Bức tranh thưởng Tết 2019: Người tiền tỷ, kẻ không đồng

22/01/2019 07:26
Năm 2018, doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề gặp khó khăn, do đó mức thưởng tết có sự chênh lệch đáng kể. Chỗ thưởng tết khủng, nơi héo hắt cho thấy sức khỏe của doanh nghiệp vẫn không thật đồng đều…

Tùy sức khỏe doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Ánh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Sông Tiền (Sotico) cho biết, hiện công ty có 2 nhà máy với khoảng gần 400 công nhân. Dù kim ngạch xuất khẩu không phải lớn trong ngành thủy sản, tuy nhiên, do xuất khẩu cá tra năm 2018 khả quan nên công ty cho biết sẽ tăng thưởng cho công nhân. Bà Ánh cho biết, mức lương bình quân công nhân khoảng 6 triệu đồng/tháng. “Công ty sẽ thưởng Tết cho công nhân tháng lương thứ 13, nhưng không phải 6 triệu mà 10 triệu đồng”, bà Ánh nói.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Dương cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ năm qua tăng trưởng rất tốt (toàn ngành đạt trên 9,3 tỷ USD), nên mặt bằng chung các doanh nghiệp, thu nhập, thưởng Tết cho công nhân cũng được cải thiện hơn. Theo ông Thanh, riêng các nhà máy của ông có khoảng 500 công nhân, thu nhập năm qua trung bình đạt 7,5 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 1 triệu đồng so với những năm trước.

Ông Thanh cho biết, năm ngoái, công ty thưởng cho công nhân tháng lương thứ 13 với số tiền bằng 1,2 tháng lương bình quân. “Năm nay, kinh doanh khá hơn, nên chúng tôi sẽ điều chỉnh mức thưởng Tết cho công nhân lên khoảng 1,4 trị giá tháng lương”- ông Thanh nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), kiêm chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, công nhân cao su của Tập đoàn khoảng 80 nghìn người, thu nhập trung bình khoảng 7 triệu đồng/tháng. Cụ thể năm 2018, xuất khẩu toàn ngành khoảng 1,5 triệu tấn, với kim ngạch 2,2 tỷ USD. “Tuy sản lượng cao hơn, nhưng do giá xuất khẩu giảm hơn 20% so với năm 2017, nên kim ngạch cũng giảm chút ít so với năm trước”, ông Thuận nói.

Còn lãnh đạo doanh nghiệp Khang Land trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát cho biết, kế hoạch Thưởng Tết Kỷ Hợi năm 2019 đã được công ty đưa ra, nhằm khuyến khích nhân viên tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn cho giai đoạn cán đích cuối năm này.

Theo đó, đối với những vị trí quản lý như giám đốc kinh doanh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công ty đưa ra mức thưởng là 1 căn hộ chung cư trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Còn đối với nhân viên kinh doanh vượt chỉ tiêu “ngoạn mục” sẽ được thưởng căn hộ chung cư 1 tỷ đồng.

Đại diện CenGroup cũng cho hay, doanh nghiệp sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn chưa tiết lộ hình thức thưởng cho nhân viên. Được biết, năm 2018 CenGroup thưởng bằng cổ phiếu cho nhân viên.

Tổng Giám đốc Hải Phát Land sẽ thưởng cho cán bộ nhân viên (CBNV) từ 1 đến 5 tháng lương, tùy vị trí công việc. Những người được nhận 3-5 tháng lương là những người phải có thành tích tương đối, còn đa phần được thưởng 1-2 tháng lương.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, năm 2018, Vinatex đạt được tổng doanh thu 48.658 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.532,9 tỷ đồng. Trung bình thưởng tết của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn ít nhất là 1 tháng lương/người”, ông Hiếu nói.

“Chúng tôi không chỉ tập trung vào dịp tết mà quan tâm đời sống công nhân hằng ngày. Đơn vị thấp nhất của tập đoàn thưởng 1 tháng lương, mức thưởng 20 triệu đồng. Chưa kể có doanh nghiệp có thể ứng thêm cổ tức của 2018 với tỷ lệ 5% vào dịp này”, ông Hiếu cho hay.

Với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), dù năm 2018 là năm đạt mức lợi nhuận cộng dồn khoảng 609 tỷ đồng, giảm 33 tỷ đồng so với kế hoạch năm nhưng cũng có thể coi là thành tích trong bối cảnh vẫn phải gồng gánh cho các cỗ máy ngốn tiền đầu tư nghìn tỷ thua lỗ. Một lãnh đạo đơn vị cho biết, với những đơn vị khó khăn, làm ăn thua lỗ, thưởng tết luôn gây...” đau đầu”.

Thưởng tết trung bình 6,3 triệu đồng/người Theo Bộ LÐ-TB&XH, tính đến ngày 9/1/2019, cả nước có 58/63 địa phương gửi báo cáo tổng hợp số liệu lương, thưởng tết 2019, với thống kê của 25.565 doanh nghiệp (tương ứng với 3,853 triệu lao động). Trong đó có 20.469 doanh nghiệp (hơn 1,9 triệu người lao động) có kế hoạch thưởng tết dương lịch và 25.565 doanh nghiệp (hơn 3,3 triệu người lao động) có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán. Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân cả nước khoảng 1 tháng lương, tương đương 6,31 triệu đồng/người, tăng 11,4% so với Tết năm 2018 (5,527 triệu đồng/người). Trong đó, khối công ty TNHH một thành viên Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thưởng trung bình 5,789 triệu đồng/người; Công ty cổ phần có vốn góp chi phối của Nhà nước thưởng trung bình 6,825 triệu đồng/người; Doanh nghiệp dân doanh thưởng bình quân 6,445 triệu đồng/người; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thưởng bình quân 6,236 triệu đồng/người… LÊ HỮU VIỆT


Tin mới

Nhóm thanh niên lĩnh án vì 'rửa tiền' cho tội phạm lừa đảo ở Campuchia
11 giờ trước
Nguyễn Văn Tốn và Nguyễn Viết Lãm là hai thanh niên trẻ ở Hà Nội, cùng 7 đồng phạm lĩnh án phạt tù với cáo buộc 'rửa tiền' cho nhóm tội phạm lừa đảo ở nước ngoài, hưởng lợi hàng tỷ đồng.
Kinh doanh gắn với phát triển bền vững, OCB vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả hàng đầu Việt Nam
10 giờ trước
Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã vinh dự được xướng tên trong bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2025, nhờ những dấu ấn đáng kể trên hành trình phát triển bền vững thời gian qua.
Văn phòng Chính phủ ra chỉ đạo quan trọng sau đề xuất chưa từng có của Tập đoàn Sơn Hải, Đèo Cả, Trường Thịnh...
10 giờ trước
Được biết, Bộ Xây dựng đề xuất ưu tiên mở rộng ngay các đoạn tuyến lên 6 làn xe theo quy hoạch, trước mắt tập trung đoạn Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh dài khoảng 1.144 km.
Khởi công 3 tuyến đường tổng vốn gần 800 tỷ ở An Giang
9 giờ trước
Sáng 27/9, An Giang khởi công đồng loạt 3 dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn gần 800 tỷ đồng, mở ra “mạch máu” mới kết nối vùng Bảy Núi, giảm ùn tắc, kích hoạt du lịch - kinh tế địa phương.
Học được gì từ tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng nói 'không' với smartphone?
9 giờ trước
Khối tài sản cá nhân của tỷ phú Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle, đã tăng gần gấp đôi trong năm 2025, đạt 388 tỷ USD. Có thời điểm, ông đã soán ngôi Elon Musk về giá trị tài sản. Tuy nhiên điểm thú vị của người giàu bậc nhất hành tinh lại là việc ông không dùng điện thoại thông minh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

9.237.153 VNĐ / tấn

15.87 UScents / lb

0.70 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

182.380.871 VNĐ / tấn

6,908.00 USD / mt

0.25 %

- 17.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.510.111 VNĐ / tấn

378.85 UScents / lb

2.02 %

+ 7.50

Gạo

RICE

13.544 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.836.663 VNĐ / tấn

1,014.00 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.991.564 VNĐ / tấn

274.60 USD / ust

0.51 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một công ty Trung Quốc tuyên bố tạo ra robot mang thai: Hóa ra từ đầu đến giờ chúng ta luôn bị thao túng
8 giờ trước
Sự thật được vạch trần, hóa ra tất cả không như chúng ta nghĩ.
Jack Ma tái xuất: Trung Quốc phát tín hiệu hòa giải với Big Tech, kỷ nguyên Alibaba sắp quay trở lại
7 giờ trước
Trung Quốc đang thay đổi cách tiếp cận với các tập đoàn công nghệ nội địa.
One Era - đô thị thế hệ mới sẵn sàng kiến tác cuộc sống vạn tiềm năng
2 giờ trước
Ngày 27 tháng 9 năm 2025 – Lễ khởi công dự án One Era (Một thế giới) đã chính thức diễn ra tại phường Thuận Giao, TP. Hồ Chí Minh, với sự tham gia của bốn nhà phát triển đô thị quốc tế: Kinera, Sumitomo Forestry, Kumagai Gumi và NTT Urban Development.
Sẽ làm cao tốc Nha Trang - Đà Lạt trước năm 2030 ?
4 giờ trước
Cao tốc Nha Trang - Đà Lạt được tỉnh Khánh Hòa kiến nghị triển khai sớm nhằm giải quyết bài toán giao thông và kết nối hai vùng kinh tế trọng điểm.