Cảnh lạ thường ở thủ phủ sầu riêng

07/08/2024 05:22
Đắk Lắk đang vào vụ thu hoạch sầu riêng, song không khí giao thương trầm lắng đến lạ thường. Hàng loạt kho đóng cửa im lìm, có nơi mở nhưng hàng hoá khá ít, có thời điểm trống trơn.

Thời điểm này, huyện Krông Pắc - nơi được mệnh danh thủ phủ sầu riêng của Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch, thế nhưng trên khắp các cung đường đến tận vườn cây, không khí thu hoạch, giao thương khá trầm lắng.

Đi dọc quốc lộ 26 (địa phận huyện Krông Pắc), PV Tiền Phong ghi nhận nhiều kho đóng cửa im lìm, có nơi treo biển “cho thuê” hoặc "bán kho”. Cũng có kho mở cửa nhưng hàng khá ít, thậm chí thời điểm PV ghi nhận không có hàng. Hai bên đường ít xe chở sầu riêng di chuyển, không khí mua bán sầu riêng không còn tấp nập như mùa vụ trước.

Cảnh lạ thường ở thủ phủ sầu riêng - Ảnh 1

Một vựa thu mua trái cây rào chắn kín cửa.

Cảnh lạ thường ở thủ phủ sầu riêng - Ảnh 2

Kho hàng đang được treo bảng cho thuê.

Bà Nguyễn Thị Trường Sa (trú xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc) cho biết, vụ thu hoạch sầu riêng năm nay không nhộn nhịp. Thời điểm này ở những mùa vụ trước, xe container chở hàng đã tấp nập vào các kho. Thế nhưng bây giờ, không khí trầm lắng hẳn.

Gia đình bà Sa có nhà cho thuê làm địa điểm kinh doanh sầu riêng . Những năm trước, cứ sắp đến vụ thu hoạch là thương lái khắp nơi đổ về thuê nhà, địa điểm để làm kho thu mua sầu riêng rất nhiều. Năm nay, nhiều nhà có kho nhưng chưa ai thuê.

Cảnh lạ thường ở thủ phủ sầu riêng - Ảnh 3

Hình ảnh kho hàng không bóng người.

Bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc - cho biết địa phương tăng cường công tác quản lý xây dựng kho bãi sầu riêng , nhất là tình trạng vi phạm quy định về quản lý đất đai , trật tự xây dựng. Thậm chí yêu cầu không cấp điện cho các cơ sở vi phạm…

Bà Trinh nói thêm, vụ mùa năm trước do nhu cầu cần kho bãi tăng vọt nên không ít trường hợp xây dựng kho sầu riêng trái phép. UBND huyện Krông Pắc vào cuộc, xử lý nghiêm nên khá nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp đã thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc nhấn mạnh, mùa thu hoạch này không còn cảnh tranh mua, tranh bán nên khá nhiều kho chứa sầu riêng chưa có ai thuê. Địa phương tạo điều kiện cho người dân, thương lái, doanh nghiệp trong thu mua, xuất khẩu sầu riêng , tuy nhiên phải tuân thủ quy định pháp luật.

Cảnh lạ thường ở thủ phủ sầu riêng - Ảnh 4

Một kho thu mua sầu riêng nhưng ít hàng.

Ông Vũ Đức Côn - Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk - cho biết, năm nay thị trường mua bán sầu riêng trầm lắng hơn trước. Lý do là hơn 3 tuần qua trời mưa nhiều nên các vựa hạn chế cắt, nhập hàng nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Phía Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động kiểm tra hàng hoá theo nghị định thư đã ký kết, nhằm đảm bảo sầu riêng đạt chuẩn chất lượng. Hiện thị trường tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc vẫn tốt.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
5 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
5 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
4 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
4 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
4 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.597.868 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

2.35 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

153.812.929 VNĐ / tấn

5,845.00 USD / mt

1.50 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.948.223 VNĐ / tấn

341.20 UScents / lb

1.13 %

- 3.90

Gạo

RICE

11.734 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.145.907 VNĐ / tấn

1,049.30 UScents / bu

0.28 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.734.205 VNĐ / tấn

301.10 USD / ust

0.40 %

- 1.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Gặp cuộc gọi nhá máy không nói gì: "Tuyệt chiêu" đối phó từ Malaysia
4 giờ trước
Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) kêu gọi người dân im lặng để tránh trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo bằng cuộc gọi im lặng.
Thủ tướng Đức đang bị cô lập ở châu Âu về tài sản đóng băng?
3 giờ trước
Thủ tướng Đức Friedrich Merz được cho là đang bị cô lập trong số các nước châu Âu do lập trường của ông về việc đóng băng tài sản của Nga.
KOL nổi tiếng ăn chặn gần 30 tỷ đồng tiền từ thiện cho trẻ em ung thư, hiện đối diện mức án 20 tháng tù
3 giờ trước
Nữ KOL nổi tiếng nhất nhì lĩnh vực thời trang đang phải trả giá.
Mỹ tốn triệu đô bất lực trước ốc sên châu Phi, Trung Quốc tìm ra cách biến "kẻ xâm lăng" thành mỏ vàng kinh tế
3 giờ trước
Trong khi Mỹ chật vật chi hàng triệu USD nhưng vẫn thất bại trước sự sinh sôi của ốc sên khổng lồ châu Phi, Trung Quốc lại đang tiên phong với phương pháp xử lý mới: không ăn được thì biến chúng thành "nhân viên" quan trắc môi trường và vật liệu xây dựng giá trị.