Các hãng vận chuyển ăn nên làm ra trong cuộc khủng hoảng nhiên liệu: Từ mức phí 98 USD/ngày hiện tăng lên gần 50.000 USD

3 ngày trước
Cước vận chuyển các sản phẩm hóa dầu (clean tanker) chưa từng ở mức cao như hiện tại kể từ đầu năm 2020.

Những gián đoạn trên thị trường nhiên liệu sau khi mâu thuẫn Nga – Ukraine xảy ra đã đẩy cước vận chuyển đường biển đối với các sản phẩm như dầu diesel tăng cao.

Theo dữ liệu của Baltic Exchange, chi phí vận chuyển đối với các loại nhiên liệu như xăng và dầu diesel – được gọi là các sản phẩm hóa dầu, đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Trên một tuyến đường trọng điểm ở châu Á, các chủ tàu hiện kiếm được hơn 49.000 USD/ngày khi vận chuyển các sản phẩm hóa dầu từ Hàn Quốc đến trung tâm phân phối ở Singapore, trong khi trước đó là 98 USD.

Việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến thị trường năng lượng càng trở nên căng thẳng hơn, gây xáo trộn cho dòng chảy thương mại và buộc người mua phải tìm kiếm khắp nơi để có được nguồn cung nhiên liệu thay thế. Theo 2 công ty thuê tàu chở dầu, giá nhiên liệu tăng cao khiến cước vận chuyển không ổn định, nguyên nhân một phần là do nhu cầu từ Trung Quốc sụt giảm khiến một số chủ tàu phải điều động một phần của đội tàu sang vận chuyển nhiên liệu nhiều hơn dầu thô.

Các hãng vận chuyển ăn nên làm ra trong cuộc khủng hoảng nhiên liệu: Từ mức phí 98 USD/ngày hiện tăng lên gần 50.000 USD - Ảnh 1.

Cước vận chuyển của các tàu chở dầu thô và sản phẩm hóa dầu.

Cước vận chuyển các sản phẩm hóa dầu (clean tanker) chưa từng ở mức cao như hiện tại kể từ đầu năm 2020. Khi đó, tác động của đại dịch khiến lượng tiêu thụ dầu sụt giảm và buộc các nhà sản xuất nhiên liệu phải xuất khẩu càng nhiều càng tốt để giảm bớt áp lực của các kho chứa. Anoop Singh, trưởng bộ phận nghiên cứu tàu chở dầu tại Braemar ACM Shipbroking, cho biết nhu cầu đối với các tàu sử dụng để vận chuyển nhiên liệu dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay.

Singh cho hay: "Quyết tâm của châu Âu trong việc giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga có thể còn kéo dài lâu hơn mâu thuẫn ở Ukraine. Điều này sẽ khiến các tuyến thương mại trở nên nhộn nhịp hơn." Nga là nhà cung cấp dầu diesel lớn nhất cho châu Âu trước khi quốc gia này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Fotios Katsoulas và Krispen Atkinson - các nhà phân tích của S&P Global Commodity Insight, kể từ khi mâu thuẫn xảy ra vào cuối tháng 2, các công ty sử dụng ngày càng nhiều tàu cỡ lớn (LR) để vận chuyển các loại nhiên liệu tinh chế. Nhóm nhà phân tích cho hay, lộ trình vận chuyển dài hơn đang làm giảm sức chưa trên tàu và đẩy giá vận chuyển lên cao. Tàu chở dầu cỡ lớn là loại phổ biến nhất và được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm tinh chế và dầu thô.

Cước vận chuyển tăng đột biến cũng đang diễn ra ở cả những khu vực khác. Các chủ tàu vận chuyển nhiên liệu từ Trung Đông đến Nhật Bản trên tuyến đường có tên TC-5 – con đường quan trọng để vận chuyển hỗn hợp naphtha, đã kiếm được hơn 56.000 USD/ngày vào hôm 21/6, trong khi mức thấp nhất là 61 USD/ngày vào tháng 2, theo dữ liệu của Baltic Exchange. Cước vận chuyển từ Mỹ đến Brazil trên tuyến TC-18 cũng ở mức 37.000 USD/ngày, tăng cao so với 3.800 USD/ngày cách đây 4 tháng.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/cac-hang-van-chuyen-an-nen-lam-ra-trong-cuoc-khung-hoang-nhien-lieu-tu-muc-phi-98-usd-ngay-hien-tang-len-gan-50000-usd-20220623163906211.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Những hạ tầng quan trọng tạo động lực cho bất động sản Tân Uyên
27 phút trước
Cùng với đề án thành lập thành phố thứ 4 năm 2023, Tân Uyên đang được chính quyền tỉnh Bình Dương ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội.
Nhà đầu tư bất động sản may mắn khi đã “thoát hàng”
30 phút trước
Sau thời kỳ thị trường sôi động, đến nay đã bước vào giai đoạn chững lại, theo đó nhiều nhà đầu tư dưới áp lực tài chính đã bán cắt lỗ. Tuy nhiên, dù lỗ nhưng một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra còn may mắn vì đã bán được đất.
Giao dịch đất nền tại Kon Tum tăng bật trở lại
34 phút trước
Trong quý 2/2022, lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Kon Tum bật tăng trở lại nhưng chủ yếu là đất nền ở trong khu dân cư hiện hữu. Đáng chú ý, dù lượng giao dịch đang bật tăng nhưng giá đất nền cơ bản vẫn theo giá quý 1/2022.
Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
53 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Kim loại được xem là thước đo độ ổn định của nền kinh tế toàn cầu giảm một cách đáng báo động - suy thoái đã hiển hiện trước mắt?
2 giờ trước
Giá đồng đã giảm xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 16 tháng qua được coi như một hồi chuông báo động về suy thoái kinh tế đang hiện hữu. Kim loại này vốn được coi là một thước đo kinh tế khi giá cả mặt hàng này được các chuyên gia sử dụng để phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng, một mã có thỏa thuận "khủng" 350 tỷ đồng
2 giờ trước
Có tới 19 cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận "khủng", giá trị hàng trăm tỷ đồng
Lạm phát trong nước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc vào "xương sống" kinh tế Nga
2 giờ trước
Động thái này nhằm ngăn không cho Nga bán dầu giá cao cũng như giảm áp lực lạm phát ở phương Tây do thiếu nhiên liệu.
"Không nên thắt chặt cho vay với người có tài sản đảm bảo"
3 giờ trước
HoREA cho rằng, một số nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo của NHNN chưa hợp lý, chưa hạn chế được rủi ro tín dụng nhưng lại có biểu hiện của việc thắt chặt tín dụng.
Qatar trở thành nhà cung cấp khí đốt khẩn cấp của châu Âu
3 giờ trước
Châu Âu từ lâu đã từ chối các thỏa thuận dài hạn với Qatar về năng lượng, nhưng xung đột ở Ukraine đang buộc họ phải thay đổi thái độ.