CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Muốn thắng trên Amazon, đừng chọn chiến lược cạnh tranh bằng giá vì sẽ không ai "win" cả

07/11/2025 09:26
CEO Coolmate Phạm Chí Nhu chia sẻ, đơn vị hướng tới trở thành thương hiệu thời trang mang tính biểu tượng của Việt Nam, doanh thu hơn 500 triệu USD, phân phối đa kênh tại nhiều quốc gia, dựa trên năng lực chuỗi cung ứng nội địa, khả năng bán hàng quốc tế và ứng dụng công nghệ.

Tại Hội nghị Thường niên 2025 của Amazon Global Selling Việt Nam, ông Phạm Chí Nhu - CEO, nhà sáng lập Coolmate đã có những chia sẻ về hành trình đưa thương hiệu may mặc Việt Nam ra thị trường quốc tế thông qua Amazon. Dù chỉ mới tham gia nền tảng này, Coolmate đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, trong đó có thời điểm đứng Top 1 ngành hàng ngay tháng thứ bảy triển khai.

Ông Nhu chia sẻ rằng: "Bên cạnh thế hệ những người đã làm và đã thành công, Việt Nam cần thêm một thế hệ mới, kiểu như Coolmate , tiếp tục đi ra quốc tế." 

Bên cạnh đó, nhà sáng lập Coolmate cho rằng, việc chọn Amazon xuất phát từ khát vọng khẳng định giá trị may mặc Việt Nam trên bản đồ thương hiệu toàn cầu. Ông nói: "Ngành may của Việt Nam đứng thứ hai thế giới, nuôi sống hơn 5 triệu lao động, xuất khẩu 45 tỷ USD mỗi năm. Nhưng thế giới nhớ đến UNIQLO, Zara, Adidas… nhiều hơn việc nhớ Việt Nam là nơi làm ra phần lớn sản phẩm đó. Coolmate sinh ra để thay đổi điều đó."

Đối với Coolmate , việc bán thành công ở nội địa chưa đủ; chỉ khi thương hiệu chinh phục thị trường quốc tế, giá trị quốc gia mới được gia tăng. Theo ông, Amazon là "cửa ngõ nhanh nhất để vào Mỹ", bởi nền tảng này cho phép doanh nghiệp kiểm chứng mức độ chấp nhận của thị trường trong thời gian ngắn.

"Amazon giúp mình biết ngay thị trường có thích sản phẩm của mình hay không. Với startup, thời gian chính là thứ đắt nhất," ông Nhu chia sẻ.

Sau 10 tháng triển khai, Coolmate nhận ra sản phẩm may mặc Việt Nam có chất lượng tốt hơn so với nhiều đối thủ trên Amazon. Sự khác biệt đến từ chất liệu, độ hoàn thiện và khâu đóng gói. Song song đó, Coolmate đã chủ động xin chứng nhận sản xuất bền vững, giúp sản phẩm có thêm lợi thế khi tiếp cận người tiêu dùng quốc tế.

Từ trải nghiệm thực tế, ông rút ra ba bài học cốt lõi. Thứ nhất, không nên cạnh tranh bằng giá: "Đừng chọn cạnh tranh bằng giá. Cuộc chơi đó không ai "win" cả."

Thứ hai, Amazon là cuộc đua cần sức bền, vì thế doanh nghiệp phải chuẩn bị tốt về tài chính, chuỗi cung ứng, sản phẩm và vận hành. Và cuối cùng, mỗi người bán phải xác định rõ lý do vì sao chọn Amazon: không bán chỉ vì thấy người khác bán, mà phải biết mình đang đi đâu và bán cho ai.

Ông Nhu chia sẻ tầm nhìn đến năm 2030, Coolmate hướng tới trở thành thương hiệu thời trang mang tính biểu tượng của Việt Nam, doanh thu hơn 500 triệu USD, phân phối đa kênh tại nhiều quốc gia, dựa trên năng lực chuỗi cung ứng nội địa, khả năng bán hàng quốc tế và ứng dụng công nghệ.

Mặt khác, ông Phạm Chí Nhu - CEO, nhà sáng lập Coolmate cũng chia sẻ thêm rằng: "Coolmate mới chỉ bắt đầu hành trình với Amazon, nhưng tôi tin rằng những định hướng mới của Amazon cho Việt Nam sẽ mở ra cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Việt bước ra thế giới."

Song song với chiến lược đẩy mạnh kênh bán quốc tế, Coolmate cũng đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. Ngày 3/11, doanh nghiệp vừa công bố hoàn tất vòng gọi vốn Series C do Vertex Growth Fund dẫn dắt, với sự tham gia của Cool Japan Fund, Youngone CVC và các nhà đầu tư hiện hữu. Thương vụ quy tụ nhà đầu tư từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy tiềm năng của những thương hiệu tiêu dùng Việt trong việc xây dựng chuẩn mực sản phẩm mới phục vụ thị trường toàn cầu.

Nguồn vốn này mở ra ba hướng phát triển trọng tâm. Một là mở rộng sang khách hàng nữ, sau khi ra mắt dòng đồ thể thao nữ vào tháng 3/2025. Hai là mở rộng kênh bán trực tiếp, dự kiến khai trương cửa hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2025 nhằm nâng cao trải nghiệm tiếp xúc sản phẩm. Và cuối cùng là mở rộng ra thị trường quốc tế, trong đó Amazon được xác định là kênh chiến lược để kiểm chứng sản phẩm và phát triển thương hiệu toàn cầu.

Tin mới

Thu hồi toàn bộ 3.600 ha đất cấp cho dự án Sài Gòn Đại Ninh
10 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của dự án Sài Gòn Đại Ninh với quy mô gần 3.600ha, do vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và chậm triển khai kéo dài nhiều năm.
Thủ tướng: Giảm giá nhà ở thương mại, chung cư xuống mức hợp lý
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát và cắt tất cả thủ tục rườm rà không cần thiết, tạo phiền hà, sách nhiễu và tăng chi phí tuân thủ. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề nghị phải kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước.
Khởi công tuyến chính cao tốc TPHCM - Mộc Bài tháng 4-2026
10 giờ trước
Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài dài 51 km đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công.
Một dự án được lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh "không được chậm trễ" khi cho ý kiến
10 giờ trước
Lãnh đạo TPHCM giao Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý phát triển đô thị TPHCM khẩn trương có ý kiến đối với dự án Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
Vì sao nguồn cung ô tô tăng nhưng sức mua yếu
9 giờ trước
Ô tô Trung Quốc nhập về nhiều nhưng tiêu thụ vẫn chưa đạt được như kỳ vọng

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

146.223.174 VNĐ / lượng

4,618.00 USD / toz

0.42 %

+ 19.30

Bạc

SILVER

2.805.946 VNĐ / lượng

88.62 USD / toz

4.06 %

+ 3.46

Đồng

COPPER

349.018.565 VNĐ / tấn

602.80 UScents / lb

0.06 %

- 0.35

Bạch kim

PLATINUM

75.174.480 VNĐ / lượng

2,374.15 USD / toz

0.27 %

- 6.45

Nickel

NICKEL

464.378.830 VNĐ / tấn

17,682.00 USD / mt

2.17 %

- 393.00

Chì

LEAD

54.132.883 VNĐ / tấn

2,061.20 USD / mt

0.67 %

+ 13.80

Nhôm

ALUMINUM

83.962.172 VNĐ / tấn

3,197.00 USD / mt

0.23 %

+ 7.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục bàn giao 175.099 xe ô tô điện tại Việt Nam năm 2025
7 giờ trước
Ngày 13/01/2026, VinFast chính thức lập kỷ lục doanh số chưa từng có trên thị trường ô tô Việt Nam khi bàn giao tổng cộng 175.099 xe ô tô điện các loại cho khách hàng trong năm 2025, khẳng định vững chắc vị thế hãng xe có thị phần số 1 Việt Nam trong 15 tháng liên tiếp.
Xuất hiện công ty hàng không mới vốn 10 tỷ đồng ở Long Thành: "Đại gia" SN1993 đứng sau
5 giờ trước
Giữa bối cảnh thị trường vận tải hàng không đòi hỏi nguồn lực tài chính khổng lồ, sự xuất hiện của CTCP Hàng không LOTHA với số vốn điều lệ ban đầu vỏn vẹn 10 tỷ đồng đang thu hút sự chú ý của giới quan sát doanh nghiệp.
Mỗi ngày Hòa Phát nộp ngân sách hơn 35 tỷ đồng, từ khi niêm yết đã đóng góp 101.000 tỷ đồng
5 giờ trước
Ngoài "cứ điểm" Dung Quất, Hòa Phát còn là đơn vị đóng góp thuế lớn tại nhiều địa phương trọng điểm khác như TP. Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
CEO Phạm Chí Nhu 'flex': Cứ 5,5 giây lại có một sản phẩm Coolmate đến tay khách hàng
3 giờ trước
Startup này ghi nhận lượng sản phẩm bán ra trong năm qua lên tới 5,7 triệu món đồ.