CNBC: Ngành ngân hàng gặp rắc rối, suy thoái kinh tế sẽ đến sớm hơn dự báo

16/03/2023 11:47
Các chuyên gia kinh tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế với giả thiết các ngân hàng sẽ thu hẹp mạnh hoạt động cho vay.

Lợi suất trái phiếu sụt giảm mạnh, giá dầu và giá cổ phiếu lao dốc trong khi mức độ biến động của thị trường tăng vọt. Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang lo sợ 1 cuộc suy thoái đang tiến đến gần hơn bao giờ hết.

Sau khi náo loạn vì vụ ngân hàng Mỹ SVB sụp đổ, thị trường chứng khoán toàn cầu lại rung lắc vì những lo ngại xung quanh ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Sau khi có tin giới chức Thụy Sĩ đang tìm cách ổn định tình hình, thị trường đã hồi phục nhẹ.

Tuy nhiên, “chúng ta đang nhìn thấy rất rõ là các điều kiện tài chính bị thắt chặt. Phản ứng của thị trường đồng nghĩa rủi ro suy thoái đang lên rất cao”, Jim Caron – người phụ trách mảng trái phiếu tại Morgan Stanley Investment Management nhận định.

Từ nhiều tháng nay phố Wall vẫn tranh luận liệu có phải nền kinh tế đang tiến tới suy thoái hay không. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo kịch bản đó sẽ xảy ra trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, những biến động gần đây khiến nhiều người dự đoán suy thoái sẽ đến sớm hơn. Họ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế với giả thiết các ngân hàng sẽ thu hẹp mạnh hoạt động cho vay.

“Theo ước tính, nếu các ngân hàng cỡ trung giảm cho vay, GDP trong 1,2 năm tới sẽ giảm 0,5 đến 1 điểm phần trăm”, các chuyên gia kinh tế của JPMorgan viết. “Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ bị thắt chặt hơn sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái cuối năm nay”.

Một lần nữa nhóm cổ phiếu ngân hàng lại là “tội đồ” khiến thị trường giảm điểm. Ví dụ, cổ phiếu của 2 ngân hàng First Republic và PacWest giảm lần lượt 21% và 13%. Bên cạnh đó nhóm năng lượng cũng giảm mạnh vì giá dầu lao dốc. Dầu ngọt nhẹ WTI có lúc giảm xuống 67,61 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021.

Trong khi đó chỉ số CBOE Volatility Index (VIX) đo lường mức độ biến động của thị trường tăng vọt 10%, lên gần 30 điểm.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa phiên hôm qua giảm 0,7%, có lúc giảm tới hơn 700 điểm.

Tham khảo CNBC


Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 8-1: Lý do khiến hơn 50% nhà đầu tư Việt thua lỗ
2 giờ trước
Nhiều nhà đầu tư tiền số thua lỗ vì vào thị trường ở vùng giá cao, bị chi phối bởi tâm lý sợ bỏ lỡ và đầu tư theo đám đông.
Bắt giữ một Shark nổi tiếng vì tội đầu độc giết người
4 phút trước
Doanh nhân nổi tiếng trong chương trình Shark Tank bị nghi ngờ đã sát hại hai thiếu nữ bằng sô-cô-la tẩm độc.
Trung Quốc áp giải Chen Zhi, phanh phui "trang trại điện thoại" đáng sợ của Prince Group
31 phút trước
Trung Quốc lập cột mốc mới trong nỗ lực trấn áp tội phạm công nghệ cao khi áp giải "ông trùm" Chen Zhi từ Campuchia về Trung Quốc.
Mỹ bắt tàu treo cờ Nga ngay trước mũi tàu ngầm Nga: Moscow phản ứng ra sao?
5 phút trước
Mỹ đã bắt giữ hai tàu chở dầu có liên hệ với Venezuela trên Đại Tây Dương vào thứ Tư, ngày 7/1, trong đó có một tàu treo cờ Nga.
Bước nhảy vọt tăng trưởng tín dụng thập kỷ và chiến lược “đòn bẩy” năm 2026
2 phút trước
Bước sang năm 2026, với mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế 2 con số, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đang sẵn sàng tâm thế để tiếp tục là “đòn bẩy” quan trọng, khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế xanh và bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một hãng điện thoại "ăn ngủ" với người Việt 10 năm qua nói lời chia tay: Tiếc nuối bao mẫu máy thú vị
2 phút trước
Dù tuyên bố tạm ngừng nhưng cộng đồng người dùng lâu năm vừa bày tỏ sự tiếc nuối xen lẫn hoài nghi về khả năng quay trở lại của thương hiệu.
'Mở bát' 2026, các ông lớn VinFast, Toyota, Hyundai đã tung đòn kích cầu hạng nặng - thị trường ô tô năm nay sẽ thế nào?
7 giờ trước
Những "phát súng" ưu đãi chấn động ngay đầu năm 2026 báo hiệu một cuộc chiến giành thị phần khốc liệt giữa các hãng xe.
Nguồn cung dư thừa, cuộc đua giảm giá ô tô tiếp tục kéo dài?
1 ngày trước
Lượng ô tô mới được bổ sung cho thị trường năm 2025 đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, sức mua lại chưa thể bắt kịp, buộc các nhà sản xuất phải kéo dài khuyến mãi nhằm xả hàng tồn.
Tết 2026: Khi người Việt đón xuân với nhiều tự tin và ước muốn hơn
2 ngày trước
Người Việt đang bước vào mùa Tết với tâm thế hứng khởi nhưng vẫn còn không ít trăn trở về khả năng chi tiêu.