Cháy túi vì xăng: Shipper chỉ dám nhận đơn gần, siêu thị đối đầu nhà cung cấpicon

Shipper quyết định hủy đơn vì quãng đường di chuyển khá xa trong khi giá xăng đắt đỏ. Có tài xế công nghệ định bỏ nghề vì thu nhập giảm.

Shipper quyết định hủy đơn vì quãng đường di chuyển khá xa trong khi giá xăng đắt đỏ. Có tài xế công nghệ định bỏ nghề vì thu nhập giảm.

 

Shipper hủy đơn xa, chỉ dám nhận hàng gần

Chưa kịp vui mừng vì nhận được tiếng chuông thông báo có đơn hàng, shipper Quang Hiệp (quận 5) lại tỏ vẻ buồn bã khi biết điểm đến ở tận quận Gò Vấp. Suy nghĩ giây lát, anh quyết định hủy đơn vì quãng đường di chuyển khá xa, trong khi giá xăng đắt đỏ. Nếu không có hàng chạy ngược về thì nguy cơ lỗ cuốc.

Từ khi giá xăng dầu tăng, thay vì chạy lòng vòng tìm đơn như trước, anh Hiệp chỉ dựng xe tại chỗ cố định để nhận chở hàng gần. Thời gian trước, anh đổ đầy bình xăng mất khoảng 50.000 đồng thì giờ là 80.000-100.000 đồng. Giá nhiên liệu tăng khiến thu nhập từ nghề shipper giảm.

Chung cảnh ngộ, tài xế công nghệ Huỳnh Thanh Bảo (quận 8) cho hay, trước đây, giá xăng 20.000 đồng/lít, doanh thu kiếm được cũng khoảng 300.000-400.000 đồng/ngày nhưng giờ xăng tăng quá cao, chưa tính chi phí ăn uống thì doanh thu chỉ còn từ 150.000-200.000 đồng/ngày.

“Tôi định chuyển sang công việc khác vì thu nhập như bây giờ không đủ để trang trải cuộc sống cho gia đình”, anh nói.

Cháy túi vì xăng: Shipper chỉ dám nhận đơn gần, siêu thị đối đầu nhà cung cấp
Việc giá xăng tăng mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới đội ngũ tài xế, shipper (ảnh: Trần Chung)

Nhà cung cấp đòi tăng giá

Giá nhiên liệu tăng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của đội ngũ tài xế. Một hệ thống siêu thị lớn toàn quốc mới đây nhận được đề xuất tăng giá từ một số nhà cung cấp khi giá xăng dầu liên tục điều chỉnh. Cụ thể, đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô (gạo, mì, dầu ăn,... ), có khoảng 5% nhà cung cấp đề nghị tăng giá với mức tăng trung bình từ 5-10%.

"Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán với nhà cung cấp để giữ nguyên mức giá cho người tiêu dùng; đồng thời, chấp nhận giảm biên độ lợi nhuận để đồng hành với người dân trong cơn bão giá" - đại diện siêu thị chia sẻ.

Riêng đối với các mặt hàng tươi sống và đông lạnh, đề xuất tăng giá đa phần tới từ mặt hàng nhập khẩu do ảnh hưởng của thiếu hụt nhân công toàn thế giới; chi phí vận chuyển qua đường hàng không và đường biển cũng tăng cao. Từ đó, tác động đến giá cả hàng hóa trong dài hạn. Đơn vị này đang phải tìm kiếm thêm các sản phẩm hàng nội địa chất lượng với mức giá cả hợp lý nhằm thay thế.

Theo Tổng Cục Thống kê, bình quân 2 tháng đầu năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 0,67%.

So với tháng trước, CPI tháng 02/2022 tăng 1% (khu vực thành thị tăng 0,99%; khu vực nông thôn tăng 1,02%). Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 10 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước; 1 nhóm hàng giảm giá.

Cháy túi vì xăng: Shipper chỉ dám nhận đơn gần, siêu thị đối đầu nhà cung cấp
Hệ thống phân phối đang gồng mình, đàm phán giá với nhà cung cấp để giữ giá hàng hóa (ảnh: Trần Chung)

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - ông Nguyễn Nguyên Phương đánh giá, giá bao bì, nguyên liệu, xăng dầu đều có xu hướng tăng. Các yếu tố này tác động và gia tăng áp lực dẫn tới tăng chi phí. Hệ thống phân phối nhận được nhiều đề xuất điều tăng giá của nhà cung cấp. Tuy nhiên, gần như chưa có đề nghị nào được hệ thống phân phối xem xét, điều chỉnh.

Trong khi đó, một số mặt hàng tươi sống, đặc biệt là rau củ quả có chiều hướng tăng tại các chợ truyền thống. Nguyên nhân do sự điều chỉnh liên tục lượng khách hàng ngày cũng như chi phí vận chuyển; chi phí xăng dầu ảnh hưởng tới mặt bằng giá.

“Để đảm bảo việc cung ứng xăng dầu, từ cuối tháng 2, Bộ Công Thương đã có kế hoạch nhập khẩu để đảm bảo lượng cung. Ngoài nguồn cung ứng từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Bộ có kế hoạch cho 10 đầu mối nhập về tới 2,4 triệu m3 xăng dầu”, ông Phương thông tin.

Trong khi đó, Sở Công Thương TP.HCM sẽ làm việc với Sở GTVT để có phương án hỗ trợ lưu thông trong giờ cao điểm cho xe bồn chở xăng. Bởi khi người dân tập trung đi mua nhiều, việc cung ứng xăng sẽ gặp khó do nhu cầu tăng cao mà xe bồn không thể di chuyển được vào ban ngày, dẫn đến thiếu hụt.

Trần Chung

Tin mới

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
42 phút trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Bão Kalmaegi sầm sập đổ bộ, nhiều khu dân cư chìm trong biển nước, ô tô trôi lênh đênh trên đường phố
2 giờ trước
Bão Kalmaegi đã để lại một cảnh tượng tan hoang tại tỉnh Cebu (Philippines) vào ngày 4/11, khi càn quét qua khu vực với gió mạnh và mưa lớn, khiến nhiều người dân không khỏi liên tưởng đến ký ức ám ảnh về siêu bão Haiyan vài năm trước.
Khoan ‘nhẹ’ 64 lỗ đã gặp ngay nguồn đất hiếm siêu chất lượng - CEO công ty khai thác không tin vào mắt mình: ‘Lần đầu tiên chúng tôi gặp hiện tượng lạ này’
2 giờ trước
Đây có thể là tiền đề để quốc gia này trở thành một trong những "ông trùm" đất hiếm của thế giới.
Doanh thu quý 3/2025 của một công ty tăng 155 lần nhờ chuyển nhượng dự án tại khu đất vàng 3 mặt tiền ở Hà Nội cho Sun Group, thu về 5.800 tỷ đồng
2 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 216,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 3,7 tỷ đồng.
Kỷ lục kém vui chờ nước Mỹ
2 giờ trước
Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện vẫn giữ lập trường chỉ đàm phán với Đảng Dân chủ sau khi chính phủ mở cửa trở lại

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.696.636 VNĐ / thùng

64.63 USD / bbl

0.40 %

- 0.26

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.596.018 VNĐ / thùng

60.80 USD / bbl

0.41 %

- 0.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.990.142 VNĐ / m3

4.20 USD / mmbtu

1.46 %

- 0.06

Than đá

COAL

2.877.033 VNĐ / tấn

109.60 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán bước vào tháng có hiệu suất sinh lời cao, nhóm ngành nào thường tăng tốt?
2 giờ trước
Theo thống kê ông Minh, tháng 11 thường là tháng tăng điểm của cả S&P500 và VN-Index.
Phó TGĐ Chứng Khoán Smart Invest: Việt Nam sẽ là "ngôi sao mới nổi" với định giá hấp dẫn, mức tăng trưởng cao và hội nhập sâu
2 giờ trước
Chuyên gia AAS dự báo từ 2026 trở đi, thị trường chứng khoán sẽ có "cơn sóng" lớn, với tổng dòng vốn ngoại ước 3-5 tỷ USD từ FTSE và MSCI (nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức này), cộng thêm 1,5-2 tỷ USD/phiên từ quỹ chủ động.
Tổng giám đốc Nagakawa đăng ký mua 1,5 triệu cổ phiếu NAG
2 giờ trước
Ngày 3/11, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa (mã cổ phiếu: NAG, sàn HNX) vừa công bố thông tin: Bà Nguyễn Thị Huyền Thương - Tổng giám đốc Tập đoàn Nagakawa - đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu NAG trong thời gian từ ngày 06 tháng 11 đến ngày 28 tháng 11 năm 2025, theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
3 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.