Cựu CTO gốc Việt của Uber sau nghỉ việc: ‘Tôi bị hậu chấn tâm lý nhẹ’

05/06/2020 15:36
Thuận Phạm chia sẻ với Bloomberg rằng ông bị PTSD (hậu chấn tâm lý) nhẹ sau khi nghỉ việc tại Uber giữa thời điểm đại dịch Covid-19 làm giảm doanh thu cốt lõi của công ty và hàng loạt nhân viên bị sa thải.

Thuận Phạm, cựu giám đốc công nghệ của Uber vừa có cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông đầu tiên kể từ khi ông nghỉ việc tại hãng gọi xe nổi tiếng thế giới vào giữa tháng 5 – trong bối cảnh Uber sa thải nhân sự số lượng lớn.

Chia sẻ với Bloomberg, Thuận Phạm – lãnh đạo cấp cao gắn bó lâu nhất với Uber – cho biết ông vẫn tiếp tục làm việc cho công ty này sau hàng loạt scandal và nhà sáng lập Travis Kalanick phải ra đi vào năm 2017 vì ông tin vào sứ mệnh của Uber.

“Uber không chỉ là Kalanick. Đó là máu và mồ hôi của hàng nghìn người. Tôi không muốn nó sụp đổ như Enron”, ông Thuận Phạm nói.

Cựu CTO Uber cho rằng nhà sáng lập Kalanick có thể không vui vì quyết định ở lại của ông. “Tôi nghĩ rằng anh ấy vẫn cảm thấy đau lòng”. Đại diện của Kalanick từ chối đề nghị bình luận của Bloomberg về vấn đề này.

Uber đã có nhiều thay đổi kể từ khi Dara Khosrowshahi lên nắm quyền lãnh đạo. Hãng gọi xe này hiện là một công ty đại chúng và có nguồn doanh thu theo quý lớn gấp đôi so với thời điểm Travis Kalanick làm CEO. Văn hóa cũng thay đổi hoàn toàn khi Dara Khosrowshahi đưa ra tuyên ngôn mới công ty là “chúng ta hãy làm đúng những việc cần phải làm”.

Tuy nhiên, doanh thu tăng thì mức thua lỗ của Uber cũng tăng theo. Trong báo cáo quý đầu tiên của năm 2020, công ty tiết lộ khoản lỗ 2,9 tỷ USD. Chia sẻ với Bloomberg, Thuận Phạm cho rằng công ty nên cân nhắc giảm bớt việc đầu tư liên quan đến lĩnh vực xe tự lái hoặc hợp tác với các công ty khác có cùng sự quan tâm.

“Không công ty nào có thể một mình cạnh tranh với Waymo”, Thuận Phạm nói về dự án xe tự lái của Google đã huy động được 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư bên ngoài và hợp tác với Lyft, các nhà sản xuất ôtô cùng nhiều đơn vị khác.

Cựu CTO Uber không phải người duy nhất cảnh báo về điều này. Sam Abuelsamid, nhà phân tích nghiên cứu tại Guidehouse Insights với lĩnh vực trọng tâm bao gồm dịch vụ lái xe và dịch vụ di động, từng chia sẻ với Business Insider rằng khi các đối thủ xe tự lái nhỏ hơn bắt tay, nó có thể là mối đe dọa đối với Uber.

Nói về cuộc sống sau khi rời công ty đã có 7 năm gắn bó, Thuận Phạm cho biết ông sẽ dành thời gian nghỉ ngơi, chơi guitar và làm cố vấn cho các kỹ sư công nghệ khác.

"Đó là một gánh nặng rất lớn", ông nói về việc rời đi giữa lúc đại dịch Covid-19 làm giảm doanh thu cốt lõi của Uber và cuối cùng dẫn đến việc sa thải hàng loạt. “Tôi giờ đây đang bị hậu chấn tâm lý nhẹ”, Thuận Phạm chia sẻ.

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
4 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
5 giờ trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
5 giờ trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
5 giờ trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
6 giờ trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.