Chủ tịch JP Morgan: Chiến tranh thương mại là mối đe dọa lớn nhất cho kinh tế thế giới

06/04/2018 16:04
(NDH) Vị chuyên gia tin rằng cách tốt nhất để giải quyết xung đột là đàm phán.

Một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới, Chủ tịch Jacob Frenkel của ngân hàng J.P. Morgan Chase International cho biết hôm nay (6/4). "Một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, kết nối với nhau như vậy, không được phép bắn nhau. Thế giới với luật chơi mắt đền mắt là một thế giới nhiều người mù", ông nói.

Frenkel phản đối chiến tranh thương mại. (Nguồn: Getty Images)

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại đang leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo thành tâm điểm của truyền thông thế giới trong vài tuần qua. Mọi chuyện bắt đầu khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu toàn cầu đối với thép và nhôm vào đầu tháng 3 và sau đó miễn trừ cho nhiều nước mà không có Trung Quốc.

Ngày 22/3, ông Trump công bố mức thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc sau khi khẳng định đối thủ vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Thứ tư (4/4), Bắc Kinh trả đũa bằng thuế lên xuất khẩu của Mỹ với giá trị tương đương. Một ngày sau đó, nhà lãnh đạo đe dọa bổ sung thuế lên tới 100 tỷ USD đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Frenkel tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng đàm phán vì nước này "rất lý trí". Tuy nhiên, cả 2 bên phải dừng những hành động trả đũa lẫn nhau và chỉ tập trung vào đối thoại.

Tin mới

1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
11 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
11 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
11 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
10 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
7 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.