Có tiền tỷ trong tay vẫn chật vật không mua được nhà

11/02/2023 08:44
Giá nhà và lãi suất neo cao tạo ra rào cản cho những người có nhu cầu thực sở hữu nhà. Song phân khúc chung cư được nhận định sẽ khó giảm giá bởi hiện nay nguồn cung xuống thấp nhưng lực cầu rất mạnh.

Giá nhà, lãi suất tăng neo cao cao khiến người mua băn khoăn

Sau 5 năm kết hôn, vợ chồng anh Nguyễn Cường (Nam Định) được gia đình 2 bên đồng thuận hỗ trợ số tiền 1 tỷ đồng. Cùng số tiền tiết kiệm 500 triệu đồng của hai vợ chồng, tổng là 1,5 tỷ đồng. Từ cuối năm ngoái tới nay, anh Cường lùng sục khắp các dự án để tìm nhà, với hy vọng thoát cảnh ở thuê.

“Nhu cầu của gia đình tôi cần tới căn hộ 2 phòng ngủ, rộng 60 - 70m2 tại quận Nam Từ Liêm, để thuận tiện cho công việc. Tuy nhiên, liên hệ tới nhiều sàn môi giới và đi xem trực tiếp tôi biết được giá chung cư mới đều dao động từ 45 - 50 triệu đồng/m2 trở lên. Như vậy, nếu mua một căn chung cư khoảng 60m2 cũng mất tới 2,7 - 3 tỷ đồng”, anh Cường nói.

Mức tài chính không đủ để mua căn hộ mới, anh Cường chuyển hướng tìm các căn chung cư đã qua sử dụng, nhưng cũng đều có giá 30 triệu đồng trở lên. Như vậy, để sở hữu căn hộ có diện tích phù hợp với nhu cầu, vợ chồng anh Cường phải bỏ ra ít nhất 2 tỷ đồng. Do đó, dù mua căn hộ mới hay cũ gia đình anh vẫn phải vay thêm ngân hàng.

“Trong quá trình tìm nhà, tôi đã ưng một căn hộ cũ tại Mỹ Đình có diện tích 63m2, giá gần 35 triệu đồng/m2, tương đương hơn 2,2 tỷ đồng. 700 triệu đồng còn thiếu chúng tôi xác định sẽ vay ngân hàng. Tuy nhiên, khi được giới thiệu gói vay tôi mới ngã ngửa. Bởi, lãi suất ưu đãi trong năm đầu tiên là 9%, sau đó sẽ thả nổi theo thị trường có thể lên tới trên 14%/năm”, anh Cường cho biết.

Theo anh Cường, hiện tại gia đình đang băn khoăn vì nếu mua ngay phải chấp nhận lãi suất cao. Nhưng nếu không mua, sợ rằng giá nhà có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Có tiền tỷ trong tay vẫn chật vật không mua được nhà - Ảnh 1.

Thực tế, trường hợp của anh Cường không phải duy nhất trên thị trường. Thời gian qua giá căn hộ cả cũ và mới đều liên tục tăng, cộng với việc lãi suất cao đang là rào cản của nhiều người mua nhà. Tuy nhiên, việc chờ đợi giá nhà giảm gần như là bất khả thi bởi nguồn cung hiện nay xuống thấp, trong khi lực cầu ở phân khúc phục vụ nhu cầu thực vẫn rất lớn.

Giá nhà khó giảm

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Ông Đính cho rằng, quỹ đất khu vực nội đô ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM ngày càng khan hiếm. Cùng với những thay đổi trong quy hoạch, các chính sách sẽ thắt chặt hơn nữa khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư tại khu vực này.

“Trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá căn hộ chung cư rất khó hạ. Ngoài ra, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh”, ông Đính nói.

Vị này cho rằng, thị trường bất động sản hiện tại đang rất cần những xử lý, điều hành để tháo được các điểm nghẽn của thị trường. Đầu tiên là vấn đề chính sách, trong đó dự án nào mang đến cho thị trường nguồn hàng phù hợp như nhà ở xã hội thì cần phải điều chỉnh để sớm phê duyệt.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, giá bất động sản khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đến một mốc thời gian nhất định, khi nguồn cung được khơi thông, các rào cản được tháo gỡ thì giá bất động sản có thể hạ nhiệt.

Trong bối cảnh vướng mắc về pháp lý khiến nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai, thị trường nhà ở khan hiếm nguồn cung, các chi phí đầu vào như vật liệu xây dựng, trang thiết bị, nhân công... vẫn có xu hướng tăng thì việc giá nhà ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư tăng theo cũng là điều dễ hiểu.

Tin mới

Khu du lịch Đại Nam của bà Nguyễn Phương Hằng tặng 1.000 món quà 'lạ'
5 giờ trước
Công ty Cổ phần Đại Nam vừa chính thức công bố ưu đãi đặc biệt cho mùa kinh doanh Tết Bính Ngọ 2026, tập trung vào việc gia tăng lợi ích trực tiếp cho khách hàng
Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
5 giờ trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục làm điện mặt trời áp mái: Bắt tay cùng "ông lớn" Ấn Độ có 7,5 GW năng lượng tái tạo trên toàn cầu
5 giờ trước
Hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ được lắp đặt tại các nhà xưởng thuộc KCN của Hòa Phát.
Từng "thống trị" ở Venezuela, thứ thiết yếu từ Nga bị hàng Mỹ thay thế hoàn toàn sau vụ bắt giữ ông Maduro
5 giờ trước
Nếu không có naphtha, dầu thô của Venezuela sẽ có đặc tính giống nhựa đường hơn là dầu mỏ, hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ vì dầu thô nặng không thể vận chuyển được.
NASA sắp làm 1 việc vô cùng quan trọng
4 giờ trước
NASA đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phóng giả lập cho tàu đổ bộ Artemis II, sứ mệnh đưa con người quay quanh Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Quy trình đếm ngược trước khi quyết định ngày cất cánh chính thức với việc kiểm tra nhiên liệu.

Tin cùng chuyên mục

Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
3 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.
Khách hàng trúng Geely Coolray sau livestream: “Tôi tưởng cuộc gọi từ hãng là lừa đảo”
21 giờ trước
Khách hàng trúng giải chiếc ô tô Geely Coolray trị giá 599 triệu từng bỏ lỡ cuộc gọi chúc mừng Tổng giám đốc Tasco Auto vì… nghĩ là lừa đảo
Máy chiếu di động nặng chỉ 1,6 kg, giá từ 16,8 triệu tại Việt Nam
21 giờ trước
Epson chính thức giới thiệu dòng máy chiếu giải trí di động Lifestudio tại thị trường Việt Nam, gồm các mẫu Pop và Flex, hướng đến nhu cầu trình chiếu linh hoạt, thiết kế thẩm mỹ và trải nghiệm nghe nhìn toàn diện trong không gian sống hiện đại.
Một mô hình định danh tự chủ sắp được triển khai tại Việt Nam
21 giờ trước
Trong bối cảnh giao dịch số ngày càng phổ biến, bài toán bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền kiểm soát danh tính đang đặt ra nhiều thách thức. Định danh tự chủ được xem là một hướng tiếp cận mới, với NDAKey là giải pháp đang được thử nghiệm tại Việt Nam.