"Bóng ma" của khủng hoảng kinh tế năm 1987 và 2008 đang hiện hữu

21/12/2018 12:55
Những hỗn loạn trên thị trường chứng khoán Mỹ ở thời điểm hiện tại có cường độ tương đương với hai cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1987 và 2008.

Chứng khoán Mỹ đang trên đà chọc thủng đáy 52 tuần, xác lập mức thấp kỷ lục mới. 38% số mã cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq và Sàn giao dịch chứng khoán New York đã ở mức thấp kỷ lục trong hơn một năm qua. Kể từ năm 1984 đến nay, chỉ có 8 ngày thị trường chứng khoán Mỹ phải chứng kiến điều tương tự.

Hai trong số đó xảy ra vào năm 1987 trong sự kiện được mô tả là ngày Thứ hai đen tối, khi Dow Jones mất tới 23% giá trị chỉ trong một ngày và kéo dài liên tục trong 2 ngày. Phần còn lại xuất hiện sau sự sụp đổ của Lehman Brothers trong tháng 10 và tháng 11/2018, mở đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Jason Goepfert, Chủ tịch Sundial Capital Research, nhận định: "Có nhiều hơn là sự hoảng loạn đang xảy ra trên thị trường. Có những bằng chứng rõ ràng về việc bán tháo với mức độ mà chúng ta hiếm khi nhìn thấy".

Trong sự kiện Nasdaq và Sàn giao dịch New York xác lập mức thấp nhất trong 52 tuần trước đó, S&P 500 tăng với mức trung bình 3,8% trong tuần tiếp theo và 3% trong tháng tiếp theo. Tuy nhiên, không điều gì cho thấy lịch sử sẽ lặp lại ở thời điểm hiện tại. So với đỉnh tháng 9 vừa qua, S&P 500 đã mất tới 16% giá trị. Mất thêm hơn 100 điểm nữa, chứng khoán Mỹ sẽ rơi vào thị trường gấu.

Ở thời điểm hiện tại nỗi lo sợ chứng khoán tiếp tục trượt dốc đang bao trùm phố Wall. Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số đo lường nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư S&P 500 VIX có lúc đã chạm 30,25 điểm trước khi trở về với 28,38 điểm lúc kết thúc phiên giao dịch. Đây là mức gần cao nhất kể từ hồi đầu năm nay.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Brexit gặp nhiều cản trở hay cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ cùng với đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đang bị đảo ngược là những nguyên nhân chính khiến nỗi sợ hãi bao trùm chứng khoán Mỹ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1939. Điều này trái ngược hoàn toàn với phần lớn các năm khác bởi tháng 12 được coi là một tháng rất tích cực cho thị trường. S&P 500 có mức tăng trung bình 1,6% trong tháng 12, biến đây trở thành tháng tốt nhất với thị trường chứng khoán.

Peter Mallouk, đồng sáng lập của một văn phòng đầu tư đang quản lý 36 tỷ USD, nhận định: "Hiện tại, thị trường chứng khoán chẳng hề quan tâm đến những tín hiệu tốt. Nó khiến người ta nghĩ đến một kịch bản tồi tệ hơn trong tương lai. Nỗi sợ bao trùm và nhiều người chọn cách ngồi ngoài để quan sát tình hình".

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
6 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
6 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
5 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
5 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.