Chính phủ Mỹ thâu tóm một công ty kim loại sản xuất pin xe điện nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc

06/10/2020 11:06
Chính phủ Mỹ đã mua lại cổ phần của một công ty pin kim loại trong động thái nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với một loại vật liệu quan trọng được sử dụng trong xe điện.

Đầu tuần này, công ty TechMet, có trụ sở tại tại Dublin, cho biết đã nhận được một khoản đầu tư trị giá 25 triệu đô la từ Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để phát triển mỏ niken và coban tại Brazil. Coban là một thành phần quan trọng trong cực âm của hầu hết các loại pin xe điện và phần lớn năng lực tinh chế coban nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của TechMet, ông Adam Boehler, giám đốc điều hành của cơ quan chính phủ, cho biết: "Đầu tư vào các nguyên vật liệu quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển công nghệ hiện đại và thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ."

Đây là một ví dụ khác cho sự nỗ lực của Mỹ nhằm giảm bớt việc phụ thuộc vào đối thủ địa-chính trị lớn nhất của mình đối với các nguyên vật liệu quan trọng. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành nhằm mở rộng sản xuất trong nước đối với khoáng sản hiếm - một lĩnh vực khác mà Trung Quốc đang thống trị. Những khoáng chất này cần thiết cho nam châm trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả xe điện.

Chính phủ Mỹ thâu tóm một công ty kim loại sản xuất pin xe điện nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc nắm giữ phần lớn năng lực sản xuất Coban trên thế giới

Các khoản đầu tư chính của TechMet bao gồm các nhà máy tái chế pin lithium-ion ở Canada và Mỹ, một mỏ thiếc và vonfram ở Rwandan và một cơ sở vanadi ở Hoa Kỳ. Hầu hết các kim loại mà công ty nhắm đến đều nằm dưới ảnh hưởng của Trung Quốc ở một số phần của chuỗi cung ứng toàn cầu - một điều thực tế mà Giám đốc điều hành TechMet Brian Menell rất muốn nhấn mạnh.

Trong tuyên bố, Brian Menell nói "TechMet là đại diện của một cơ hội thực sự cho các nhà đầu tư, khi họ không chỉ thu lợi từ sự phân chia cung-cầu sắp xảy ra đối với các kim loại quan trọng, mà còn đầu tư vào các nguồn cung ứng phù hợp với lợi ích của Mỹ, do đó đóng góp một phần vào việc điều chỉnh chuỗi cung ứng."

Tin mới

Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
10 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
9 giờ trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
9 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
9 giờ trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.
Tập đoàn hàng đầu Việt Nam sẽ "hồi sinh" con sông 2000 năm tuổi, tạo nên cảnh tượng chưa từng có ở Hà Nội
8 giờ trước
Đề án "hồi sinh" dòng sông nổi tiếng này sẽ được HĐND TP. Hà Nội xem xét, thông qua vào ngày 30/9.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.