Cước vận tải biển Mỹ - Trung lao dốc

04/10/2021 16:45
Giai đoạn cao điểm đã qua và tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc đẩy giá cước vận tải biển Mỹ - Trung lao dốc từ đỉnh lịch sử.

Cước vận tải biển Mỹ - Trung giảm sâu sau khi liên tục lập đỉnh hồi đầu tháng 9 khi mùa vãn khách đến gần và tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc làm chậm hoạt động sản xuất, các nhà đầu cơ đổ xô bán các vị thế vận tải biển họ gom trước đó.

Giám đốc điều hành một công ty vận tải tại Thượng Hải ngày 30/9 nói chi phí vận chuyển một container 40 ft từ Trung Quốc đến Bờ Tây Mỹ giảm gần một nửa trong 4 ngày trước đó, từ 15.000 USD xuống còn hơn 8.000 USD. Cước giao ngay tới Bờ Đông Mỹ giảm hơn 1/4, từ hơn 20.000 USD xuống chưa đến 15.000 USD.

Trước đại dịch, cước phí thường ở quanh 1.500 USD rồi sau đó tăng mạnh. Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng trên thế giới lại dẫn đến thiếu container và xuất hiện xu hướng đầu cơ để kiếm lời từ việc tăng giá cước.

Cước vận tải biển Mỹ - Trung lao dốc - Ảnh 1.

Cảng nước sâu Yangshan ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Trong tuần cuối tháng 9, cước vận tải biển chặng Trung Quốc tới Bờ Tây giảm gần một nửa, theo Caixin tìm hiểu từ các đơn vị vận tải. Matson, một trong những công ty vận tải container lớn nhất Mỹ cũng hoạt động trên tuyến này.

Matson cho biết họ không liên quan đến việc cước giao ngay giảm. Matson ngày 2/10 thông báo cước vận tải dài hạn với một container 40 ft từ Trung Quốc đến Bờ Tây Mỹ với Sàn Vận tải biển Thượng Hải (SSE) tăng 200 USD so với một tháng trước.

Một nhà phân tích tại Tianfeng Securities nói các công ty vận tải biển thường thiết lập cước dài hạn nhưng cước giao ngay mới thực sự phản ánh cung và cầu.

Sự sụt giảm cước giao ngay, theo giới phân tích, có nguyên nhân chính là mùa vãn khách đến gần và sản xuất tại Trung Quốc giảm vì thiếu điện.

Nhiều tỉnh ở Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động sản xuất nhà máy để ứng phó tình trạng thiếu điện hoặc đạt mục tiêu kiểm soát tiêu thụ năng lượng của chính phủ. Khi các hạn chế được thực hiện, những người đầu cơ nhanh chóng bán tháo các vị thế cước giao ngay họ gom từ trước, càng khiến giá cước giảm sâu hơn nữa, theo nguồn tin từ công ty vận tải ở Thượng Hải. Theo đó, đà bán tháo tăng mạnh khi đợt nghỉ lễ toàn quốc 7 ngày, từ 1 đến 7/10, tại Trung Quốc bắt đầu.

Giới chuyên gia còn bất đồng về xu hướng cước phí vận tải biển trong tương lai. Một nghiên cứu do CSC Financial thực hiện cho biết cước phí vận tải biển còn tương đối cao trong hai tuần tới bởi các cảng ở Mỹ vẫn tắc nghẽn và chênh lệch cung cầu vẫn lớn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Tianfeng Securities dự báo cước phí vận tải biển sẽ giảm dần do tăng trưởng xuất khẩu có thể chững lại trong quý IV – mùa vãn khách của vận tải biển xuyên đại dương.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
21 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
49 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.