Bộ Tài chính bị yêu cầu phải thu hồi 4.700 tỷ đồng nợ đọng, thoái vốnicon

Kiểm toán Nhà nước vừa đề nghị Bộ Tài chính thu hồi khoản tiền hơn 4.700 tỷ đồng gồm các khoản nợ đọng và thoái vốn tại Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ.

Kiểm toán Nhà nước vừa đề nghị Bộ Tài chính thu hồi khoản tiền hơn 4.700 tỷ đồng gồm các khoản nợ đọng và thoái vốn tại Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ.

 

Thông tin được Kiểm toán Nhà nước cho biết, sau khi hoàn thành việc kiểm toán vốn, quản lý và sử dụng vốn tại Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp tại Bộ Tài chính giai đoạn 2011 đến 2017, cùng 24 tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước và ở các địa phương, Kiểm toán Nhà nước đã được ra một loạt yêu cầu, kiến nghị đối với cơ quan chủ quản.

Bộ Tài chính bị yêu cầu phải thu hồi 4.700 tỷ đồng nợ đọng, thoái vốn
Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính thu hồi hàng nghìn tỷ đồng tiền nợ đọng và thoái vốn

Về việc quản lý và sử dụng vốn tại Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp tại Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc sử dụng quỹ được các đơn vị thực hiện theo quy định. Số dư quỹ đến 31/12/2017 là hơn 112 nghìn tỷ đồng, song còn tồn tại, thiếu sót.

Ngoài ra, một số địa phương chưa nộp số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn của các Tổng công ty trực thuộc UBND tỉnh, thành phố đến 31/12/2017 số tiền 1.544 tỷ đồng. Một số tập đoàn, tổng công ty chưa xác định đầy đủ các khoản phải nộp về Quỹ; sử dụng Quỹ không đúng quy định; chậm bàn giao, thu nộp về quỹ khi chuyển sang công ty cổ phần.

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Bộ Tài chính thu hồi về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp 3.536 tỷ đồng, thu hồi các khoản nợ tồn đọng 1.218 tỷ đồng. Tổng thu hồi nợ đọng và thoái vốn là hơn 4.754 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết về quản lý, sử dụng tiền thu từ chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo thu đầy đủ, kịp thời và sử dụng hiệu quả Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Bên trong cơ sở sản xuất nước hoa giả ‘Made in Dubai’
11 phút trước
Nước hoa được pha chế từ các loại hóa chất, theo cách thủ công bằng cách cho vào 1 nồi lớn, sau đó dùng máy đánh trứng đánh lên cho các dung dịch hòa quyện vào nhau. Sau đó bơm vào các chai nhỏ có dung tích từ 10-50 ml. Các chai, lọ nước hoa sẽ được dán nhãn mác, vỏ hộp có in giả xuất xứ “Made in Dubai (UAE)”, mã vạch… và bán ra thị trường.
1 công ty làm món bánh dân dã của Việt Nam, xuất khẩu thu về hàng trăm tỷ đồng: Chinh phục cả Mỹ, Nhật
20 phút trước
Loại bánh bình dị của người Việt Nam đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính, mang về doanh thu hàng trăm tỷ đồng.
Giá điện 2.204 đồng 1 kWh, mỗi nhà tốn thêm bao nhiêu?
52 phút trước
Bên cạnh giá điện tăng, có một chính sách này nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí điện cho các hộ khó khăn.
Vừa mới ra mắt, iPhone mới nhất của Apple đã giảm giá tiền triệu
1 phút trước
Dù mới vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam, mẫu iPhone mới nhất hiện nay của Apple là iPhone 16e đã có mức giảm đáng kể.
Thế giới nhiếu biến động, giá vàng tuần tới sẽ thế nào?
43 phút trước
Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng tuần tới sẽ có những diễn biến khó lường khi phụ thuộc vào tình hình bất ổn định trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
18 giờ trước
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá
Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
1 ngày trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
2 ngày trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
2 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.