Cuối năm nay, sản lượng thịt heo sẽ cao kỷ lục

05/05/2020 09:58
Ngày 4-5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã đi kiểm tra tình hình tái đàn, tăng đàn, biểu giá thịt heo và phòng chống dịch bệnh động vật tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết hiện các địa phương đang tích cực tái đàn. "Theo tính toán của Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thống kê, đến quý III, IV năm nay, lượng thịt heo cung cấp ra thị trường sẽ tương đương năm 2018, là năm có sản lượng thịt cao nhất từ trước đến nay (hơn 3,8 triệu tấn heo hơi). Còn hiện tại, đàn heo và sản lượng thịt chưa bảo đảm cung cấp do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi hồi giữa năm 2019, các trại không cho heo phối giống dẫn đến thiếu hụt heo thịt thương phẩm một năm sau" - ông Tiến giải thích. Theo ông Tiến, Việt Nam khống chế dịch tả heo châu Phi trong 11 tháng, nhanh hơn Trung Quốc (17 tháng) và dự kiến tăng đàn sau 1 năm, trong khi các nước phải mất 2-3 năm.

Cuối năm nay, sản lượng thịt heo sẽ cao kỷ lục - Ảnh 1.

Hơn 90% đàn heo tại tỉnh Đồng Nai được nuôi tại trang trại

Về thịt heo nhập khẩu, ông Tiến khẳng định chất lượng thịt rất tốt do nguồn nhập từ các nước có nền chăn nuôi phát triển, được kiểm soát theo chuỗi, thịt được kiểm tra kỹ trước và sau khi nhập khẩu nên số người sử dụng thịt nhập khẩu ngày càng tăng lên. "Việc nhập khẩu thịt heo là để điều tiết cung cầu, hài hòa lợi ích người chăn nuôi, phân phối, người tiêu dùng và không làm ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như Thủ tướng đã chỉ đạo" - ông Tiến khẳng định.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 4, đàn heo của tỉnh là 2,031 triệu con, giảm 19,41% so với thời điểm trước lúc xảy ra dịch tả heo châu Phi. Trong đó, đàn heo của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 53,42%, các doanh nghiệp trong nước chiếm 3,21%, còn lại 43,37% là đàn heo của các hộ cá thể (bao gồm cả trang trại và nhỏ lẻ). Đáng chú ý, hiện nay tỉ lệ chăn nuôi trang trại tại Đồng Nai chiếm hơn 90%, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm gần 10% tổng đàn, với khoảng 6.150 hộ chăn nuôi.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

217.962.687 VNĐ / tấn

375.74 UScents / lb

2.47 %

- 9.51

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.881.165 VNĐ / tấn

306.20 USD / ust

0.13 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
6 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
5 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?