Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá, khối ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng tại STB trong 3 phiên vừa qua

16/02/2023 16:50
Kết phiên 16/2, toàn ngành ngân hàng ghi nhận 24 mã tăng và chỉ 3 mã giảm giá. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh STB trong khi mua ròng HDB và CTG.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa phiên giao dịch 16/2 với sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá điện tử. Kết phiên, VN-Index tăng 10,09 điểm (0,96%) lên 1.058,29 điểm, HNX-Index tăng 2,87 điểm (1,38%) đạt 210,84 điểm, UPCoM-Index tăng 0,2 điểm (0,25%) đạt 79,66 điểm.

Là trụ cột kéo điểm thị trường, cổ phiếu ngân hàng tràn ngập trong sắc xanh với 24 mã tăng và chỉ 3 mã đóng cửa tại mức giá sắc đỏ.

Trong đó, VBB của VietBank là mã tăng mạnh nhất ngành khi xanh gần 6,1% lên 10.500 đồng/cp. Cả ngày chỉ có gần 43.700 cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh song đây vẫn là phiên sôi động nhất của VBB trong hơn 1 tháng qua.

Chỉ đứng sau VBB, EIB đã hồi phục mạnh mẽ với mức tăng gần 4,8% lên 22.000 đồng/cp, sau phiên giảm sâu ngày hôm qua.

Trong khi HDB là mã có mức tăng giá tốt nhất nhóm Vn30 (nhóm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất sàn HoSE) khi xanh hơn 3,9%. Tính từ đầu năm đến nay, thị giá cổ phiếu này đã tăng gần16% và là một trong những mã có tỷ suất sinh lời cao nhất nhóm ngân hàng niêm yết.

Mới đây, HDBank cũng đã điều chỉnh tỷ lệ tối đa sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (hay còn gọi là room ngoại) từ 18% lên 20%. Động thái này được cho sẽ giúp các quỹ đầu tư chuyên nghiệp quốc tế có thêm cơ hội gia tăng đầu tư và đồng hành với ngân hàng. Thực tế, lực cầu từ khối ngoại đã góp phần giúp HDB duy trì được diễn biến giá tích cực trong những tuần gần đây.

Ngoài những mã kể trên, một loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng có được mức tăng tốt trong phiên hôm nay như SGB (+3,2%), NAB (+3,1%), CTG (+2,8%), ABB (+2,5%), STB (+2,4%), BID (+2,3%),…

Ở chiều ngược lại, PGB có diễn biến tiêu cực nhất ngành khi giảm 2,2% xuống còn 17.800 đồng, với khối lượng giao dịch khớp lệnh chỉ có 600 cổ phiếu. Cùng với PGB thì OCB và VCB cũng góp mặt trong danh sách giảm giá khi cùng mất 0,6% giá trị.

Thanh khoản khớp lệnh của nhóm ngân hàng phiên hôm nay vẫn ở mức thấp so với trung bình các phiên trước, Trong đó, STB tiếp tục dẫn đầu với khối lượng đạt gần 15,4 triệu đơn vị. Đứng kế sau lần lượt là VPB (14,45 triệu cp), LPB (6,5 triệu cp), SHB (6,4 triệu cp), VPB (5,3 triệu cp), MBB (4,7 triệu cp),…

Trong khi đó, giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động tại EIB với 21,6 triệu cp, tương đương giá trị 475 tỷ đồng. Một số mã khác cũng ghi nhận giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn như ACB (9,3 triệu cp), MBB (7,3 triệu cp), STB (3 triệu cp).

Về khối ngoại, nhóm này tiếp tục xả mạnh STB khi khối lượng bán ròng đạt hơn 3,5 triệu cổ phiếu, giá trị gần 84 tỷ đồng. Đây là phiên bán ròng thứ ba liên tiếp của khối ngoại tại cổ phiếu này với tổng khối lượng lũy kế đạt gần 12,7 triệu đơn vị, giá trị hơn 300 tỷ đồng.

Cùng với STB, khối ngoại cũng bán ròng tại một số mã ngân hàng khác như EIB (14,1 tỷ đồng), VCB (10,2 tỷ đồng), SHB (3,3 tỷ đồng). Trong khi mua ròng tại HDB (30,5 tỷ đồng), CTG (18,2 tỷ), BID (8,8 tỷ), TPB (7,4 tỷ). Ngoài ra, nhóm này cũng sang tay nội khối lượng lớn cổ phiếu ACB, MBB và VPB theo hình thức thỏa thuận.

Tin mới

Hai “trùm” đứng sau hệ thống lừa đảo Vietnam Capital đổ tội cho nhau trước tòa
3 giờ trước
Liên quan vụ án lừa đảo quy mô lớn tại công ty Vietnam Capital, TAND thành phố Đà Nẵng vừa tuyên án đối với hai bị cáo là lãnh đạo công ty.
Những lý do khiến Alaska trở thành nơi gặp gỡ của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin
2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska, nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.
Chứng khoán ngày mai, 12-8: Không nên mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao
50 phút trước
Dù nhiều cổ phiếu đang tăng giá mạnh, các công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi ở vùng giá cao để hạn chế rủi ro
Tăng thuế chuyển nhượng bất động sản: Chặn dòng tiền, người mua nhà ở thực chịu ảnh hưởng nặng
48 phút trước
Theo các chuyên gia, nếu áp thuế thu nhập cá nhân lên chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ, ngoài việc thị trường dễ rơi vào trạng thái đóng băng trong ngắn hạn thì người mua nhà ở thực cũng chịu ảnh hưởng lớn.
Người dân Gia Lai sắp có nhà ở xã hội ven biển hơn 3ha
47 phút trước
Liên danh CTCP THC Land và CTCP Xây dựng C BHI vừa đăng ký đầu tư dự án Nhà ở xã hội Nhơn Phú 1 tại Gia Lai, với tổng vốn hơn 1.958 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Apple ra mắt iPhone mới 2 lần 1 năm, có mẫu iPhone lần đầu xuất hiện?
29 phút trước
Apple được cho là chuẩn bị thực hiện một thay đổi lớn trong lịch trình ra mắt iPhone.
Conviction 2025: 20.000 người tham dự, 40 bài tham luận mang Blockchain đến gần hơn với người Việt
4 giờ trước
Ngày hội Công nghệ TP.HCM Conviction 2025 chính thức khai mạc hôm 9/8 với hơn 40 bài nghiên cứu chuyên sâu, tham luận và tọa đàm, mang tri thức Blockchain đến gần hơn với người dân.
Mitsubishi Xforce rẻ kỷ lục sau khi áp khuyến mãi này: ‘Trừ sạch’ còn từ 539 triệu đồng, tạo áp lực lớn cho Yaris Cross, Creta
3 ngày trước
Lần đầu tiên Mitsubishi áp dụng chính sách hỗ trợ 100% trước bạ chính hãng cho Xforce. Các mẫu xe khác cũng được tặng 50-100% trước bạ tùy bản.
TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.