Bộ LĐTBXH đề xuất Chính phủ dành 3-5 nghìn tỷ đào tạo lại lực lượng lao động

09/05/2020 11:29
"Nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại" - Bộ trưởng Lao động Thương Binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” sáng 9/5.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn do đại dịch Covid-19, 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực du lịch, hàng không, dịch vụ, lao động tự do bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 26% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc ngừng việc, giãn việc và mất việc. 

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để duy trì sản xuất. Doanh nghiệp và người lao động cũng đã có sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trả lương cơ bản, nhiều nơi, người lao động tự nguyện giảm một phần thu nhập của mình để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 15 về gói hỗ trợ lao động bị giảm sâu thu nhập, có mức sống dưới mức tối thiểu. Với 62 nghìn tỷ, dự kiến hỗ trợ cho trên 20 triệu đối tượng. Trong 7 nhóm hỗ trợ đã nhấn mạnh các nhóm lao động bị tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ không được trả lương, lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, lao động tự do, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng và tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí.

Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ LĐTBXH cùng Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ cùng với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm triển khai đúng, kịp thời, công khai minh bạch đến các đối tượng. 

Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai hỗ trợ trên 20 nghìn tỷ, 45/63 tỉnh thành phố đã rà soát xong và bắt đầu từ hôm nay sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng, dự kiến theo ước tính khoảng 7.630 tỷ. 47 tỉnh thành đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp, với 80 nghìn lao động là trên 300 tỷ.

Với chủ trương của Chính phủ, nỗ lực vượt qua thách thức và đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh sản xuất dịch vụ của chúng ta thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Và dài hạn, cũng cho thấy rằng khoảng 70-80 nghìn lao động ở các khu vực sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.

Trước tình hình đó, Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương, doanh nghiệp triển khai đúng, có hiệu quả Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng. Đối với các doanh nghiệp, ưu tiên hàng đầu là tập trung tái cấu trúc lại nguồn nhân lực đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị.

Tổ chức Lao động Quốc tế đã khuyến cáo: Để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, yêu cầu sống còn là đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động.

Nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại.

Vì vậy, Bộ LĐTBXH sẽ trình Thủ tướng ban hành chỉ thị về vấn đề này, sẽ đề xuất, tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3-5 nghìn tỷ từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Về vấn đề này, Trung Quốc đã chi 12 tỷ USD. 

Dự kiến, sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại, được cấp chứng chỉ. Về phương thức, chúng ta sẽ tập trung đào tạo và đào tạo lại tại doanh nghiệp, gắn với trướng nghề, gắn với hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ trực tiếp cấp chứng nhận. 

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
5 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
19 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
19 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
20 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
21 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.