Cam sành đạt chuẩn nhưng giá chỉ… 2.000 đồng/kg

20/11/2023 09:38
Nhà vườn ĐBSCL đang có một vụ cam buồn. Những trái cam đạt chuẩn, đẹp chỉ có giá bán 2.000 đồng/kg.

Một vụ cam buồn

Năm nay, rau quả được đánh giá là điểm sáng trong mặt hàng xuất khẩu . Con số 5 tỷ USD là hoàn toàn khả thi. Kết quả này có được do một phần do thị trường thuận lợi, một phần do công tác quản lí vùng trồng, chất lượng sản phẩm được nâng lên. Tuy vậy, vẫn có những mặt hàng nông sản rơi vào vòng luẩn quẩn trúng mùa rớt giá, khó tiêu thụ.

Nhà vườn ĐBSCL đang có một vụ cam buồn. Những trái cam đạt chuẩn, đẹp chỉ có giá bán 2.000 đồng/kg. Một khu vườn thu hoạch được 1 tấn nhưng bán chỉ được 2 triệu đồng.

Với ông Chẵn (xã Tân Mỹ, Trà Ôn, Vĩnh Long), giá cam hiện nay không bằng số lẻ cách đây vài năm - 15.000 đồng/kg. Đó là cái thời được cho là hoàng kim của cây cam sành . Còn hiện nay, với 2 triệu đồng thu về, ông chẳng biết xoay sở sao để chuẩn bị cho vụ tới.

Cam sành đạt chuẩn nhưng giá chỉ… 2.000 đồng/kg - Ảnh 1

Nhà vườn ĐBSCL đang có một vụ cam buồn.

Hiếm có cây ăn trái nào lại cho năng suất cao như cam sành . Trung hình 70 - 80 tấn/ha và thực tế nếu áp dụng kĩ thuật tốt, có thể đạt 150 tấn/ha. Dễ trồng, năng suất cao nên chỉ riêng Vĩnh Long, từ 8.000 ha năm 2015 nay đã vượt ngưỡng 17.000 ha.

Ông Nguyễn Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Sản lượng hàng năm khoảng 1 triệu tấn, nếu chia bình quân thì 1 ngày phải bán ra gần 3.000 tấn cam. Đây là một áp lực rất là lớn".

Chỉ riêng năm nay, cam sành đã 2 lần rớt giá. Những hộ chuyên canh trên đất nhà còn có thể cầm cự với hi vọng giá sẽ tăng trở lại. Còn những ai thuê đất, với mức bình quân 70 triệu đồng/ha thì xem như lỗ chồng lỗ. Vị cam năm nay cùng vì vậy chua càng thêm chua.

Cần đẩy mạnh tiêu thụ cam cho các địa phương

Cam sành vốn chủ yếu chỉ tiêu thụ nội địa. Chính vì thế cần có những giải pháp căn cơ hơn để có thể giải quyết bình quân 3.000 tấn cam mỗi ngày. Con số này mới chỉ là sản lượng của một địa phương, đó là Vĩnh Long. ĐBSCL còn nhiều địa phương cũng có cam như Trà Vinh, Hậu Giang, Đồng Tháp… Vậy giải pháp tiêu thụ cho các địa phương là gì?

Ông Nguyễn Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Chúng tôi đã đề xuất các đề tài về chế biến, vừa rồi cũng đã có hội thảo về các nước ép từ cam. Trước mắt, chúng tôi đang xúc tiến thương mại để tìm thị trường các khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Bắc".

"Thậm chí chúng ta phải có đề án về sản xuất, tiêu thụ cam theo những bước đi, đến đạt tiêu chuẩn để khi thị trường thế giới mở ra, cơ hội cho cây cam ĐBSCL và Vĩnh Long sẽ tốt hơn, không bấp bênh như hiện nay", ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay.

Ông Ngô Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam thông tin: "Cục đã làm hồ sơ gửi sang Trung Quốc từ tháng 5/2023 và đang đàm phán các tiêu chí kĩ thuật để xúc tiến mở cửa thêm cho cây có múi sang Trung Quốc".

Cam sành đạt chuẩn nhưng giá chỉ… 2.000 đồng/kg - Ảnh 2

Giải pháp cho cây cam sành

Những giải pháp, ý kiến vừa rồi nếu được triển khai đồng bộ và khẩn trương sẽ giúp rất nhiều nhà vườn ĐBSCL trong việc phát triển kinh tế và kéo dài chuỗi giá trị đối với mặt hàng cam sành . Tuy nhiên, đó là chuyện sau này, còn hiện nay chính bà con cũng phải tìm cách để giải quyết vấn đề từ cây cam.

Vườn cam sành của anh Phan Văn Sang (xã Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp) giờ chỉ còn trơ gốc. Sau nhiều năm biến động về giá bán, nhà vườn quyết định chuyển đổi canh tác lần nữa.

"Tôi cũng đã chuyển đổi canh tác từ cây cam sành sang cây quýt hồng được 4.000m2 thì thấy hiệu quả nó đạt cao hơn. Mình cũng muốn quảng bá thêm hình ảnh quýt hồng cho du khách", anh Sang nói.

Còn với gia đình ông Nguyễn Văn Minh (xã Ngãi Tứ, Trà Ôn, Vĩnh Long), dù cam giảm giá mạnh, nhưng toàn bộ diện tích 2 ha thì không thể bỏ giữa chừng. Phân, thuốc vẫn đều đặn hơn chục triệu mỗi lần đến cử. Ông may mắn hơn các nhà vườn khác ở chỗ đất nhà, không phải thuê mướn.

Cam sành đạt chuẩn nhưng giá chỉ… 2.000 đồng/kg - Ảnh 3

Ở một số nơi, nông dân đã nhận ra hệ quả của canh tác theo phong trào. Giờ bà con đã biết tham gia vào mô hình phân phối của các công ty công nghệ để có đầu ra ổn định hơn.

Thay vì phụ thuộc thương lái, khâu phân phối được qui về một mối và áp dụng công nghệ để tối ưu hóa chi phí. Nhờ kết nối trực tiếp với các kênh bán lẻ khác nhau, bên phân phối có lợi thế để cam kết bao tiêu cho nông dân .

Ông Lưu Hoàng Khoa - Đồng sáng lập Công ty Khởi nghiệp Koina cho hay: "Mình làm việc trực tiếp với người nông dân để có thể có được thông tin của chính sản phẩm đó, khi đó thì việc lập kế hoạch để đưa bao nhiêu sản phẩm đến tay những khách hàng nào đều phải sắp xếp trước".

Để tăng tỉ lệ nông sản chất lượng, chính quyền địa phương, hợp tác xã cũng phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hỗ trợ kĩ thuật trồng cho nông dân . Sau khi tham gia, ông Lê Hải Triều (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) cũng thay đổi với mong muốn cây có nhiều trái lại bán được giá cao.

"Mình thành lập tổ, rồi trong anh em đi tập huấn với nhau. Người này làm được chỉ cho người kia làm. Ví dụ như trồng theo hồi xưa rải phân hóa học với xịt thuốc thì bị ô nhiễm môi trường, nguồn nước, cá thì chết, giờ mình chuyển qua dùng phân sinh học nhiều", ông Triều cho hay,

Ước tính đã có hàng trăm nông hộ ở ĐBSCL tham gia chuỗi phân phối theo kiểu mới của các công ty công nghệ. Cái được trước mắt là tiêu thụ sản phẩm và lâu dài chính là giúp bà con thay đổi tư duy sản xuất. Đã đến lúc trái cam sành làm ra phải sạch, an toàn, chất lượng, thay vì bị gắn mác cam rau, cam rẫy như bấy lâu nay.

Tin mới

Vietjet hợp tác toàn diện với Lao Airlines, mở đường bay TP.HCM – Viêng Chăn
21 giờ trước
Vietjet ký kết hợp tác toàn diện với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới kết nối thủ đô Viêng Chăn, Lào với TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Muốn một màu sơn mới cho chiếc bán tải Tesla Cybertruck, người dùng phải chi ra khoản tiền lên tới 6.500 USD
22 giờ trước
Với giá khởi điểm đắt hơn công bố 50%, nhiều người có vẻ không hào hứng với mẫu xe bán tải mới nhà Tesla.
Phát hiện cá lạ nặng tới 40kg bơi trên rạch ở Bình Dương
22 giờ trước
Khi đang câu cá giải trí, nhiều cần thủ phát hiện một con cá có hình thù lạ, nặng khoảng 40kg bơi ở rạch Cua Đinh (xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Cơ quan chức năng địa phương đang cùng với người dân tìm kiếm, bắt con cá này.
Xe điện bền hay không – đây là câu trả lời: Một chiếc Tesla sắp cán mốc ODO 2 triệu km, thay pin 4 lần, thay động cơ 13 lần
23 giờ trước
Điều này đồng nghĩa chủ xe có thể chạy khoảng hơn 400.000 km mới phải thay pin một lần.
Đi ngược dòng thị trường, Mazda CX-5 tiếp tục tăng giá bán lần thứ 2
23 giờ trước
Trái ngược với động thái các hãng đua nhau giảm giá, trong tháng 12/2023, Thaco Auto tiếp tục tăng giá bán mẫu Mazda CX-5 tại Việt Nam, mức tăng lần này từ 5 - 10 triệu đồng cho các phiên bản động cơ 2.0L.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

30.856.440 VNĐ / tấn

141.00 JPY / kg

-0.98 %

- -1.40

Đường

SUGAR

13.346.667 VNĐ / tấn

24.96 UScents / lb

-3.29 %

- -0.85

Cacao

COCOA

99.540.848 VNĐ / tấn

4,104.00 USD / mt

-1.61 %

- -67.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

101.757.641 VNĐ / tấn

190.30 UScents / lb

0.74 %

+ 1.40

Gạo

RICE

18.651 VNĐ / tấn

16.90 USD / CWT

-1.66 %

- -0.29

Đậu nành

SOYBEANS

11.601.241 VNĐ / tấn

1,301.75 UScents / bu

-0.34 %

- -4.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

11.000.574 VNĐ / tấn

411.45 USD / ust

0.77 %

+ 3.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sở hữu loại 'trái cây hạnh phúc' khiến người Trung Quốc mê mẩn: xuất khẩu hơn 200 triệu USD, bầu Đức bán được gần 40 nghìn tấn trong tháng 10
1 ngày trước
Loại quả của Việt Nam có nhiều giá trị dinh dưỡng, được các thị trường lớn như Trung Quốc ưa thích.
Hậu kiểm là yếu tố then chốt khi xuất khẩu sang Nhật Bản
1 ngày trước
Liên quan đến hai lô sầu riêng và ớt của Việt Nam sang Nhật Bản bị buộc tiêu hủy do tồn dư hóa chất vượt tiêu chuẩn cho phép trong tháng 10/2023, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định đã báo cáo thông tin cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để khuyến cáo tình trạng hàng hóa vi phạm quy định tại nước nhập khẩu.
Loại củ giá rẻ bán đầy chợ Việt trở thành biểu tượng của sự giàu có tại Philippines: đắt hơn thịt bò, khan hiếm khiến nước này đẩy mạnh nhập khẩu
1 ngày trước
Đầu năm nay, Philippines trở thành quốc gia có giá hành tây đắt đỏ nhất thế giới.
Đây là lý do giá chocolate tăng phi mã trên toàn cầu
1 ngày trước
Mưa lớn liên tục cùng một loại bệnh dịch trên cây ca cao ở Tây Phi khiến giá giao dịch kỳ hạn tăng lên mức cao nhất kể từ giai đoạn năm 1970.