CII hé lộ đang đàm phán thương vụ 4.780 tỷ đồng

06/11/2019 11:35
CII không tiết lộ thương vụ 4.780 tỷ đồng là bán tài sản hay hợp tác kinh doanh/gọi vốn đầu tư vào các dự án của CII...

Công ty cổ phần đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh (CII) đã có công bố thông tin về việc thực hiện đàm phán thương vụ ước tính 4.780 tỷ đồng.

Theo đó, trên cơ sở được chấp thuận chủ trương của Hội đồng quản trị, ngày 4/11/2019, CII đã bắt đầu đàm phán với các nhà đầu tư để thực hiện một số thương vụ với tổng giá trị ước tính 4.780 tỷ đồng. Cấu trúc thương vụ đang được thương thảo gồm 2 đợt.

Trong đó, đợt 1, nhà đầu tư sẽ thanh toán cho CII 3.600 tỷ đồng gồm (i) thanh toán 1.050 tỷ đồng bằng tiền ngay tại thời điểm ký hợp đồng; và (ii) mua 2.550 tỷ đồng trái phiếu do CII phát hành; thời hạn trái phiếu tương đương thời gian CII cần có để thực hiện các điều kiện tiên quyết của hợp đồng. CII được toàn quyền sử dụng toàn bộ số tiền 3.600 tỷ đồng thu được từ đợt 1 này.

Đợt 2, nhà đầu tư sẽ thanh toán 3.730 tỷ đồng bằng tiền hoặc hình thức tương đương khi hoàn thành các điều kiện tiên quyết của hợp đồng. CII sẽ sử dụng một phần số tiền thu được để hoàn trả nợ trái phiếu 2.550 tỷ đồng (ở đợt 1), phần còn lại 1.180 tỷ đồng CII được toàn quyền sử dụng.

CII ước tính các thương vụ nói trên sẽ hoàn tất trong tháng 12/2019, tuy nhiên, thời gian cũng có thể bị kéo dài qua đầu tháng 1/2020.

Trước đó, CII đã có công bố thông tin quan trọng liên quan đến dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Theo đó, cuối tháng 9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo đồng ý bố trí 2.186 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn tăng thu ngắn sách trung ương năm 2018 cho dự án đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Thêm vào đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành giải phóng 100% mặt bằng dự án Trung Lương - Mỹ Thuận.

Kết thúc 9 tháng đầu năm CII ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 375,6 tỷ đồng, tăng tuyệt đối 362,3 tỷ đồng. CII cho biết nhờ lợi nhuận được chia từ các công ty con và thu nhập từ thoái vốn đầu tư hoàn thành trong tháng 7/2019 đã giúp CII ghi nhận lợi nhuận quý 3 và 9 tháng tăng đột biến. Nhưng, các số liệu trên báo cáo tài chính cho thấy, phần lớn thu nhập trong kỳ của CII đang treo ở khoản phải thu.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.