Bộ Thương mại Trung Quốc gặp khó về nhân sự giữa cao điểm chiến tranh thương mại

17/08/2018 11:23
Ở thời điểm Trung Quốc rơi vào đối đầu kinh tế với Mỹ thì Bộ Thương mại quốc gia này phải “đau đầu” vì thực trạng nhiều nhân sự có kinh nghiệm về đàm phán và quản lý kinh tế vĩ mô lại đồng loạt ra đi.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc vốn đảm nhận nhiệm vụ cố vấn chính sách và đưa ra đề xuất giá trị và chính xác cho chính phủ nước này. Tuy nhiên, bộ này lại đang thiếu nhiều chuyên gia có kinh nghiệm.

 Bộ Thương mại Trung Quốc gặp khó về nhân sự giữa cao điểm chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Tạp chí China Economic Weekly (Trung Quốc) đưa tin trong khoảng thời gian từ năm 2008-2017, có 152 nhân sự xin thôi việc khỏi Bộ Thương mại Trung Quốc.

“Cao điểm” của tình trạng này là trong giai đoạn 2014-2016 với 80 nhân viên của Bộ Thương mại Trung Quốc thôi việc, 40% trong số họ giữ chức vụ quản lý. Giai đoạn cao điểm này trùng với khoảng thời gian Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh xử lý vấn nạn tham nhũng.

Nhiều nhân sự của Bộ Thương mại Trung Quốc sau khi rời khỏi cơ quan này đã đến nhận vị trí cấp cao tại các công ty công nghệ như Alibaba.

Sau 3 tháng thanh tra tại Bộ Thương mại, đến cuối tháng 7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu bộ này tạo lập nhóm cán bộ chuyên nghiệp và tài năng, quản lý những nhân sự được cử ra nước ngoài và xử lý vấn đề “chảy máu chất xám” đang tồn tại.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin vào cuối tháng 8, một đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc sẽ đến Washington dự đối thoại thương mại với các đồng cấp Mỹ. Đoàn đại biểu Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu trong khi phía Mỹ là Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass.

Từ đầu năm 2018, cả Trung Quốc và Mỹ đã áp dụng các mức thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu của nhau qua những vòng trả đũa thương mại. Bắc Kinh và Washington còn cảnh cáo lẫn nhau sẽ tiếp tục tăng thuế với số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD.

Link bài viết gốc tại đây .

Tin mới

Cựu quan chức chống tham nhũng Trung Quốc 'ngã ngựa' vì nhận hối lộ
3 giờ trước
Cựu thanh tra chống tham nhũng cấp cao của Trung Quốc - Li Gang - bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ trị giá hơn 102 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,44 triệu USD), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.
Ấn Độ chi 2 tỉ USD thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga
3 giờ trước
Ấn Độ sẽ trả khoảng 2 tỉ USD để thuê một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Nga.
"Vua bút bi" Thiên Long lên tiếng trước thông tin Tập đoàn Nhật Bản muốn thâu tóm
3 giờ trước
Thiên Long khẳng định những diễn biến hiện tại sẽ không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty.
Bắt khẩn nữ diễn viên, DJ nổi tiếng vì cáo buộc lừa đảo ponzi, gây thiệt hại hơn 130 tỷ đồng
3 giờ trước
Nữ diễn viên kiêm DJ nổi tiếng Thái Lan Rybena “Nana” Intachai vừa bị Cục Phòng chống Tội phạm Kinh tế Thái Lan (ECSD) bắt giữ tại nhà riêng ở khu Phra Khanong, Bangkok, trong một chiến dịch gây chú ý lớn trên truyền thông quốc tế.
NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực
2 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành. Việc rà soát được thực hiện trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghị định hướng dẫn, nhằm loại bỏ những văn bản đã hết hiệu lực, không còn căn cứ áp dụng hoặc không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Cây bút công nghệ: "Thử dùng mẫu điện thoại bị chê nhàm chán của Samsung, tôi chợt nhận ra mình đã sai lầm"
34 phút trước
Một chiếc điện thoại nhàm chán đôi khi không phải là lời chê. Nhàm cháncó thể lại phù hợp nhất với những gì người dùng cần.
Dân tình Việt "kêu ầm trời" vì một thứ tăng giá còn hơn cả vàng: Nguy cơ không mua bây giờ là còn lên nữa
3 phút trước
Trên các diễn đàn, nhiều người dùng chia sẻ câu chuyện "dở khóc dở cười" khi dự định để dành tiền thưởng Tết để mua món đồ này nhưng khi nhìn vào báo giá hiện tại thì giấc mơ đã tan vỡ.
Hỗ trợ chuyển từ xe xăng sang xe điện
23 giờ trước
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng theo giờ ở khu vực vành đai 1. Người dân đang chờ đợi các gói hỗ trợ, trong khi doanh nghiệp xe điện tăng tốc chuẩn bị nguồn lực và hạ tầng.
5 xu hướng nhân sự định hình thị trường lao động Việt Nam năm 2025
1 ngày trước
Báo cáo Nhân sự 2025 của PERSOL chỉ ra năm xu hướng nổi bật đang thay đổi cách doanh nghiệp tuyển dụng và giữ chân nhân tài, trong bối cảnh lực lượng lao động Việt Nam chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa và bền vững.