Chính phủ Mỹ thâu tóm một công ty kim loại sản xuất pin xe điện nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc

06/10/2020 11:06
Chính phủ Mỹ đã mua lại cổ phần của một công ty pin kim loại trong động thái nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với một loại vật liệu quan trọng được sử dụng trong xe điện.

Đầu tuần này, công ty TechMet, có trụ sở tại tại Dublin, cho biết đã nhận được một khoản đầu tư trị giá 25 triệu đô la từ Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ để phát triển mỏ niken và coban tại Brazil. Coban là một thành phần quan trọng trong cực âm của hầu hết các loại pin xe điện và phần lớn năng lực tinh chế coban nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của TechMet, ông Adam Boehler, giám đốc điều hành của cơ quan chính phủ, cho biết: "Đầu tư vào các nguyên vật liệu quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển công nghệ hiện đại và thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ."

Đây là một ví dụ khác cho sự nỗ lực của Mỹ nhằm giảm bớt việc phụ thuộc vào đối thủ địa-chính trị lớn nhất của mình đối với các nguyên vật liệu quan trọng. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành nhằm mở rộng sản xuất trong nước đối với khoáng sản hiếm - một lĩnh vực khác mà Trung Quốc đang thống trị. Những khoáng chất này cần thiết cho nam châm trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả xe điện.

Chính phủ Mỹ thâu tóm một công ty kim loại sản xuất pin xe điện nhằm tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc nắm giữ phần lớn năng lực sản xuất Coban trên thế giới

Các khoản đầu tư chính của TechMet bao gồm các nhà máy tái chế pin lithium-ion ở Canada và Mỹ, một mỏ thiếc và vonfram ở Rwandan và một cơ sở vanadi ở Hoa Kỳ. Hầu hết các kim loại mà công ty nhắm đến đều nằm dưới ảnh hưởng của Trung Quốc ở một số phần của chuỗi cung ứng toàn cầu - một điều thực tế mà Giám đốc điều hành TechMet Brian Menell rất muốn nhấn mạnh.

Trong tuyên bố, Brian Menell nói "TechMet là đại diện của một cơ hội thực sự cho các nhà đầu tư, khi họ không chỉ thu lợi từ sự phân chia cung-cầu sắp xảy ra đối với các kim loại quan trọng, mà còn đầu tư vào các nguồn cung ứng phù hợp với lợi ích của Mỹ, do đó đóng góp một phần vào việc điều chỉnh chuỗi cung ứng."

Tin mới

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
5 giờ trước
Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Nhật Bản sẽ tiếp nhận 1,23 triệu lao động nước ngoài
5 giờ trước
Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 1,23 triệu lao động nước ngoài theo các chương trình trọng điểm cho đến hết năm 2028, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động.
Reuters: Nvidia dự định giao chip H200 cho khách hàng Trung Quốc vào giữa tháng 2
5 giờ trước
Các nguồn tin của Reuters cho biết, ông lớn sản xuất chip AI Nvidia đang dự kiến sẽ giao mẫu chip H200 tới các khách hàng Trung Quốc trong tháng 2 tới.
Chứng khoán Thiên Việt phát hành hơn 24 triệu cổ phiếu trả cổ tức
4 giờ trước
Chứng khoán Thiên Việt trả cổ tức tỷ lệ 12%, tương đương phát hành 24,04 triệu cổ phiếu.
Bịa chuyện vay vốn ngân hàng, đấu thầu khách sạn Windysails để lừa đảo
4 giờ trước
Dựng kịch bản tham gia thầu xây dựng khách sạn Windysails để tạo lòng tin, Ngô Minh Hải đã khiến một người đàn ông nhiều lần chuyển tiền.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.