Chốt thời hạn khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam

08/12/2022 09:42
Bộ Giao thông Vận tải phấn đấu khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ Giao thông Vận tải vừa thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp trực tuyến về kiểm điểm tiến độ các dự án xây dựng cơ bản và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của một số chủ đầu tư/Ban quản lý dự án.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong nội dung kết luận lần này chính là việc ấn định các mốc thời gian khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, đối với 12 gói thầu khởi công năm 2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Ban quản lý dự án khẩn trương thực hiện công tác chỉ định thầu, phối hợp chặt chẽ với các địa phương để giải ngân vốn giải phóng mặt bằng đã bố trí năm 2022, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, đáp ứng tiến độ khởi công 12 gói thầu của 12 dự án thành phần trước ngày 31/12/2022.

Các nhà thầu chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức khởi công, sau khi khởi công phải thực hiện ngay việc triển khai thi công.

"Đối với 13 gói thầu còn lại, các Ban quản lý dự án tập trung chỉ đạo quyết liệt tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và các đơn vị liên quan, hoàn thành công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán. Phấn đấu khởi công toàn bộ các gói thầu trước ngày 15/1/2023 (trước tết Nguyên đán Quý Mão 2023)", Bộ trưởng chỉ đạo.

Chốt thời hạn khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Bộ Giao thông Vận tải phấn đấu khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh minh họa.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, 4 dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam giai đoạn 1 gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây sẽ chính thức thông xe. Thời điểm này tiến độ thi công phải hết sức khẩn trương để có thể hoàn thành đúng tiến độ.

Không khí tại công trường đang rất khẩn trương, tất cả các nhà thầu, tư vấn, Ban Quản lý dự án đã huy động tối đa máy móc và nhân lực. Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài thời gian qua, cũng như là một vài nơi có yếu tố địa hình phức tạp, đất nền yếu nên khiến cho tiến độ của dự án cũng bị chậm lại.

Công trường ban đêm, phần lớn các mũi thi công đều sáng điện. Đặc biệt với đoạn dự án có khu vực đất yếu nhiều như Mai Sơn - Quốc lộ 45, tổng dự án có chiều dài 63km thì có đến 23 km đất yếu.

Thời gian không còn nhiều, các biện pháp tăng tốc đã được tăng cường tối đa. Kể cả việc điều chuyển nhà thầu không đáp ứng được tiến độ cũng đã được áp dụng.

Cho đến thời điểm này, đoạn dự án Cao Bồ - Mai Sơn đã đạt tiến độ hơn 80%. Đại diện ban quản lý dự án cho biết, hiện phần lớn những phần việc khó đã hoàn thành vì thế sẽ cán đích tiến độ.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải khẳng đinh sẽ đặt quyết tâm cao nhất để thông xe 4 dự án ngay trong năm 2022. Dự án nào, khâu nào chậm do yếu tố chủ quan sẽ ngay lập tức loại bỏ cá nhân thiếu trách nhiệm. Vấn đề đặt ra cao nhất đó là đáp ứng tiến độ nhưng chất lượng công trình vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Tin mới

Huyền thoại Macbook Air M1 đời đầu đã bị khai tử, xem thử giá tại các đại lý Việt đã giảm đến mức nào?
10 giờ trước
Ai muốn trải nghiệm chip M1 siêu mạnh mẽ với giá hấp dẫn thì nên cân nhắc mua luôn Macbook Air 2020 trước khi máy trở nên khan hàng.
Loạt xe Toyota liên quan đến bất thường của Daihatsu thoát ‘án treo’: Đã đạt tiêu chuẩn sản xuất, giao xe trở lại
9 giờ trước
Nhờ chủ động khắc phục hậu quả, Toyota đã bắt đầu có được kết quả tích cực đầu tiên sau những bất thường về quy trình thử nghiệm gần đây.
Đỉnh cao livestream bán hàng trên TikTok: PewPew bán cả đồ ăn "nóng giòn", duy nhất tại Việt Nam
9 giờ trước
Quả thật, món ăn mà PewPew bán gần như chưa có cửa hàng nào trên TikTok Shop bán cả.
Quà tặng mạ vàng bạc triệu hút khách trước ngày 8/3
8 giờ trước
Cũng như mọi năm, các sản phẩm mạ vàng 24k sang trọng, đắt đỏ lại được nhiều người ưa chuộng, chọn mua làm quà 8/3 tặng người thân.
Nguy cơ Canada điều tra phòng vệ thương mại với dây thép nhập từ Việt Nam
7 giờ trước
Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Đại lý đã nhận cọc Hyundai Stargazer X: Dự kiến giao xe trong tháng này, Xpander Cross và Veloz Cross thêm đối thủ
6 giờ trước
Hyundai Stargazer X dự kiến về Việt Nam ngay trong tháng 3, cạnh tranh Xpander Cross và Veloz Cross.
Tesla khai phá 'mỏ vàng' mới: thu nhập khéo còn 'ngon' hơn bán xe điện tới 12 tỷ USD/năm - liệu thương hiệu Việt Nam có học hỏi?
5 giờ trước
Tesla vừa mở ra nguồn thu khổng lồ mới bên cạnh việc bán xe điện.
Toàn cảnh 2 dự án nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn tại Vĩnh Phúc làm thiệt hại ngân sách hơn 640 tỷ
2 giờ trước
Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Tập đoàn Phúc Sơn là chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản "nghìn tỷ". Trong đó, Bộ Công an cho biết có 2 dự án đã phát hiện việc bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 640 tỷ đồng.
Thẩm định đường sắt Nhổn - ga Hà Nội để sớm bàn giao
4 giờ trước
Cục Đường sắt Việt Nam vừa quyết định thành lập tổ thẩm định hồ sơ an toàn hệ thống đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (Metro Nhổn - Ga Hà Nội) để chuẩn bị các phương án chạy tàu vào tháng 7/2024.