'Cỗ máy in tiền' bí mật giúp Mark Zuckerberg ngồi không mà vẫn giàu lên mỗi ngày

19/03/2021 13:56
Mark Zuckerberk sở hữu "cỗ máy in tiền" lợi hại, không cần làm gì mà vẫn giàu lên.

Iconiq Capital được biết đến nhiều nhờ khách hàng nổi tiếng nhất của mình: Ông chủ đế chế mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Mark Zuckerberg.

Divesh Makan, người sáng lập Iconiq, đã gặp Zuckerberg cách đây hơn một thập kỷ, khi ông còn là một nhân viên ngân hàng trẻ tại Goldman Sachs. Năm 2011, khi ra mắt Iconiq, Makan đã "lôi kéo" được Zuckerberg và các giám đốc cấp cao ban đầu của Facebook và ngay lập tức tạo ta một cơn sốt trong giới quản lý tài sản gia đình.

Iconiq là công ty tư vấn quản lý tài sản tư nhân chuyên phục vụ những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Có thể nói, đây chính là "cỗ máy in tiền" lợi hại giúp các tỷ phú không cần làm gì mà vẫn giàu lên.

Kể từ khi có Zuckerberg là khách hàng, mối quan hệ của Iconiq với giới siêu giàu của Thung lũng Silicon ngày càng được mở rộng và trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này biến nó trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng và kín tiếng bậc nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Dù danh sách khách hàng của Iconiq vẫn là một trong những bí mật được họ bảo vệ chặt chẽ nhất nhưng mới đây, trang Business Insider đã xác định được hàng chục khách hàng cao cấp của Iconiq thông qua một số nguồn thạo tin khác.

Cỗ máy in tiền bí mật giúp Mark Zuckerberg ngồi không mà vẫn giàu lên mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Divesh Makan (trên cùng) và những khách hàng nổi tiếng của Iconiq.

Đến thời điểm hiện tại, những cái tên được biết đến là Eddy Cue – người giám sát các dịch vụ lớn nhất của Apple như Apple Music, App Store, iCloud…, Sarah Friar – CEO của ứng dụng NextDoor và Sheryl Sandberg – COO của Facebook.

Trước đó, Jack Dorsey – CEO của Twitter, Mike Krieger – nhà đồng sáng lập Instagram hay Arash Ferdowsi – nhà đồng sáng lập Dropbox cũng từng là những khách hàng nổi tiếng của Iconiq.

Bên cạnh đó, Iconiq cũng âm thầm tạo mạng lưới với các ngôi sao Hollywood, "lôi kéo" thành công những nhân vật có tiếng trong ngành giải trí như Tom Hanks, Ryan Reynolds và Justin Timberlake.

Cỗ máy in tiền bí mật giúp Mark Zuckerberg ngồi không mà vẫn giàu lên mỗi ngày - Ảnh 2.

Những công ty như Iconiq giúp "tiền đẻ ra tiền" cho giới siêu giàu.

Iconiq phục vụ các nhu cầu tài chính của khách hàng siêu giàu như đầu tư, thu xếp mua bất động sản, máy bay phản lực tư nhân hoặc lập kế hoạch thuế. Theo Bloomberg, Iconiq hiện quản lý khối tài sản 54 tỷ USD. Họ dùng mạng lưới của mình để đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp trên toàn cầu.

Iconiq được hậu thuẫn bởi một số ông lớn trong ngành công nghệ như Snowflake, Epic Games và Robinhood Markets. Năm ngoái, công ty mở chi nhánh châu Âu đặt tại London để mở rộng hoạt động. Tại châu Âu, họ đã đầu tư vào công ty fintech Adyen, mang lại chiến thắng lớn cho các nhà đầu tư. Gần đây, họ đầu tư vào startup giao đồ ăn Wolt của Phần Lan.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Business Insider rằng Iconiq đang tìm kiếm đối tác đầu tư mới để giám sát các khoản đầu tư của mình ở châu Âu. Động thái này cho thấy tham vọng ngày càng tăng của công ty đối với các startup ở châu Âu, vốn không được định giá thấp hơn so với các công ty ở Mỹ. Đến nay, Iconiq đã tiến xa hơn việc chỉ phục vụ giới siêu giàu. Công ty còn là một tổ chức quản lý tài sản cho các quỹ hưu trí.

Ngoài Iconiq, một cái tên đáng chú ý khác là Cascade – công ty có nhiệm vụ quản lý tài sản và đầu tư tài sản cá nhân của tỷ phú Bill Gates. Đây là một công ty kín tiếng không kém Iconiq bởi họ luôn né tránh sự chú ý của truyền thông và từ chối trả lời về chiến lược đầu tư của mình.

Nguồn: BI, Bloomberg

Tin mới

Bắc Ninh liên tục dẫn đầu cả nước về xuất khẩu
10 giờ trước
Từ tháng 8 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đứng đầu cả nước về xuất nhập khẩu; thu ngân sách trong 10 tháng hơn 62.000 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch năm là những con số ấn tượng trong tăng trưởng kinh tế.
Buồn của Ấn Độ: Vội vã đàm phán với Mỹ từ rất sớm nhưng giờ đang chịu thuế còn cao hơn cả Trung Quốc
10 giờ trước
Sự xuống thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc vào thứ Năm tuần trước đối lập hoàn toàn với sự lạnh nhạt trong quan hệ Washington-New Delhi. Hiện tại, Ấn Độ phải chịu mức thuế quan của Mỹ cao hơn so với Bắc Kinh.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn
10 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Trình Quốc hội quy định mới về biểu thuế thu nhập cá nhân
10 giờ trước
Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Chính phủ đã đề xuất sửa đổi về biểu thuế luỹ tiến từng phần.
Quốc gia ASEAN và ‘đại gia’ dầu mỏ nộp đơn gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới, có Việt Nam là thành viên
10 giờ trước
Khối thương mại xuyên Thái Bình Dương có tiềm năng mở rộng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ phân mảnh.

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
8 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
9 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
13 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.