Châu Âu nhận 'niềm vui bất ngờ' giải 'cơn khát' khí đốt

05/09/2022 13:48
Tăng nhập LNG từ Nga trong khi nhu cầu trong nước yếu, Trung Quốc đã chọn cách bán lại các lô hàng đó cho thị trường cần chúng hơn bất kỳ ai khác là châu Âu.

Một tháng trước, những người am hiểu thị trường đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước thông tin Trung Quốc bất ngờ nhập khẩu nhiên liệu của Nga nhiều hơn bao giờ hết, trong khi nhập khẩu từ hầu hết nguồn khác đều giảm còn nhu cầu trong nước thì suy giảm do các đợt giãn cách vì Covid.

Vào tháng 7, SCMP đưa tin Trung Quốc đã mua tổng cộng 2,35 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) - trị giá 2,16 tỷ USD từ Nga. Lượng nhập khẩu đã tăng 28,7% so với năm ngoái trong khi giá trị tăng 182%. Điều này đồng nghĩa Nga đã vượt Indonesia và Mỹ để trở thành nhà cung cấp LNG lớn thứ 4 của Trung Quốc trong năm nay.

Đó là chưa kể đến việc Trung Quốc vẫn hàng ngày nhập khẩu khí đốt từ Nga. Nhà sản xuất Gazprom cho biết nguồn cung cấp hàng ngày của họ cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Nguồn cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc đã tăng 63,4% trong nửa đầu năm 2022.

Các nhà phân tích suy đoán điều gì xảy ra đằng sau sự gia tăng kỳ lạ này trong việc nhập khẩu LNG của Nga.

Có một điểm rõ ràng, Trung Quốc muốn giữ giao dịch khí đốt với Nga càng kém rõ ràng càng tốt. Đó là lý do tại sao Tổng cục Hải Quan Trung Quốc đã ngừng công khai số liệu về khối lượng thương mại đối với đường ống dẫn khí đốt kể từ đầu năm. Phát ngôn viên của Tổng cục này cho biết động thái đó là để "bảo vệ quyền và lợi ích kinh doanh hợp pháp của các nhà xuất nhập khẩu có liên quan".

Giờ đây, chúng ta đã biết câu trả lời. Trung Quốc đã âm thầm bán lại LNG của Nga cho một thị trường cần nó hơn bất cứ thứ gì: châu Âu. Tất nhiên, họ đã thu về những khoản chênh lệch đáng kể trong quá trình này.

Financial Times mới đây đưa tin: Nỗi lo thiếu khí đốt của châu Âu vào mùa đông có thể được xóa tan nhờ vào một "hiệp sĩ" bất ngờ là Trung Quốc. Ấn phẩm này nói thêm rằng "người mua khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới đang bán lại một số lô hàng LNG dư thừa do nhu cầu năng lượng trong nước yếu".

Điều mà FT bỏ qua, đó không phải là LNG "dư thừa" mà chính là NLG nhập khẩu từ Nga.

Tập đoàn JOVO của Trung Quốc, một nhà kinh doanh LNG lớn, gần đây tiết lộ đã bán lại một lô hàng LNG cho một người mua ở châu Âu.

Một nhà giao dịch tương lai ở Thượng Hải nói với Nikkei rằng lợi nhuận thu được từ một giao dịch như vậy có thể lên tới hàng chục triệu USD, thậm chí lên tới 100 triệu USD.

Tập đoàn lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec cũng thừa nhận trong một cuộc họp báo hồi tháng 4 rằng họ đã chuyển LNG dư thừa vào thị trường quốc tế. Truyền thông địa phương cho biết chỉ riêng Sinopec đã bán được 45 chuyến hàng LNG, tương đương khoảng 3,15 triệu tấn. Tổng lượng LNG Trung Quốc đã bán lại ước tính xấp xỉ 4 triệu tấn, tương đương 7% lượng khí đốt nhập khẩu của châu Âu trong nửa năm, tính đến cuối tháng 6.

Nhờ lượng khí tự nhiên hóa lỏng từ Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu đã lấp đầy các kho chứa khí đốt của mình đến 77% trước thời điểm bắt đầu rút lượng dự trữ bắt đầu từ tháng 11. Các chuyên gia dự báo, ngay sau khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi, tình hình sẽ nhanh chóng đảo ngược bởi Bắc Kinh sẽ không còn tái xuất LNG của Nga cho châu Âu nữa.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, thay vì phụ thuộc vào Nga về khí đốt, châu Âu lại phụ thuộc vào Bắc Kinh. Tất nhiên, đó vẫn là thứ khí đốt của Nga nhưng được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tệ hơn nữa, trong khi châu Âu có thể mua LNG của Nga với giá X, giờ đây họ sẽ phải trả 2X, 3X hoặc hơn nữa chỉ để thông báo với thế giới rằng, họ đang tìm cách xa lánh năng lượng của Nga.

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
5 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
4 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
3 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
3 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
3 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.706.132 VNĐ / tấn

172.30 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

10.027.742 VNĐ / tấn

17.52 UScents / lb

2.28 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

236.486.036 VNĐ / tấn

9,109.00 USD / mt

0.97 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.952.074 VNĐ / tấn

396.52 UScents / lb

0.37 %

+ 1.48

Gạo

RICE

14.700 VNĐ / tấn

12.44 USD / CWT

2.13 %

- 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.880.834 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.51 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.430.859 VNĐ / tấn

294.60 USD / ust

0.14 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trái bưởi tươi Việt Nam vào thị trường Australia
2 giờ trước
Bưởi Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu vào Australia nếu tuân thủ đầy đủ các biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại và quy trình kiểm dịch thực vật.
'Vua trái cây' rớt giá thảm: Đằng sau việc nhà nhà, người người trồng sầu riêng
2 giờ trước
"Hiện nay nhà nhà trồng sầu riêng, nhưng lại thiếu quy hoạch vùng trồng, thiếu sự liên kết với doanh nghiệp thu mua. Đặc biệt, thiếu thông tin thị trường xuất khẩu. Nhiều người cứ thấy giá lên là trồng ồ ạt, đến lúc thu hoạch đồng loạt bị ùn ứ, rớt giá là tất yếu", ông Lưu Hoàng Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Bảo Thi - cho hay.
Tập đoàn Việt 50 năm tuổi làm một thứ quan trọng cho xe VinFast: So với đồ thường mới biết hóc búa cỡ nào
19 giờ trước
Món đồ đơn vị Việt này làm cho VinFast có sự khác biệt rất lớn so với sản phẩm của các mẫu xe thông thường.
Mỹ tăng cường đưa hàng trăm nghìn tấn hàng quan trọng vào Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu 5%, nước ta tạo ra sản phẩm được nửa thế giới tranh mua
19 giờ trước
Mặt hàng tỷ đô này của Việt Nam đã phủ sóng hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.