Cấp bách gọi vốn phát triển toàn diện nông sản Đồng bằng sông Cửu Long

24/11/2022 16:50
Việc thành lập Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại Cần Thơ là cần thiết và cấp bách nhằm giải quyết được vấn đề chính là tăng cường liên kết trong các chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển bền vững lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp tại vùng ĐBSCL.

Sáng 24/11, tại diễn đàn Mekong Connect năm 2022 với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”, ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Tuy nhiên, đất nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, giá xăng dầu, lương thực, thép, phân bón, chi phí sản xuất, vận tải gia tăng.

Riêng đối với vùng ĐBSCL, mặc dù có nhiều thế mạnh rõ rệt, song vùng đã và đang đối diện nhiều thách thức lớn nằm ở ba phương diện kinh tế, xã hội và môi trường.

Thứ nhất, nền nông nghiệp của vùng chậm hiện đại hóa, nguồn vốn đầu tư hạn chế; kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ.

Thứ hai, tình trạng di cư, sự chênh lệch về mức sống và cơ hội việc làm dẫn đến luồng di cư từ vùng lên các đô thị và khu công nghiệp ở vùng TPHCM. Nguồn nhân lực chất lượng cao để tiếp cận khoa học công nghệ còn thấp.

Thứ ba, các công trình thủy điện thượng nguồn làm giảm đáng kể lượng phù sa và cát do bị các hồ chứa giữ lại. Hệ quả là gây ra sạt lở bờ sông và làm đất bạc màu, nước mặn từ biển xâm lấn làm hơn một nửa diện tích tự nhiên bị nhiễm mặn…

Cấp bách gọi vốn phát triển toàn diện nông sản Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (phải) tham quan các gian hàng tại diễn đàn (ảnh: Cảnh Kỳ).


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội kỳ vọng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL cùng với các ban, bộ, ngành, địa phương trong cả nước, nhất là TPHCM và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đẩy mạnh đổi mới, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Bộ Chính trị, tạo ra bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh theo tinh thần cả nước vì ĐBSCL - ĐBSCL vươn lên cùng cả nước và vì cả nước.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

Trong đó có chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với dự án Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL. Để thực hiện đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết 59 đã đề ra, ngoài sự phấn đấu nỗ lực của TP Cần Thơ , còn đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và sự hỗ trợ của các tỉnh, thành phố, đặc biệt là TPHCM.

Ông Trần Phú Lộc Thành - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Cần Thơ - cho biết, việc thành lập trung tâm là cần thiết và cấp bách nhằm giải quyết được vấn đề chính là tăng cường liên kết trong các chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển bền vững lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp tại vùng ĐBSCL .

Quá trình xây dựng đề án được bắt đầu từ tháng 2/2022, thông qua 3 lần họp lấy ý kiến và góp ý từ các tỉnh ĐBSCL, các bộ và cơ quan ngang bộ, các hiệp hội ngành nghề và các chuyên gia. UBND TP Cần Thơ đã trình Bộ NN&PTNT thẩm định từ tháng 8/2022 và dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập trung tâm trong năm 2022. Ngay sau đó, TP Cần Thơ sẽ triển khai, mời gọi đầu tư xây dựng.

Cấp bách gọi vốn phát triển toàn diện nông sản Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm chất lượng được trưng bày ở diễn đàn (ảnh: Cảnh Kỳ).


Theo ông Thành, trung tâm là mô hình một điểm đến đa dịch vụ, được hình thành bởi việc thu hút các nhà đầu tư hạ tầng, nhà đầu tư thứ cấp về sản xuất, thương mại, dịch vụ, các tổ chức nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, các dịch vụ hỗ trợ khác…

Trong đó, phân khu 1 (dự kiến khoảng 50ha) có chức năng hành chính, quản lý và dịch vụ hỗ trợ, dịch vụ công, thương mại, xuất nhập khẩu, logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Phân khu 2 (dự kiến 200ha) có chức năng nghiên cứu ứng dụng công nghệ, chế biến tinh các sản phẩm nông nghiệp.

Trung tâm sẽ thu hút đầu tư vào hạ tầng khoảng 6.000 tỷ đồng và khoảng 9.000 tỷ đồng vào khai thác thứ cấp trong khoảng 5 năm. Tăng kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng, đặc biệt là xuất khẩu hàng nông sản vùng. Nâng cao trình độ sản xuất, thương mại, dịch vụ cho lực lượng sản xuất trong vùng, tiếp cận trình độ quốc tế. Tạo công ăn việc làm mới có trình độ và giá trị gia tăng cao hơn cho người lao động, góp phần đáng kể ổn định đời sống, xã hội…

Nguồn: CafeF

Tin mới

Quý I năm 2023 sẽ khởi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị
33 phút trước
Ngày 7/12, tại kỳ họp cuối năm 2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Dự án Cảng hàng không Quảng Trị có tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công trong Quý I năm 2023.
USD giảm, vàng và các tiền tệ khác lên ngôi khi nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và triển vọng kinh tế Mỹ
55 phút trước
USD giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (7/12) trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất tăng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng do Chính phủ nới lỏng một số quy tắc của chính sách Zero COVID.
Đắk Lắk xuất khẩu nông sản triệu đô, Nghệ An thu ngân sách đạt kỷ lục
2 giờ trước
Năm 2022, thu ngân sách tỉnh Nghệ An lần đầu tiên ước đạt hơn 20.000 tỷ đồng, đứng thứ 17/63 địa phương trong cả nước. Tại Đắk Lắk, các nông sản chủ lực như sầu riêng, mắc ca cũng lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Nhật Bản.
Bất động sản kỳ vọng được "tiếp sức" khi ngân hàng nới room
3 giờ trước
Động thái nới room lần này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ cho những hợp đồng mua bán bất động sản đang dở dang và là động lực giúp thị trường chung ấm dần lên.
Kinh nghiệm “thanh lọc” thị trường bất động sản
3 giờ trước
Nhiều quốc gia đã nhiều lần trải qua khủng hoảng bất động sản (BĐS) nên vô số bài học được rút ra nhưng vẫn không có biện pháp nào là “chìa khóa vạn năng”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

29.871.660 VNĐ / tấn

136.50 JPY / kg

-0.15 %

- -0.20

Đường

SUGAR

10.230.499 VNĐ / tấn

19.49 UScents / lb

0.52 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

59.619.048 VNĐ / tấn

2,504.00 USD / mt

0.68 %

+ 17.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

83.985.624 VNĐ / tấn

160.00 UScents / lb

-2.14 %

- -3.50

Đậu nành

SOYBEANS

12.894.239 VNĐ / tấn

1,473.88 UScents / bu

0.03 %

+ 0.38

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

12.038.815 VNĐ / tấn

458.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.15

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

32.145.497 VNĐ / tấn

61.24 UScents / lb

0.20 %

+ 0.12

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Áp trần giá dầu Nga: Bước đi có thể lệch đường ray
3 giờ trước
Ngày 5/12, Liên minh châu Âu (EU), Australia và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô Nga nhập khẩu bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng. Tuy nhiên, những tính toán giữa hai bờ Đại Tây Dương và cách mà Nga ứng xử với biện pháp trừng phạt mới này có thể dẫn vấn đề phát triển theo hướng khác.
Thị trường ngày 8/12: Dầu tiếp tục lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong năm 2022; giá nhôm, quặng sắt giảm; vàng, cao su, ngũ cốc tăng
5 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 7/12 giá dầu giảm gần 3%, đóng cửa ở mức thấp nhất trong năm 2022, vàng tăng hơn 1% khi các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại, nhôm, quặng sắt tiếp tục giảm, đường, cao su, ngũ cốc đồng loạt tăng.
Nhiều đối tác 'quay xe', ngôi vương thị trường đất hiếm toàn cầu của Trung Quốc lung lay dữ dội
12 giờ trước
Các quốc gia đang nỗ lực hơn bao giờ hết để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu từ Trung Quốc, làm giảm sự thống trị của quốc gia này trên thị trường pin xe điện.
Xuất khẩu nông sản hoàn thành sớm một số chỉ tiêu
15 giờ trước
Trong 11 tháng, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng trên 49 tỷ USD, tăng 11,8%, vượt con số kỷ lục 48,6 tỷ USD của cả năm 2021.