Chợ 'hét giá' hơn nửa triệu/nải chuối, nhiều người đổ vào siêu thị tìm mua

26/01/2025 10:49
Người dân đổ vào siêu thị sắm Tết, những mặt hàng như chuối xanh, hoa quả… hút khách mua bởi giá bằng nửa ngoài chợ. Theo Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, đến thời điểm này lượng khách mua sắm Tết tại các siêu thị, trung tâm thương mại đã bắt đầu tăng 20-30% so với bình thường.

Chợ dân sinh giá trên trời, siêu thị bình ổn

Chỉ còn vài ngày nữa đến Tết Nguyên đán thị trường hoa quả bày mâm ngũ quả ngày Tết đang tăng giá từng ngày. Giá một số loại trái cây chính, không thể thiếu trong mâm ngũ quả như chuối xanh , bưởi, đu đủ xanh, dưa hấu, phật thủ... đắt gấp đôi, gấp ba ngày thường; có loại quả giá còn tăng gấp bốn.

Trong số các loại năm nay, chuối xanh là mặt hàng tăng giá nhiều nhất. Ngày thường một nải chuối xanh chẵn quả (14-16-18 quả) dao động 20.000-30.000 đồng thì nay được các tiểu thương "hét" giá 200.000 - 250.000 đồng.

Chợ 'hét giá' hơn nửa triệu/nải chuối, nhiều người đổ vào siêu thị tìm mua - Ảnh 1

Chuối xanh tăng giá chóng mặt tại chợ dân sinh .

Trong khi đó những nải chuối xanh lẻ quả (15-17-19-25 quả) với quan niệm thắp hương các loại quả có số lượng lẻ sẽ mang đến may mắn cho cả năm. Vì thế, giá mặt hàng này cũng bị đẩy lên cao những ngày gần Tết.

Tại chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy), Mễ Trì (Nam Từ Liêm)... những nải chuối xanh quả lẻ 19-21 quả có quả đều, to được người bán nói giá 300.000 - 400.000 đồng. Cá biệt nải chuối 29 quả có râu dài đẹp mắt, quả thuôn dài và mập đều được người bán rao gần 600.000 đồng. Mức giá này so với ngày thường tăng 8-15 lần, khiến nhiều người mua chóng mặt.

Chợ 'hét giá' hơn nửa triệu/nải chuối, nhiều người đổ vào siêu thị tìm mua - Ảnh 2

Nải chuối 29 quả giá 600.000 đồng.

Không riêng chuối xanh, hầu hết trái cây khác bày biện mâm ngũ quả như dưa hấu, na, phật thủ, bưởi, xoài... cũng đang nhích giá từng giờ.

Chị Thu Hoài (Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Giá hoa quả tăng từng ngày, đặc biệt là chuối xanh. Một mâm ngũ quả tôi mua ngày hôm nay lên tới 1,5 triệu đồng.

Trong khi giá chuối xanh ngoài các chợ dân sinh ở Hà Nội tăng cao từ nửa triệu đồng cho đến gần một triệu đồng/nải thì tại siêu thị, giá chuối xanh giá rẻ bằng 1/3.

Chợ 'hét giá' hơn nửa triệu/nải chuối, nhiều người đổ vào siêu thị tìm mua - Ảnh 3

Chuối xanh trong siêu thị có giá khoảng 200.000 đồng/nải.

Siêu thị Aeon mall Hà Đông, giá chuối xanh được niêm yết 45.000 đồng/kg. Mỗi nải chuối nặng từ 3-4kg. Như vậy, một nải chuối xanh trong siêu thị có giá chỉ khoảng gần 200.000 đồng. Các loại hoa quả khác như dưa hấu, bưởi, táo… cũng được siêu thị bán với giá thấp hơn ngoài chợ.

Anh Minh Long (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Năm này tôi vào siêu thị sắm Tết vì giá rẻ hơn và không phải mặc cả. Sáng nay tôi đi chợ giật mình vì giá hoa quả như trên trời".

Siêu thị mở xuyên Tết

Những ngày cận Tết, khách hàng đổ xô vào siêu thị sắm Tết. Do lượng khách tăng cao, người dân mất từ 30-45 phút mới thanh toán được tiền hàng.

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết, nhu cầu mua sắm của khách hàng tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt đối với tất cả các nhóm sản phẩm thiết yếu mùa Tết.

Chợ 'hét giá' hơn nửa triệu/nải chuối, nhiều người đổ vào siêu thị tìm mua - Ảnh 4

Những ngày cận Tết, người dân đổ xô đi siêu thị và chờ đợi nửa tiếng mới tới lượt thanh toán.

Để phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm của khách hàng, từ ngày 24/1(tức ngày 25 tháng Chạp) đến 27/1 (tức ngày 28 tháng Chạp), các Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và siêu thị Aeon mở cửa sớm từ 7h sáng, đóng cửa lúc 23h tại khu vực phía Bắc và Huế, lúc 22h30 tại hầu hết các trung tâm phía Nam.

Riêng ngày 28/1 (tức ngày 29 tháng Chạp), giờ hoạt động kéo dài từ 7h sáng đến 20h (phía Bắc và Huế) hoặc 19h (phía Nam). Ngày mùng 1 Tết, các Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị AEON mở cửa từ 11h đến 22h. Từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, hệ thống Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon trở lại hoạt động bình thường từ 8h đến 22h.

Đại diện hệ thống siêu thị Go!, Big C , Tops Market của Tập đoàn Central Retail cho biết, các siêu thị thuộc hệ thống trên địa bàn cả nước sẽ hoạt động xuyên Tết và chỉ nghỉ duy nhất mùng 1 âm lịch.

Lượng khách tăng 20-30% so với ngày thường

Theo Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, đến ngày 26 Tết Âm lịch (25/1) lượng khách mua sắm Tết tại các siêu thị, trung tâm thương mại đã bắt đầu tăng 20-30% so với bình thường. Người tiêu dùng tập trung mua sắm đối với các mặt hàng như: Bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, các loại thực phẩm đồ khô…Tuy nhiên, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh, hoa quả chưa cao, thường tập trung vào những ngày sát Tết.

Về giá cả , Vụ Thị trường trong nước cho biết, nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được giảm giá lên đến 30-50% do nhiều đơn vị đã đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương với cam kết bảo đảm giữ ổn định giá bán trong thời gian 1 tháng trước và sau Tết. Các hệ thống cũng đẩy mạnh kênh bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu mua sắm hiện đại của người dân.

Chợ 'hét giá' hơn nửa triệu/nải chuối, nhiều người đổ vào siêu thị tìm mua - Ảnh 5

Giá hoa Tết năm nay có xu hướng giảm.

Tại các chợ truyền thống, nhu cầu mua sắm các loại thực phẩm tươi sống tăng hơn so với ngày thường. Giá các mặt hàng thực phẩm tại chợ có tăng nhẹ theo quy luật thông thường.

Tới thời điểm hiện nay, giá hầu hết các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết không tăng đột biến. Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống giá có xu hướng tăng nhẹ, như giá thịt lợn, giá thịt bò, gà tăng khoảng 5% so với ngày thường. Trong khi đó, giá rượu, bia, bánh mứt kẹo tương đối ổn định so với ngày thường và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước do chi phí tăng.

Riêng với hoa đào, cây quất cảnh bày Tết, giá tăng so với năm trước do nguồn cung tại một số vùng trồng ở miền Bắc bị hạn chế sau ảnh hưởng của bão số 3.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
8 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
8 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
8 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
8 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
9 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.268.490 VNĐ / tấn

91.93 USD / lbs

0.68 %

- 0.63

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
9 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…
Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm chứa chất cấm
9 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.
Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao
1 ngày trước
Trong quý I/2025, ngành tôm Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024.
Phát hiện "bí mật khủng" trong hàng trăm chiếc túi nilon tại kho lạnh ở Hà Nội
1 ngày trước
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nylon không có nhãn mác.