Chủ tịch JP Morgan: Chiến tranh thương mại là mối đe dọa lớn nhất cho kinh tế thế giới

06/04/2018 16:04
(NDH) Vị chuyên gia tin rằng cách tốt nhất để giải quyết xung đột là đàm phán.

Một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới, Chủ tịch Jacob Frenkel của ngân hàng J.P. Morgan Chase International cho biết hôm nay (6/4). "Một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, kết nối với nhau như vậy, không được phép bắn nhau. Thế giới với luật chơi mắt đền mắt là một thế giới nhiều người mù", ông nói.

Frenkel phản đối chiến tranh thương mại. (Nguồn: Getty Images)

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại đang leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo thành tâm điểm của truyền thông thế giới trong vài tuần qua. Mọi chuyện bắt đầu khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu toàn cầu đối với thép và nhôm vào đầu tháng 3 và sau đó miễn trừ cho nhiều nước mà không có Trung Quốc.

Ngày 22/3, ông Trump công bố mức thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc sau khi khẳng định đối thủ vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Thứ tư (4/4), Bắc Kinh trả đũa bằng thuế lên xuất khẩu của Mỹ với giá trị tương đương. Một ngày sau đó, nhà lãnh đạo đe dọa bổ sung thuế lên tới 100 tỷ USD đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Frenkel tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng đàm phán vì nước này "rất lý trí". Tuy nhiên, cả 2 bên phải dừng những hành động trả đũa lẫn nhau và chỉ tập trung vào đối thoại.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.