Cục trưởng Cục Công nghiệp: Ngành ô tô phải tồn tại trước khi dám nói đến phát triển vì sức ép nhập khẩu rất lớn!

28/11/2019 15:27
Trao đổi bên lề Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2019 với báo chí sáng 28/11, ông Trương Thanh Hoài, cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết sản lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng đột biến trong thời gian qua. "Năm nay là năm kỷ lục đối với kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Giá trị dự tính ước khoảng 3 tỷ USD", ông nói.

Hiện tượng xe nhập khẩu tăng mạnh đang được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến sản xuất của ngành ô tô trong nước gặp khó khăn. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này. Bộ Công thương có những giải pháp gì để hỗ trợ?

Việt Nam đã tham gia các hiệp định thương mại tự do, trong đó có những cam kết về thuế quan, đặc biệt là Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) cam kết thuế nhập khẩu ô tô về 0% từ 1/1/2018.

Trong bối cảnh đó, năng lực của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nội còn nhiều hạn chế, chi phí sản xuất cao... Như vậy, rõ ràng các sản phẩm nhập khẩu có lợi thế hơn hàng Việt Nam rất nhiều.

Để khắc phục vấn đề này, giải pháp duy nhất là các doanh nghiệp trong nước phải nâng cao năng lực cạnh tranh từ đó, giảm giá thành sản phẩm.

Bên cạnh các nỗ lực của doanh nghiệp, Chính phủ cũng sẽ có những giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ô tô trong nước giảm giá thành. Cụ thể như chính sách về thuế, tài chính. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ để nâng cao tỷ lệ nội địa hoá của ngành. Đó chính là yếu tố giúp giảm giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp làm ô tô nội địa.

Vậy những đề xuất hỗ trợ đã được tiến hành đến đâu?

Dựa trên nghiên cứu giữa Bộ Công thương và các nhà sản xuất lắp ráp ô tô Việt Nam – đại diện là VAMA, chúng tôi đã có một số lần kiến nghị với Bộ Tài chính để trình các cấp có thẩm quyền chính sách Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) về lắp ráp, sản xuất xe trong nước.

Theo cách tính đó, Thuế TTĐB đối với xe sản xuất trong nước được tính là miễn phần giá trị gia tăng được tạo ra trong nước. Hiện Bộ Tài chính đang tiếp thu, nghiên cứu và sẽ báo cáo lại với Chính Phủ, Quốc hội để có những điều chỉnh với thuế này.

Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm rất quan trọng với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Phải nghĩ rằng phải tồn tại trước, thuế nhập khẩu về 0% như hiện nay sẽ tạo ra sức ép cho ngành rất lớn. Rõ ràng sản lượng ô tô nhập khẩu vừa qua đã tăng đột biến. Theo tính toán của Cục Công nghiệp,  năm nay là năm kỷ lục với kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, dự tính khoảng trên 3 tỷ USD. Điều này không chỉ tạo nên sức ép cho ngành mà còn tạo ra sức ép với cán cân thương mại do tạo ra nhập siêu lớn.

Còn lộ trình đề xuất để phê duyệt thì như thế nào khi thời gian đang rất cấp bách?

Giải pháp về thuế rất quan trọng với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, nó quyết định sự tồn tại, phát triển của ngành. Tôi nhấn mạnh hơn là ở sự tồn tại đã, chứ chưa dám nói đến sự phát triển vì sức cạnh tranh của các sản phẩm nhập khẩu hiện nay rất lớn. Vì vậy, tôi kỳ vọng trong năm 2020 Việt Nam sẽ sớm có những chính sách đối với thuế TTĐB cho xe ô tô sản xuất trong nước.

Cảm ơn ông!

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.