Cầu tín dụng sẽ bật tăng trong quý IV?

23/09/2021 12:16
CTCK cho rằng cầu tín dụng sẽ bật tăng và nhiều khả năng NHNN sẽ cấp thêm hạn mức cho các ngân hàng. Riêng trong quý IV/2020, tín dụng tăng từ 6% lên 12,13%.

Trong báo cáo thị trường trái phiếu, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đề cập các tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng được đánh giá sẽ tiếp tục hồi phục mạnh, dự kiến từ tháng 10, trong kịch bản các địa phương dần gỡ bỏ các lệnh giãn cách và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được mở cửa trở lại.

Riêng trong quý IV/2020 khi các hoạt động sản xuất diễn ra bình thường và các hoạt động dịch vụ du lịch nội địa bắt đầu được mở cửa trở lại, dư nợ tín dụng tăng từ 6,08% tại cuối tháng 9 lên 12,13% vào cuối năm. 

Cầu tín dụng sẽ bật tăng trong quý IV? - Ảnh 1.

CTCK cho rằng khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn và việc tiêm vaccine Covid-19 tiếp tục được triển khai tích cực, cầu tín dụng sẽ ghi nhận sự bật tăng và nhiều khả năng NHNN cũng sẽ cấp thêm room tín dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM) để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động. Trong năm 2020, NHNN đã 2 lần tăng hạn mức tín dụng cho 1 số các NHTM, trong đó hạn mức cao nhất lên tới 30% để kích thích nền kinh tế.

Trong báo cáo về ngành ngân hàng, Chứng khoán BSC đề cập nhiều ngân hàng được cấp thêm hạn mức tín dụng, đặc biệt là nhóm ngân hàng cổ phần. Trong đó, Techcombank và TPBank là hai ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất với hơn 17%.  Theo sau là MSB với mức nới room từ 10,5% đầu năm lên 16%, MB từ 8,5% lên 15%, VIB từ 8,5% lên 14,1%, LienVietPostBank và ACB từ 8,5% và 9,5% cùng lên 13,1%...

Tới cuối tháng 8, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế so với đầu năm đạt 7,4% với mức dư nợ tăng lên đạt trên 680.000 tỷ đồng và tiếp tục có diễn biến tăng sau khi đạt 6,66% vào cuối tháng 7.

Cầu tín dụng sẽ bật tăng trong quý IV? - Ảnh 2.

Như vậy, nếu so với tháng ngay trước đó, tăng trưởng tín dụng của tháng 7 và tháng 8 vẫn tiếp tục duy trì dương, với mức tăng 0,69% và 1,13%. Đây là mức tăng trưởng rất tích cực trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu thiệt hại từ đại dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất kinh doanh do lệnh giãn cách từ chỉ thị 16 ở nhiều địa phương. Theo BVSC, so với cùng kỳ, sau 8 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng tín dụng mới ở mức 4,82%, như vậy, mức tăng trưởng trong cùng kỳ năm nay gấp 1,5 lần năm trước.

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
1 ngày trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
1 ngày trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
1 ngày trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
1 ngày trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
1 ngày trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

HOT: VinFast bất ngờ khoe hình ảnh mẫu xe điện mới cứng, chốt lịch ra mắt ngay ngày mai
2 ngày trước
Mẫu xe điện này sẽ chính thức được VinFast công bố tới thị trường trong 24 giờ tới.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
3 ngày trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
11/05/2025 10:38
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá
Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
10/05/2025 09:01
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?