở Philippines do bão Kalmaegi đã tăng lên ít nhất 114.
Bộ Quốc phòng và Bộ Xây dựng chỉ đạo ứng phó bão số 13 và sự cố tàu hàng 174.000 tấn
9 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi) đang tiến sát đất liền với cường độ rất mạnh, lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ Quốc phòng đã làm việc khẩn với UBND tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo công tác ứng phó và xử lý sự cố tàu Star Bueno mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Experience Day – Di sản thể thao Đức thu hút 5.000 khách, ghi nhận 80 đơn hàng Golf
9 giờ trước
Volkswagen Experience Day không chỉ là lễ ra mắt Golf thế hệ mới, mà còn thể hiện cách thương hiệu Đức chinh phục người Việt bằng cảm xúc lái và di sản thể thao. Sự kiện thu hút hơn 5.000 khách tham quan, gần 100 nhà báo và KOL, 400 lượt lái thử, 200 xe được bảo dưỡng và 80 đơn hàng ký kết.
Thời tàn của các “ông trùm”, “bà hoàng” hàng giả
5 giờ trước
Từ TikToker, hoa hậu đến “bà trùm” livestream, hàng loạt gương mặt từng được tung hô vì “chốt đơn triệu view” nay đồng loạt bị khởi tố, bắt tạm giam vì dính líu hàng giả.
Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
6 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Tổng giám đốc Tasco Auto Hoàng Anh Tuấn: “Bắt tay Geely để bán xe Trung Quốc là tự nhận cái khó về mình, nhưng đáng để thử”
7 giờ trước
Vẫn giữ vững hợp tác với các thương hiệu truyền thống đang mang lại doanh thu ổn định, Tasco Auto đồng thời mở ra hướng đi mới khi bắt tay cùng Tập đoàn Geely. Với Tổng giám đốc Hoàng Anh Tuấn, đây không chỉ là một thương vụ hợp tác đơn thuần, mà là phép thử của tinh thần “tăng trưởng phi tuyến tính” - dám thử thách, bước ra khỏi vùng an toàn để tìm cơ hội bứt phá.