Chuyên gia Nhật Bản chỉ ra loạt lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật sẽ tập trung thâu tóm doanh nghiệp Việt từ năm 2022 trở đi

09/12/2021 11:48
Do sự khác biệt về quy mô doanh nghiệp, nên trước đây, Việt Nam hầu như không nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu về các giao dịch M&A từ doanh nghiệp Nhật Bản. Song, xu hướng này đã thay đổi đáng kể trong 2 năm: 2020 và 2021.

Trong 10 năm qua, xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) giữa các nhà đầu tư Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam ngày càng bùng nổ, với hàng tỷ USD vốn Nhật mua cổ phần doanh nghiệp Việt. Đáng chú ý, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 khu vực Đông Nam Á về cả giá trị lẫn số thương vụ M&A từ công ty Nhật Bản.

Chuyên gia Nhật Bản chỉ ra loạt lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật sẽ tập trung thâu tóm doanh nghiệp Việt từ năm 2022 trở đi - Ảnh 1.

Nguồn: RECOF

Lý giải về điều này, ông Masataka Sam Yoshida - Tổng giám đốc RECOF, công ty tư vấn mua bán và sáp nhập cho các doanh nghiệp Nhật Bản cho hay, do sự khác biệt về quy mô doanh nghiệp, nên trước đây, Việt Nam hầu như không nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu về các giao dịch M&A từ doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhưng vào năm 2020, mặc dù số lượng giao dịch giảm, nhưng giá trị giao dịch đã đạt tới 416 triệu USD, gấp 2,95 lần so với năm 2017. Ngoài ra, vào năm 2021 đã có một giao dịch lớn giữa SMBC Consumer Finance và VP Bank, cùng với xếp hạng về số lượng giao dịch, Việt Nam đã củng cố vị trí thứ 2 trong khu vực.

Chuyên gia Nhật Bản chỉ ra loạt lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật sẽ tập trung thâu tóm doanh nghiệp Việt từ năm 2022 trở đi - Ảnh 2.

"Nhìn chung, chúng ta có thể nói rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhà Bản đối với Việt Nam tiếp tục ở mức cao", ông Sam Yoshida cho biết.

Cùng với đó, đại diện RECOF cho rằng, đầu tư vào Nhật Bản sẽ "chảy đều đặn" vào Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam là quốc gia thứ 6 trong danh sách các điểm đến M&A của Nhật Bản, bất chấp tình hình đại dịch diễn biến phức tạp vừa qua.

Chuyên gia Nhật Bản chỉ ra loạt lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật sẽ tập trung thâu tóm doanh nghiệp Việt từ năm 2022 trở đi - Ảnh 3.

"Mặc dù khi so với Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn ở khoảng cách tương đối xa, song với tình trạng Ấn Độ, và đặc biệt là Trung Quốc là hai quốc gia đứng thứ 4 và thứ 5 thường 'lên xuống thất thường' mỗi năm, thì Việt Nam sẽ có khả năng cao tăng hạng trong thời gian tới".

Theo đó, ông Sam Yoshida cũng đưa ra một số lý do:

Đầu tiên là việc các công ty Nhật Bản cần tìm kiếm thị trường mới, để mở rộng bên ngoài Nhật Bản. Hầu hết các lĩnh vực ở Nhật Bản đều đã phát triển hết mức, một phần khi 29% (gần 1/3) dân số Nhật Bản trên 65 tuổi. Điều này đang khiến độ tuổi trung bình của người Nhật là 48,4 tuổi (hơn tuổi trung bình của Việt Nam gần 20 tuổi).

Yếu tố thứ hai là "chiến lược tăng trưởng M&A", được hỗ trợ bởi nguồn tiền tích luỹ dồi dào trong 20 năm qua, đạt mức 2.118 tỷ USD dưới dạng tiền gửi ngân hàng. Do áp lực ngày càng lớn từ các cổ đông, dòng tiền này đã bắt đầu đổ vào thị trường M&A trước hết ở thị trường nội địa, giúp lập kỷ lục cao nhất vào năm 2021, với ước tính 4.240 thương vụ cho tất cả các ngành kinh doanh.

Cuối cùng, ông Sam Yoshida cũng chỉ ra một số lĩnh vực sẽ được các doanh nghiệp Nhật Bản tập trung vào đầu tư ở Việt Nam từ năm 2022 trở đi, bao gồm: logistics, xây dựng/ kỹ thuật, nhà ở/ khu dân cư, thương mại điện tử, và năng lượng tái tạo.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
7 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
6 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
6 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
5 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
5 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
14 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
23 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.