Cò đất 'thổi giá' náo loạn vùng quê

02/03/2019 09:39
Đất trồng hoa màu, thậm chí từng bụi tre, đất bỏ hoang bỗng có giá cả tỉ đồng. Những ngày này, “cò” đất đổ về các thôn làng ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) “hét” giá đất trên trời.

Tại thôn La Bông, hàng chục “cò” đất đứng tụ tập từ đầu thôn cho đến từng ngõ hẻm. Người dân cho hay từ ra Tết đến nay, không hôm nào vắng người làm dịch vụ ra vào thôn. Xe máy chạy suốt ngày, các quán cà phê cũng đông nghẹt người môi giới đất.

Một phụ nữ tự xưng làm trong sàn giao dịch đất dẫn chúng tôi vào con hẻm bê tông chừng 3m, giới thiệu miếng đất vườn 110m2 với giá “hữu nghị” gần 1,1 tỷ đồng. “Giá này phải mua nhanh không người ta cọc mất. Chỉ cần mua để vài hôm bán lại chắc chắn có lời”, người này đinh ninh.

Trong khi đó, người dân vẫn không hiểu tại sao đất lại được giá…trên trời, vì vùng quê bao năm qua chỉ làm vườn, trồng lúa, không có gì thay đổi. Cách đây vài năm, mảnh vườn hơn trăm m2 bán cao tay hơn 100 triệu đồng.

Cò đất thổi giá náo loạn vùng quê - Ảnh 1.
"Cò" đất có mặt khắp thôn Nam Sơn. Ảnh" Thanh Trần.

Tại thôn Nam Sơn, từng đoàn xe máy ráo riết chạy khắp các cánh đồng tìm và chỉ đất nền. Những thửa đất nằm bên bờ ruộng, bỏ hoang nhiều năm, cây cỏ mọc um tùm nay được hét giá 8-9 triệu/m2. Một cò đất dẫn chúng tôi tới miếng đất nằm trong bụi tre phía cuối thôn, không có nhà cửa xung quanh, liên tục chào mời: “Đất chỗ này đang sốt, dân đầu tư đổ về mua rất nhiều. Có sàn mua mấy chục tỉ ở đây đầu cơ. Nhìn thì buồn vậy, nhưng cũng không ít người mua để ở vì chỗ này rất tiềm năng”. Theo người này, sắp tới đây sẽ có dự án khu tái định cư, do đó phải “đón gió” trong thời điểm này.

Cò đất thổi giá náo loạn vùng quê - Ảnh 2.
Đất ở cuối thôn, ngoài đồng được "cò" hét 8 - 10 triệu/m2, vì "sắp có dự án". Ảnh: Thanh Trần. 

Bà Nguyễn Thị Thúy (thôn Nam Sơn) bức xúc: “Đêm ngày gì cũng có người lùng đất, làm náo loạn cả làng. Ức nhất là tự tiện đóng cọc phân lô vào đất người ta đang sản xuất. Tôi không hề nghe có dự án gì triển khai ở thôn nhưng “cò” cứ một hai nói gần mở dự án”. Người dân thôn Nam Sơn cũng cho hay đất của người địa phương còn rất ít, do cách đây mấy năm đã bán cho người từ nơi khác tới. Bây giờ môi giới tới tập trung làm “nóng” lại những lô đất đã được bán rồi.

Cò đất thổi giá náo loạn vùng quê - Ảnh 3.
Những ảnh vườn mấy năm trước bán một vài trăm triệu, nay "cò" hô trên 1 tỷ đồng.Ảnh: Thanh Trần

Trên các trang giao dịch bất động sản, giá đất ở các thôn Lệ Sơn, Nam Sơn, La Bông... rao bán với giá trên dưới 10 triệu/m2. Nhiều mảnh thửa đất  trong hẻm hóc, bỏ hoang bỗng hóa bạc tỉ.

Cò đất thổi giá náo loạn vùng quê - Ảnh 4.
 Đồng thôn Nam Sơn được dân môi giới giới thiệu sắp tới sẽ gần khu tái định cư. Ảnh: Thanh Trần.

Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến khẳng định trên địa bàn không có dự án gì sắp triển khai, nhất là dự án lớn phải giải tỏa rộng, tái định cư. Nếu có sẽ công bố cho người dân được biết. Trong trường hợp việc môi giới, mua bán đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ vào cuộc, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý.

Tin mới

Xe Yamaha khách Việt mê mệt có bản mới: Màu sắc cực đẹp, loại bỏ đồng hồ cơ, thêm công nghệ phanh an toàn
6 giờ trước
Thời điểm mới ra mắt, mẫu xe Yamaha này từng được bán kênh giá tới gần 10 triệu đồng vì quá 'hot'.
VW Golf giá cao nhất gần 1,9 tỷ đồng: ‘Không gánh doanh số, mà có thể để gõ đầu Civic Type R’
7 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, đây là thời điểm chín muồi để Volkswagen Việt Nam phân phối chính hãng Golf.
Nông sản 'tắc đường' vào EU, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có động thái gì?
7 giờ trước
TPO - Hàng trăm tấn thanh long, hồ tiêu... đang nằm dài trong kho, thối hỏng bốc mùi vì không có đơn vị nào đứng ra ký giấy chứng nhận. Ngành hàng kêu cứu, địa phương lúng túng, trong khi nguy cơ mất thị trường châu Âu đã ở rất gần.
JBL Summer Sale – Rực cháy mùa hè cùng âm nhạc đỉnh cao, ưu đãi cực sốc
8 giờ trước
Mùa hè sôi động đang gọi tên bạn, và JBL sẵn sàng cùng bạn khuấy đảo từng khoảnh khắc với đại tiệc khuyến mãi JBL Summer Sale cực kỳ hấp dẫn - chỉ từ 990.000 đồng.
Người ẵm giải độc đắc lớn nhất từ trước đến nay: Vợ tôi sốc, không tin nổi
8 giờ trước
Khi biết mình trúng giải Jackpot 1 (độc đắc) gần 345 tỷ đồng, anh P. run đến nỗi không bưng nổi bát cơm, người đầu tiên anh chia sẻ là vợ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Kia Carens bản điện giá quy đổi gần 550 triệu đồng mở bán từ hôm nay, có cơ hội về Việt Nam khi xe xăng sắp bị hạn chế
12 giờ trước
Kia Carens Clavis EV bắt đầu được nhận cọc từ ngày 22/7 với mức cọc quy đổi tương đương khoảng 7,5 triệu đồng.
Jensen Huang: 'Nếu tôi ở tuổi 20, tôi sẽ chỉ chọn ngành này để học' – 1 từ đủ thấy tầm nhìn đỉnh chóp của CEO công ty lớn nhất hành tinh
1 ngày trước
Ngành học này được cho là cực kỳ cần thiết để đón đầu "làn sóng AI tiếp theo".
Cựu lãnh đạo nhân sự Netflix trở thành cố vấn chiến lược của Newing
1 ngày trước
Newing - Công ty tư vấn chuyên sâu về phát triển lãnh đạo và chuyển hóa tổ chức, tiếp tục mở rộng mạng lưới chuyên gia quốc tế đồng hành cùng doanh nghiệp Việt.
Đặt mục tiêu top 1 thị trường, 'nữ tướng' mới của Honda Việt Nam đối đầu VinFast thế nào trên 'đường đua' xe máy điện?
1 ngày trước
Chỉ tung một mẫu xe, cho thuê 1 mẫu xe khác nhưng Honda Việt Nam đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là đứng đầu thị phần xe máy điện tại Việt Nam.