Nga, Lào cùng đưa sang Việt Nam hàng trăm nghìn tấn hàng quan trọng: Nước ta sử dụng gấp 3 lần trung bình thế giới, là ‘chìa khóa’ cho ngành nông sản

34 phút trước
Sau 9 tháng, Việt Nam đã chi hơn 1,7 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này.
Nga, Lào cùng đưa sang Việt Nam hàng trăm nghìn tấn hàng quan trọng: Nước ta sử dụng gấp 3 lần trung bình thế giới, là ‘chìa khóa’ cho ngành nông sản - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu sơ bộ của Cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu gần 500 nghìn tấn phân bón trong tháng 9/2025 với trị giá hơn 193 triệu USD, giảm 17,6% về lượng và giảm 13% về kim ngạch so với tháng trước đó. Giá nhập khẩu 401 USD/tấn, tăng 6%.

Lũy kế trong 9 tháng đầu năm, nhập khẩu phân bón của nước ta đạt hơn 4,8 triệu tấn với trị giá hơn 1,7 tỷ USD, tăng 25,4% về lượng và tăng 33,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Giá trung bình 353 USD/tấn, tương ứng mức tăng 8% so với 9T/2025.

Xét về thị trường, phân bón nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc với 2,27 triệu tấn, trị giá hơn 805 triệu USD, tăng 40% về lượng và tăng 55% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2024. Giá nhập khẩu 354 USD/tấn, tương ứng mức tăng 10%.

Đứng thứ 2 là Nga với hơn 605 nghìn tấn, trị giá hơn 276 triệu USD, tăng mạnh 36% về lượng và tăng 44% về kim ngạch so với 9T/2025. Giá trung bình 455 USD/tấn, tăng 6%.

Nga, Lào cùng đưa sang Việt Nam hàng trăm nghìn tấn hàng quan trọng: Nước ta sử dụng gấp 3 lần trung bình thế giới, là ‘chìa khóa’ cho ngành nông sản - Ảnh 2

Tiếp đến thị trường Lào với hơn 285 nghìn tấn, trị giá hơn 83 triệu USD, tăng 9% về lượng và tăng 22% về kim ngạch. Giá cũng chứng kiến mức tăng 13%, tương ứng 292 USD/tấn.

Theo đánh giá của FAO, phân bón đóng vai trò quan trọng vì góp từ 30-60% giá trị đầu vào của vật tư nông nghiệp và làm tăng năng suất cây trồng ở mức 40-50%. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) trong nhiều năm qua vừa sản xuất, vừa nhập khẩu ngành phân bón đã cung cấp cho nông nghiệp nước nhà từ 10-10,5 triệu tấn phân bón các loại và đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc tự chủ sản xuất phân urea, phân bón chứa lân, phân đa lượng NPK… và tiến tới xuất khẩu nhiều chủng loại phân bón . Tuy nhiên, Việt Nam đang sử dụng với mức bón cao hơn nhiều quốc gia và gấp 3 lần trung bình của thế giới.

Theo Đề án phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, phấn đấu Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ sử dụng phân bón hữu cơ cao trong khu vực, diện tích trồng trọt có sử dụng phân bón hữu cơ chiếm 50%; 80% số tỉnh, thành phố xây dựng được mô hình sử dụng phân bón hữu cơ gắn với chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực, đặc sản có lợi thế của địa phương; 100% nguồn nguyên liệu sẵn có từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, rác thải sinh hoạt… được sử dụng làm phân bón hữu cơ trong cả quy mô nông hộ và sản xuất công nghiệp.

Về giá, trong 8 tháng đầu năm 2025, giá phân bón thế giới tăng 42,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính đến từ việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa. Giá trong nước thường vận động theo thị trường quốc tế, do đó, các doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi rõ rệt nhờ giá bán cao và sản lượng tiêu thụ tích cực, kéo biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể.

Tuy giá phân bón đã đạt đỉnh vào tháng 8 và đang có xu hướng hạ nhiệt khi Trung Quốc nối lại xuất khẩu , VNDirect vẫn dự báo lợi nhuận cả năm 2025 của các doanh nghiệp nội địa sẽ tăng trưởng mạnh so với năm 2024. Các doanh nghiệp sản xuất urê và DAP được hưởng lợi nhiều nhất nhờ giá bán cao cùng chi phí khí đầu vào giảm.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
10 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
10 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
9 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
9 giờ trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
9 giờ trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cùng chuyên mục

Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
8 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
8 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
7 giờ trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.
Ông Trump ra lệnh thử vũ khí hạt nhân ngay lập tức: Kho dự trữ Mỹ - Nga - Trung, ai 'khủng' hơn?
7 giờ trước
Tờ Newsweek (Mỹ) đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẽ "ngay lập tức" khởi động lại việc thử vũ khí hạt nhân.