Các nhà máy thép Trung Quốc chao đảo - triển vọng ngành thép ra sao?

26/06/2022 17:51
Ngành thép đang bước vào thời kì khó khăn khi giá thép lao dốc trong thời gian gần đây cũng sự suy giảm lớn trong nhu cầu thép tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, khiến chủ các nhà máy sản xuất rơi vào cảm giác tồi tệ.

Tại Trung Quốc, các chủ nhà máy thép trên khắp đất nước đang đối mặt với tình trạng tồi tệ. Tồn kho thép đang chất đống trong các kho của trung tâm sản xuất thép lớn nhất của đất nước ở thành phố Đường Sơn, cũng như các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông. Họ cho biết nhu cầu về thép đang giảm trong bối cảnh đất nước này phong tỏa để chống dịch, các nhà máy đóng cửa và hoạt động xây dựng bị tê liệt.

Thép là nguyên liệu quan trọng của cường quốc sản xuất hàng đầu thế giới, tuy nhiên lại đang không được sử dụng trên khắp đất nước trong bối cảnh các hoạt động sản xuất bị gián đoạn vì Covid, buộc nhu cầu và giá cả giảm xuống.

Giá thép và quặng sắt (thành phần chính của thép) đều biến động mạnh khi Thượng Hải phong tỏa, tuy nhiên đã bắt đầu đi xuống trong đầu tháng này.

Các nhà máy thép Trung Quốc chao đảo - triển vọng ngành thép ra sao? - Ảnh 1.

Chỉ số sản xuất thép của các nhà máy tại Trung Quốc qua các năm. Nguồn: S&P Global

Ngành công nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc có chuỗi cung ứng rộng lớn trải dài từ các lò cao của Trung Quốc đến các mỏ quặng sắt nước ngoài như Úc và Brazil, những nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất cho Trung Quốc. Do đó bất kì sự xáo trộn nào tại thị trường Trung Quốc đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến mạng lưới chuỗi cung ứng, gây thêm áp lực lên sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra trên toàn cầu.

Theo Hiệp hội Sắt và Thép Trung Quốc, sản lượng hàng ngày của các sản phẩm thép trung gian như thép thô và gang thép cũng như thành phẩm đã tăng trong tháng 5 khoảng 1% đến 3%. Ngược lại, lực cầu đã giảm rất nhiều trong khi vẫn hoạt động.

Tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đã giảm 14% trong tháng 5 so với cùng kì năm trước. Niki Wang, trưởng nhóm nghiên cứu về quặng sắt tại S&P Global Commodity Insights trích dẫn số liệu. Điều này đang khiến các chủ nhà máy thép của Trung Quốc lo lắng khi nhu cầu bị ảnh hưởng.

Mặc dù giá thép giảm và làm xói mòn lợi nhuận trong sản xuất thép, các chủ nhà máy thép vẫn tiếp tục sản xuất. Các nhà phân tích cho biết các lò cao của Trung Quốc hiện đang hoạt động gần hết công suất, ở mức hơn 90% - tỷ lệ cao nhất trong 13 tháng - mặc dù lợi nhuận thấp hơn.

Dữ liệu giá cả cho thấy giá của các sản phẩm thép phổ biến như thép cây và thép cuộn cán nóng được sử dụng để xây dựng nhà ở đã giảm tới gần 30% sau khi đạt đỉnh vào khoảng tháng 5 năm ngoái sau sự hồi sinh công nghiệp để khởi động nền kinh tế.

Các nhà máy thép Trung Quốc chao đảo - triển vọng ngành thép ra sao? - Ảnh 2.

Diễn biến giá thép trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: Tradingeconomics.com

Việc đóng cửa các lò cao có thể không hiệu quả, vì các lò phản ứng lớn được sử dụng để biến quặng sắt thành thép lỏng cần phải chạy liên tục. Sau khi ngừng hoạt động, phải mất một thời gian dài lên đến sáu tháng để khởi động lại hoạt động của các lò cao. Vì vậy các nhà khai thác tại Trung Quốc đang giữ cho các lò cao của họ luôn "nóng" bằng cách sử dụng các loại quặng cấp thấp hơn để giảm sản lượng với hi vọng rằng họ có thể tăng nhanh chóng và đáp ứng được nhu cầu thép khi phục hồi và các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

"Chúng tôi tin rằng các nhà khai thác cũng đang sản xuất số lượng lớn hơn các sản phẩm thép bán thành phẩm để không làm giảm giá thép thành phẩm với lượng hàng tồn kho đang tăng cao."

Các chuyên gia ngành thép cho biết một lý do khác khiến các nhà sản xuất duy trì hoạt động là họ có thể đạt được mục tiêu sản lượng cho phép hàng năm trước khi Bắc Kinh cắt giảm chúng vào năm tới như một phần trong nỗ lực đạt mục tiêu phát thải vào năm 2030 và 2060.

"Sản lượng của mỗi năm được xác định bằng sản lượng của năm trước đó. Vì vậy, lợi thế của các nhà sản xuất là sản xuất số lượng thép tối đa mỗi năm vì việc cắt giảm sẽ được áp dụng cho sản lượng của năm sau đó."

Triển vọng ngành thép trong tương lai

Theo các chuyên gia, trong khi một số nhà máy đang dự tính sản xuất chậm lại, mức tồn kho vẫn còn cách xa mức "hoảng loạn" và sản lượng lưu trữ vẫn chưa phải vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy ngành công nghiệp đang bắt đầu điều chỉnh với những điều kiện bất lợi này.

Đã bắt đầu xuất hiện những tin đồn về việc chính quyền tỉnh Giang Tô đã yêu cầu các nhà máy thép tại địa phương cắt giảm sản lượng khoảng 3,32 triệu tấn trong thời gian còn lại của năm 2022. Tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực và không ai biết rằng liệu đó có phải là nỗ lực để hạn chế mức tồn kho thép quá mức hay không hay đơn giản là việc nỗ lực cắt giảm sản lượng và phát thải.

Ông Alex Reynolds, nhà phân tích tại Cơ quan giá hàng hóa và năng lượng Argus Media, cho biết: "Tôi nghĩ Trung Quốc hoàn toàn nhận thức được nhu cầu thép trong nước yếu hơn trong năm nay và chính quyền sẽ can thiệp để buộc các nhà máy cắt giảm sản lượng so với trước đây".

"Nếu giá thép tiếp tục giảm mạnh với mức lỗ kéo dài, chính phủ Trung Quốc có thể đưa ra con số chính xác về việc cắt giảm sản lượng - giống như những gì OPEC đã làm đối với dầu mỏ khi dịch Covid ở đỉnh cao vào năm 2020-2021."

Các chuyên gia từ S&P Global cũng đồng tình với ý kiến này, đồng thời nói thêm rằng kích thích từ các chính sách tiền tệ nới lỏng của Bắc Kinh cũng sẽ góp phần hồi sinh nhu cầu thép đang giảm dần.

Trong khi đó những nhân tố khác trong chuỗi cung ứng sản xuất thép như các nhà khai thác quặng sắt của Úc và Brazil, họ không cần phải quá lo lắng vì sản lượng thấp hơn từ các mỏ đã bù đắp cho nhu cầu thấp hơn. Tuy nhiên những người thợ mỏ vẫn lo ngại về tình trạng giá thép đang lao dốc ở Trung Quốc.

Giá quặng sắt dao động trong khoảng 130 - 150 USD / tấn trong hai tháng qua, so với mức giá thấp từ 30 - 40 USD / tấn trong giai đoạn sụt giảm 2012-2016.

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/cac-nha-may-thep-trung-quoc-chao-dao-trien-vong-nganh-thep-ra-sao-20220625115547277.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
2 giờ trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Áp lực “đè nặng” doanh nghiệp bất động sản những tháng cuối năm
2 giờ trước
Các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp, theo BSC.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
3 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
3 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
4 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

2.149.388 VNĐ / thùng

94.62 USD / bbl

-3.60 %

- -3.53

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

2.009.230 VNĐ / thùng

88.45 USD / bbl

-3.95 %

- -3.64

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

5.426.360 VNĐ / m3

8.82 USD / mmbtu

0.55 %

+ 0.05

Than đá

COAL

9.454.219 VNĐ / tấn

407.65 USD / mt

1.66 %

+ 6.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Khách quốc tế ít đến Việt Nam: Nghẽn ở đâu?
7 giờ trước
Ngành du lịch đặt mục tiêu năm nay đón 5 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả nước mới đón được chưa đầy 1 triệu lượt. Vậy đâu là nguyên nhân? Giải pháp nào mang yếu tố quyết định để ngành du lịch đạt mục tiêu đề ra?
Gỡ khó cho ngành dệt may Việt Nam những tháng cuối năm 2022
1 ngày trước
Xung đột Nga – Ukraine vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa có hồi kết ảnh hưởng đến một số thị trường của dệt may Việt Nam như tại Nga, Ukraine và các nước khác trong khu vực. Nhưng những tháng cuối năm 2022 này, khó khăn cho ngành dệt may Việt Nam không chỉ có vậy.
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào khởi sắc trong 7 tháng đầu năm
2 ngày trước
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Lào đạt gần 949 triệu USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này có được hoàn toàn nhờ tăng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Lào (đạt gần 586 triệu USD, tăng 48,2%), do nhập khẩu hàng hóa từ Lào về Việt Nam chỉ đạt gần 363 triệu USD, giảm 1,6%.
Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ
2 ngày trước
Hơn 3.200 nghìn tỷ đồng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước 7 tháng đầu năm. Con số này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.