Các công ty bất động sản hay sàn môi giới đang khóc vì hoa hồng Tết?

08/01/2024 16:18
Tết đang gần kề cũng là lúc các sàn môi giới, phân phối bất động sản “phát cuồng” đòi nợ hoa hồng để nhân viên về kịp chuẩn bị đón Tết…

Trong bối cảnh chung nhiều khó khăn, các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản đang chật vật trong hoạt động kinh doanh và với tình hình Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thì liệu các công ty bất động sản có trả được hoa hồng cho các sàn môi giới, đại lý phân phối và sales không?

Thực tế cũng cho thấy trong thời gian qua, sales bất động sản đang gặp tình cảnh khó khăn trăm bề, khi không có nguồn hàng tốt để bán, bán không được hàng ở xa hoặc phải bán những sản phẩm thiếu pháp lý. Thậm chí, khó khăn hơn nữa khi sales và các sàn môi giới đã bán được hàng nhưng lại không được thanh toán hoa hồng. 

Giờ đây, khi Tết sắp đến thì cũng là họ lúc trông mong nhất về các khoản hoa hồng, và hiện có bao nhiêu doanh nghiệp bất động sản chi trả đủ các khoản hoa hồng cho sales, sàn môi giới?

Theo khảo sát của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong 9 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch mới chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước, và bằng khoảng 20% so với giai đoạn “đỉnh cao” của bất động sản . 

Mỗi tháng, có khoảng 107 doanh nghiệp bất động sản dừng hoạt động, 20% sàn đối diện nguy cơ giải thể và 40% sàn đang phải nỗ lực duy trì, cố gắng cầm cự. Các doanh nghiệp bất động sản còn hoạt động phải thu hẹp quy mô, tinh giản tối đa bộ máy, cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương…

Một điểm sáng nhỏ trên thị trường lúc này là chủ đầu tư dự án Metro Star, khi là doanh nghiệp gửi Hiệp hội bản chữ ký của các đơn vị phân phối, đại lý xác nhận đã nhận được 100% hoa hồng đầy đủ và gửi lời cảm ơn đến chủ đầu tư Metro Star.

Đại diện công ty Metro Star cho biết công ty cũng rất khó khăn vì tình hình thị trường chung đứt gãy dòng tiền, nhưng cố gắng xử lý từ rất sớm ngay khi bán hàng, nên cũng chủ động kiểm soát được kế hoạch.

Bên cạnh tiếng tốt không nợ hoa hồng trên thị trường, Metro Star sẽ đào tạo kiến thức về sản phẩm, các kỹ năng bán hàng, marketing một cách bài bản, chuyên nghiệp, cung cấp những công cụ bán hàng hiện đại và hỗ trợ marketing như Chat AI, trợ lý ảo Copilot, thiết bị bán hàng như AR, VR… trong mùa bán hàng sắp tới.

Metro Star của CT Group đang phát triển chuỗi dự án Green TOD nằm cạnh các ga lớn, dọc 6 tuyến metro tại TP.HCM. 

Mô hình Green TOD của công ty Metro Star có nhiều điểm tương đồng với mô hình Green TOD đã triển khai thành công ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hong Kong, Singapore… khi mà giá bất động sản được đo lường bằng khoảng cách đi đến ga metro, tàu điện. Càng ít phút di chuyển đến ga metro thì giá trị bất động sản càng cao và ngược lại. Metro Star cũng đang chuẩn bị ráo riết cùng các sàn phân phối uy tín trong năm mới 2024.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
3 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
3 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
2 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
2 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
2 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một ông lớn Nhật Bản tham gia thị trường xe tải điện: giá hơn 500 triệu đồng, đối đầu "su cóc" Suzuki và VinFast EC Van
29 phút trước
Các mẫu xe điện thương mại mới của Daihatsu có phạm vi hoạt động lên tới 257 km.
Thành phố đầu tiên ở Việt Nam giao hàng bằng drone, bắt đầu vận hành từ tháng 3 này
2 giờ trước
Chính quyền thành phố này đang phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai các chuyến bay thử nghiệm, với mục tiêu có thể bắt đầu vận hành sớm nhất vào tháng 3.
Trang trí nhà đón Tết: Loại quất kén người chơi nhưng khi đã hợp thì sang khỏi phải bàn
21 giờ trước
Tết năm nay sẽ không chỉ là truyền thống mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa may mắn Á Đông và thẩm mỹ hiện đại. Đặc biệt là còn có thể chơi từ khi quả xanh đến khi quả chín.
Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
1 ngày trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.