Cần đầu tư 10-12 tỷ USD cho 4-5 GW điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Việt Nam

21/11/2021 10:47
Việt Nam có thể phát triển từ 5-10 GW gió ngoài khơi đến năm 2030, tạo ra khoảng 60 tỷ USD tổng giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Theo phương án tính toán mới nhất của Bộ Công Thương tại dự thảo quy hoạch điện VIII, công suất nguồn đặt điện gió ngoài khơi (offshore) đến năm 2030 là 4 GW.

Với mức công suất này, tỷ trọng điện gió ngoài khơi trong hệ thống điện khoảng 2,6% vào năm 2030 và tăng lên gấp hơn 4 lần (10,8%) vào năm 2045.

Tính toán mới cập nhật vào tháng 11/2021 của dự thảo quy hoạch điện VIII, cũng đưa ra kịch bản đến năm 2035, công suất nguồn đặt điện gió ngoài khơi là 10 GW, tăng lên 23 GW vào 2040, và đạt 36 GW năm 2045. 

Đặc biệt, các dự án điện gió ngoài khơi sẽ tập trung phân bổ chủ yếu ở miền Bắc, miền Nam.

Trước đó, tại dự thảo quy hoạch điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra hồi tháng 3/2021, khái niệm điện gió ngoài khơi được định nghĩa một cách rõ ràng, đó là các dự án điện gió tại khu vực có độ sâu đáy biển từ 20 m trở lên, mục tiêu công suất loại hình năng lượng này khoảng 2-3 GW đến năm 2030, tương đương 1,5-2% tổng nguồn điện.

Ở lần cập nhật mới nhất trong tháng 11 này, công suất nguồn của điện gió ngoài khơi đã tăng 1-2 GW so với phương án tính toán đưa ra vào tháng 3. Trong các kiến nghị đưa ra trước đây, các hiệp hội năng lượng đều đề xuất nhà chức trách nâng công suất nguồn điện gió ngoài khơi, trong dự thảo quy hoạch điện VIII lên khoảng 10 GW vào năm 2030.

Tại cuộc họp góp ý về dự thảo quy hoạch điện VIII ngày 19/11, ông Mathias Hollander, Quản lý cấp cao của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho rằng, Việt Nam có thể phát triển từ 5-10 GW gió ngoài khơi đến năm 2030, tạo ra khoảng 60 tỷ USD tổng giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Nhờ có nguồn điện gió mạnh, các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam có thể đạt hệ số công suất lớn hơn 50% - tương đương với hệ số công suất của thủy điện. Theo ông Mathias Hollander, hiện các công nghệ của điện gió ngoài khơi đang được cải tiến với tốc độ nhanh hơn, so với công nghệ áp dụng cho các nguồn năng lượng khác, vượt xa dự báo của Chính phủ các nước.

Ngoài ra, loại hình năng lượng này còn có khả năng chạy phụ tải nền, có tính đoán định cao hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo biến đổi sạch khác, đồng thời hỗ trợ an ninh năng lượng.

Thực tế, mỗi tuabin điện gió ngoài khơi được xây dựng thì có 15 triệu euro giá trị kinh tế được tạo ra, trong khi công nghệ ngày càng cao sẽ giúp chi phí đầu tư các dự án năng lượng tái tạo ngày càng rẻ hơn so với điện than. Chi phí điện quy dẫn điện gió ngoài khơi từ 255 USD một MWh vào năm 2013, đã giảm khoảng 60% vào năm 2020, và dự kiến chỉ còn 1/5 (mức 58 USD một MWh) vào năm 2025.

Theo tính toán của GWEC, 4-5 GW điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Việt Nam sẽ cần được đầu tư 10-12 tỷ USD. Tuy nhiên, với lợi thế điện gió ngoài khơi là nguồn tài nguyên vô tận, sau khi xây dựng không cần bỏ chi phí để nhập khẩu nhiên liệu như điện than, khí..., điều này sẽ giúp giảm 650-800 triệu USD tiền nhiên liệu nhập khẩu, cân bằng thương mại.


Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
11 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
11 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
11 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
11 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.558.440 VNĐ / thùng

59.25 USD / bbl

2.17 %

- 1.32

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.458.086 VNĐ / thùng

55.43 USD / bbl

2.19 %

- 1.24

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.754.747 VNĐ / m3

3.86 USD / mmbtu

3.67 %

- 0.15

Than đá

COAL

2.856.723 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đừng tin những mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android nữa: "Tôi thử hết rồi, chẳng cái nào có tác dụng"
10 giờ trước
Đây là lời khuyên nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để có thời lượng pin tuyệt vời là mua chiếc điện thoại có viên pin dung lượng lớn nhất bạn có thể tìm thấy.
Chứng khoán gay cấn với pha 'cua gắt' gần 60 điểm
8 giờ trước
VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều 16/12, tạo biên độ dao động gần 60 điểm. Lực cầu bắt đáy cùng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VPL đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS gây thất vọng ngày chào sàn, giảm hơn 15%.
Bán "sang tay" dự án 39-39B Bến Vân Đồn, Nguyễn Thị Như Loan hưởng lợi hơn 297 tỉ đồng
8 giờ trước
Giúp chuyển nhượng đất 39-39B Bến Vân Đồn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận được doanh nghiệp kéo 2 vali tiền đến nhà hối lộ.
Một cổ phiếu lớn bất ngờ được tự doanh CTCK "gom" mạnh trong phiên 16/12
8 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 478 tỷ đồng trên HOSE.