Chia sẻ các rủi ro, hài hoà lợi ích để thu hút nhà đầu tư BOT tại Việt Nam

21/06/2022 16:01
Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á ADB hợp tác công tư theo mô hình BOT trong lĩnh vực hạ tầng giao thông hiện là mô hình được dùng nhiều nhất tại châu Á chiếm gần 46% trong số hợp đồng đối tác công - tư.

Sáng 21/6, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Tìm kiếm phương pháp hợp tác công – tư (PPP) hiệu quả trong các dự án xây dựng và vận hành đường cao tốc theo mô hình BOT tại Việt Nam”.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), hợp tác công tư theo mô hình BOT trong lĩnh vực hạ tầng giao thông hiện là mô hình được dùng nhiều nhất tại châu Á chiếm gần 46% trong số hợp đồng đối tác công - tư. BOT trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông mang tiềm năng lớn trong thu hút nguồn tài chính tư trong việc xây dựng cải thiện cơ sở hạ tầng.

Trong nước thực tế cũng ghi nhận các dự án BOT hạ tầng giao thông góp phần thay đổi diện mạo giao thông đường bộ ở Việt Nam. Chỉ trong khoảng một thập kỷ qua, hạ tầng giao thông của nước ta đã thay da đổi thịt với diện mạo mới với những công trình là các tuyến đường cao tốc, hầm đường bộ, cầu vượt biển, cầu dây văng… giúp kết nối kinh tế thuận lợi giữa các địa phương, giữa các vùng trong cả nước; thời gian di chuyển giữa các địa phương được giảm xuống một nửa hoặc 1/3 trước đó. Đây chính là tiền đề tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện bứt phá trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ của đất nước.

Tuy vậy, thời gian qua quá trình xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực này trước đây được thực hiện trong bối cảnh thiếu các hướng dẫn đồng bộ gây ra một số vấn đề tại một số dự án cụ thể: Phương án tài chính của dự án bị ảnh hưởng, khó khăn trong thanh quyết toán công trình, các dạng vi phạm hợp đồng dự án từ phía nhà đầu tư, cơ quan nhà nước....

Từ đó, dẫn tới vừa chưa bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước - Nhà đầu tư trong hợp tác công – tư và lợi ích của người thụ hưởng dịch vụ công.

Ông Đoàn Tiến Giang, chuyên gia về hợp tác công tư (PPP) nêu thực tế, việc phân chia rủi ro chưa rõ ràng cũng là một hạn chế trong thu hút các dự án BOT: "Các dự án BOT Việt Nam chưa thu hút được các nhà đầu tư, đấy là cơ chế chia sẻ rủi ro chưa được nhất quán, các nhà đầu tư tư nhân họ sẽ gánh chịu một số rủi ro, nhưng mà các cơ chế phân chia rủi ro đó nó chưa rõ ràng. Vì thế nên nhà đầu tư tư nhân họ vẫn còn lo ngại về các rủi ro bất định mà họ phải gánh chịu. Về nguyên tắc thì càng nhiều rủi ro thì phải đem lại nhiều lợi nhuận, nếu chúng ta đẩy rủi ro mà họ không có khả năng xử lý được vấn đề thì rõ ràng là sẽ đem lại gánh nặng cho khu vực công sau này".

Một số ý kiến cũng cho rằng, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư hiện có hiệu lực được hơn một năm, song hiện phát sinh nhiều vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu giải quyết. Vì thế, để thu hút các dự án và vận hành cơ sở hạ tầng giao thông theo mô hình BOT tại nước ta, cùng với việc khắc phục các cản trở về thể chế, cần phải tạo sự minh bạch, bình đẳng để nhà đầu tư tin cậy, yên tâm bỏ vốn vào các công trình phục vụ đất nước, người dân. Tạo cơ sở phát lý thuận lợi để thực hiện kế hoạch đầu tư các công trình giao thông đường bộ theo phương thức đối tác công tư đã được Quốc hội và Chính phủ chấp thuận.

Theo Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc, chia sẻ rủi ro, hài hoà lợi ích, đảm bảo trong dài hạn sẽ là những vấn đề cần quan tâm để thu hút nhà đầu tư. "Để có thể tổ chức triển khai Luật Đối tác công tư một cách có hiệu quả, đặc biệt là các hướng dẫn để triển khai các mẫu hợp đồng… đó là những biện pháp có tính chất kỹ thuật rất là cụ thể triển khai dự án này. Cần đảm bảo được nguyên tắc hài hòa, lợi ích chia sẻ rủi ro, đảm bảo sự an toàn, yên tâm và dài hạn cho các nhà đầu tư và một loạt vấn đề mà chúng ta sẽ phải làm trong thời gian tới", ông Lộc nêu rõ./.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
2 giờ trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
4 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
4 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
7 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.