Châu Á điên cuồng khai thác than không đồng nghĩa cơn khủng hoảng năng lượng sẽ chấm dứt

18/10/2021 12:08
Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia đều tăng cường khai thác than trong giai đoạn cuối năm nhưng tình trạng thiếu hụt năng lượng vẫn sẽ tiếp diễn vào mùa đông năm nay

Cuộc khủng hoảng sản xuất ở các "vựa than" của châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đang bắt đầu giảm bớt nhưng điều này không đủ chặn đứng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á.

Các ngành công nghiệp chính của châu Á gồm sản xuất thép cho đến hoá chất dự kiến tiếp tục đối mặt với tình trạng gián đoạn điện trong suốt mùa đông do nguồn cung nhiên liệu vẫn eo hẹp trong khi các chính phủ ưu tiên nguồn năng lượng cho việc sưởi ấm tại các hộ gia đình.

Coal India Ltd., công ty khai thác than đầu thế giới, đã tạm ngừng giao than cho tất cả các đối tác khác ngoại trừ các nhà máy điện, ngay cả khi họ đang đẩy mạnh sản lượng. Natelie Biggs, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu than nhiệt của Wood Mackenzie cho biết: "Nguồn cung cho các thị trường khó có thể tăng vào mùa đông năm nay. Nếu nhiệt độ năm nay ở Bắc bán cầu lạnh hơn bình thường giống năm ngoái, chúng ta sẽ gặp tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng ở một số khu vực".

Trung Quốc – nhà sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, có thể tăng sản lượng khai thác thêm 100 triệu tấn trong quý IV. Dự trữ đang tăng dần lên ở Ấn Độ sau hơn 3 tuần giảm trong khi Indonesia – nước xuất khẩu than hàng đầu thế giới - cũng đã phục hồi sản xuất sau khi bị gián đoạn bởi mưa lớn.

Châu Á điên cuồng khai thác than không đồng nghĩa cơn khủng hoảng năng lượng sẽ chấm dứt - Ảnh 1.

châu Á sở hữu 3 cường quốc khai thác than là Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

3 quốc gia này là những nhà sản xuất than hàng đầu thế giới trong khi Trung Quốc và Ấn Độ hiện là những nước tiêu thụ lớn nhất – chiếm gần 2/3 nguồn cung của toàn thế giới. Ngay cả khi hoạt động khai thác gia tăng, sản lượng than toàn cầu vẫn sẽ dưới mức của năm 2019 trong khi nhu cầu ngày càng tăng, theo Biggs.

Các vấn đề về an toàn tại trung Quốc, mưa lớn ở Indonesia và Australia, vấn đề hậu cần ở Nga và Nam Phi đã cản trở nguồn cung than trong năm nay. Kết hợp với việc phục hồi hoạt động công nghiệp sau đại dịch, tình trạng thiếu hụt toàn cầu trở nên gay gắt, đẩy giá cả lên cao kỷ lục gây ra tình trạng cắt điện.

Các mỏ khai thác đang phải chơi trò đuổi bắt. Theo Synindyo Suryo Herdadi, Giám đốc phụ trách chương trình khoáng sản và than tại Bộ Năng lượng, Tài nguyên và Khoáng sản Indonesia cho biết nước này đã tăng sản lượng và dự kiến đạt mục tiêu hàng năm là 625 triệu tấn.

Tại Trung Quốc, sản lượng hàng tháng đã cao hơn năm ngoái khoảng 18 triệu tấn. Các nhà chức trách cũng đang giải quyết một số rào cản để giúp nhà sản xuất tiếp tục đẩy sản lượng lên. Tổng cộng, Trung Quốc có thể bổ sung 100 triệu tấn trong quý này.

Điều này có thể giúp Trung Quốc giữ cho nền kinh tế vận hành trơn tru, các gia đình được sưởi ấm nhưng các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ phải cắt giảm điện. Theo UBS Group, sản lượng từ các ngành như thép và xi măng có thể giảm 30% vào cuối năm nay.

Châu Á điên cuồng khai thác than không đồng nghĩa cơn khủng hoảng năng lượng sẽ chấm dứt - Ảnh 2.

"Thiếu hụt năng lượng vẫn là một nguy cơ rõ rệt trong mùa đông ở Trung Quốc", Lara Dong – người đứng đầu bộ phân nghiên cứu năng lượng tái tạo của Trung Quốc tại HIS Markit cho biết. Nhu cầu sưởi ấm dự kiến sẽ tăng với nhiệt độ dự báo giảm từ cuối tuần này ở nhiều khu vực thuộc Trung Quốc.

Tại Ấn Độ, dự trữ than tại các nhà máy điện đang tăng, mặc dù tồn kho vẫn thấp hơn gần 80% so với một năm trước đó. Một số bang chứng kiến tình trạng mất điện kéo dài và giá điện trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm. Công ty Coal India cũng đang tiếp tục chuyển hướng nguồn cung khỏi một số đối tác công nghiệp, khiến các ngành bao gồm cả sản xuất nhôm phàn nàn.

"Chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì để ngăn chặn tình trạng mất điện trên diện rộng, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc cắt giảm nguồn cung cho một số ngành", lãnh đạo Ấn Độ khẳng định.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
10 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
9 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
9 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Nhà thầu Trung Quốc bị tố rút ruột dự án đường sắt cao tốc hơn 4 tỷ USD, chính quyền lập tức vào cuộc, kết quả điều tra gây bất ngờ
9 giờ trước
Dự án đường sắt cao tốc tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, từng là tâm điểm gây chú ý khi vướng cáo buộc thi công gian dối từ phía nhà thầu.
Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
9 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.591.120 VNĐ / tấn

14.81 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

157.256.059 VNĐ / tấn

5,976.50 USD / mt

0.36 %

- 21.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.671.906 VNĐ / tấn

358.00 UScents / lb

6.42 %

- 24.55

Gạo

RICE

11.268 VNĐ / tấn

9.41 USD / CWT

0.87 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.204.732 VNĐ / tấn

1,055.50 UScents / bu

0.68 %

- 7.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.789.801 VNĐ / tấn

303.05 USD / ust

1.00 %

- 3.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giữa 'bão' trừng phạt, Nga 'bắt được vàng'
8 giờ trước
Theo một quan chức Nga, dự án khí đốt quan trọng với công suất 12 tỷ mét khối/năm của nước này đang đạt đúng tiến độ.
1 giây trôi qua có 6.200 đơn hàng ship ở Trung Quốc, cả năm lập kỷ lục 180 tỷ bưu kiện
8 giờ trước
Cỗ máy logistics Trung Quốc vận hành khiến cả thế giới choáng váng.
Căng thẳng với Thái Lan chưa hạ nhiệt, ngành công nghiệp chiếm 10% GDP của Campuchia hứng cú sốc, người trong ngành như 'ngồi trên đống lửa'
8 giờ trước
Cuộc đụng độ biên giới với Thái Lan gây ra tác động tiêu cực tới "ngành công nghiệp không khói" của Campuchia.
Chưa từng có: ‘Quái vật’ đào hầm nặng 4.000 tấn xuất hiện, khoan liên tục 10 km ở 89 mét dưới lòng sông, có thể khiến ngành xây dựng đường hầm cao tốc thay đổi mãi mãi
8 giờ trước
Cỗ máy khổng lồ này là thiết bị đào hầm tốc độ cao có đường kính lớn nhất thế giới, đang được sử dụng trong quá trình xây dựng đường hầm cao tốc ở Trung Quốc.