Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá

27/08/2021 14:36
Lãnh đạo TP Cần Thơ khẳng định việc các phương tiện vận chuyển hàng hoá phải đăng ký trước mới được vào TP không phải là thủ tục "giấy phép con".

Sáng 27-8, ghi nhận của phóng viên, tại điểm tập kết trung chuyển và giao nhận hàng hoá tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ, các phương tiện vận chuyển khi vào đây chỉ cần đưa giấy xác nhận đăng ký được Sở Công thương TP Cần Thơ cấp và giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là được phép đưa phương tiện vào TP. Ngoài ra, không còn việc "sang xe, đổi tài" như những ngày trước.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 1.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 2.

Điểm tập kết tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tài xế không hay quy định này nên đành phải cho xe nằm chờ. Tài xế Thái Như Thịnh, nói: "Tôi chở mì gói, sữa… từ TP HCM cho Vinmart ở Cần Thơ từ khuya. Khi đến Cần Thơ nhưng không hay quy định phải đăng ký trước qua Sở Công thương địa phương nên không được chở xe hàng vào TP giao. Tôi đã liên hệ với công ty nhờ họ đăng ký. Trong thời gian này, tôi phải cho xe nằm chờ".

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 3.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 4.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 5.

Trong sáng 27-8, nhiều phương tiện vào điểm tập kết để khai báo, sau đó mới được di chuyển vào TP

Một số cán bộ làm việc tại điểm tập kết đã hướng dẫn cho các tài xế chưa đăng ký trước thì chỉ cần vào website của Sở Công thương (http://socongthuong.cantho.gov.vn), Sở Giao thông Vận tải (http://sogtvt.cantho.gov.vn) và Ban Quản lý Các khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ ( http://cepiza.cantho.gov.vn ) để đăng ký thì tới chiều sẽ được xác nhận.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 6.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 7.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 8.

Tài xế cần trình giấy đăng ký được Sở Công thương cần Thơ cấp, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, CMND/CCCD cho cán bộ và được giải quyết khoảng 10 phút.

Ngày 26-8, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn.

TP Cần Thơ đã triển khai chiến dịch tầm soát cộng đồng diện rộng cho gần 1 triệu người và xét nghiệm PCR cho 4.300 lượt người. Kết quả ghi nhận 387 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng và 204 ca trong khu vực phong tỏa.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ còn diễn biến rất phức tạp, lái xe và người đi cùng từ vùng có dịch về giao nhận hàng hóa trong TP là một trong nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, là nguồn lây nhiễm khó kiểm soát.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 9.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 10.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 11.

Nếu tài xế chưa đăng ký trước được cán bộ hướng dẫn

Do đó, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn số 3032/UBND-KT ngày 30-7 và công văn số 3438/UBND-KT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn, với một số nội dung chính:

Thứ nhất, đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, TP khác vào Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước. Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khác và địa phương thông tin rộng rãi cho doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân được biết.

Việc đăng ký này nhằm mục đích để lực lượng chức năng nắm thông tin giao nhận hàng hóa để thực hiện phân luồng, hướng dẫn, hỗ trợ phương tiện giao nhận hàng hóa được thuận lợi, thông suốt và kiểm tra phòng, chống dịch đối với lái xe và người đi cùng.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 12.

Một tài xế gọi điện về công ty vì chưa đăng ký trước với Sở Công thương nên không được di chuyển vào TP

Việc đăng ký này không phải là thủ tục xin "giấy phép con" mà là hình thức thông tin của doanh nghiệp đến các cơ quan, chức năng của Cần Thơ biết để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời khi doanh nghiệp giao nhận hàng hóa trên địa bàn.

Thứ hai, Cần Thơ đã thành lập 15 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở vùng ven TP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao nhận hàng hoá, nhằm hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Hàng ngày có khoảng 2.500-3.000 xe vào trung tâm TP. Trường hợp không thể thực hiện giao nhận hàng hóa tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do TP quy định thì doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc thực hiện giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp, cơ quan chức năng của TP sẽ kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 tại điểm giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 13.

Tài xế Thái Như Thịnh chở mì gói, sữa... từ TP HCM từ khuya về đến Cần Thơ nhưng không hay quy định đăng ký trước nên phải cho xe nằm chờ

Thứ ba, đối với lái xe và người đi cùng từ bên ngoài TP: TP đã bố trí các điểm nghỉ ngơi, ăn uống… gần điểm tập kết cho lái xe và người đi cùng (nếu có nhu cầu).

Trong những ngày qua, do có nhiều phương tiện đến Cần Thơ giao nhận hàng hóa cùng một thời điểm nên dẫn tới ùn tắc cục bộ. Một số trường hợp giao nhận hàng hóa nhưng doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng nên việc giao nhận diễn ra chậm.

Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 14.
Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên biện pháp chống dịch trong vận chuyển hàng hoá - Ảnh 15.

Một số phương tiện giao nhận hàng hóa bên ngoài điểm tập kết

Đặc biệt, cùng lúc đó một số phương tiện đi qua TP nhưng lại đi vào luồng các xe vào điểm tập kết nên gây ùn tắc. Để khắc phục, Cần Thơ đã chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, hướng dẫn phương tiện đi theo Quốc lộ, đường tỉnh 919.

UBND TP Cần Thơ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP tiếp tục thực hiện biện pháp như hiện nay theo công văn 3032 và công văn 3438. UBND TP sẽ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, rút ngắn thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá, không gây ùn tắc giao thông và tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
53 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng, một mã có thỏa thuận "khủng" 350 tỷ đồng
16 phút trước
Có tới 19 cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận "khủng", giá trị hàng trăm tỷ đồng
Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ
28 phút trước
Cuộc đua bán lẻ quy mô cửa hàng ngày càng khốc liệt khi có nhiều tên tuổi mới tham gia và sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.
Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?
48 phút trước
Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.
Lạm phát trong nước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc vào "xương sống" kinh tế Nga
58 phút trước
Động thái này nhằm ngăn không cho Nga bán dầu giá cao cũng như giảm áp lực lạm phát ở phương Tây do thiếu nhiên liệu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

87.088.226 VNĐ / tấn

21.08 BRL / kg

-0.05 %

- -0.01

Thịt gà

CHICKEN

31.811.164 VNĐ / tấn

7.70 BRL / kg

-1.28 %

- -0.10

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm lí do người Việt "học giỏi phi lý": 4 yếu tố văn hoá độc nhất vô nhị là lời giải?
21/06/2022 16:02
Các yếu tố liên quan tới học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhà trường đã được đề cập tới trong nghiên cứu của World Bank.
Người Việt học giỏi tới mức "không thể lí giải được": Thành tích sánh ngang các nước giàu
17/06/2022 11:44
Người Việt Nam có khả năng học tập tốt hơn hẳn các quốc gia có nền kinh tế tương đương khác.
Thuế tối thiểu toàn cầu thay đổi chiến lược thu hút đầu tư của Việt Nam
15/06/2022 15:13
Các nước đang phát triển hay rộng hơn là những nơi đang thu hút đầu tư bằng ưu đãi thuế sẽ phần nào đó chịu tác động bởi thuế tối thiểu toàn cầu.
Những tỉnh, thành có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất, có địa phương tỷ lệ đạt 0%
13/06/2022 09:16
Theo kết quả Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2020 của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều chung cả nước năm 2020 là 4,8%, giảm gần một nửa so với năm 2016.