Cựu giáo viên Trung Quốc thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

18/06/2019 07:45
Từ giáo viên dạy hoá học cấp hai ở Giang Tô, bà Zhong Huijuan hiện là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á với tài sản 10,4 tỷ USD...

Chỉ vài ngày trước, bà Zhong Huijuan thậm chí không phải là người giàu nhất trong gia đình mình. Giờ đây, bà là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại châu Á với tài sản 10,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. 

Khối tài sản khổng lồ của bà đến từ cổ phần tại tập đoàn dược phẩm Hansoh - nhà sản xuất thuốc tâm thần lớn nhất Trung Quốc. Cổ phiếu của Hansoh đã tăng 37% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Hồng Kông thứ Sáu tuần trước. 

Từng là giáo viên dạy hoá học, Zhong thành lập Hansoh vào năm 1995. Bà vượt qua nữ tỷ phú Wu Yajun của tập đoàn Longfor trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Hiện bà là phụ nữ giàu thứ hai tại châu Á, chỉ sau Yang Huiyan, đồng chủ tịch của công ty bất động sản Country Garden Holdings với khối tài sản 22,2 tỷ USD có được nhờ thừa kế. 

Cổ phiếu Hansoh tăng giá mạnh đưa tài sản của bà Zhong tăng vượt tài sản của 4 anh chị em gia đình Mars - những người được thừa kế đế chế sản xuất kẹo Mars khổng lồ, theo Bloomberg. 

Bà Zhong cũng vượt qua chồng mình - ông Sun Piaoyang, người sở hữu 9,4 tỷ USD nhờ cổ phần tại công ty dược Jiangsu Hengrui Medicine do ông sáng lập. Với tổng giá trị tài sản gần 20 tỷ USD, vợ chồng bà Zhong trở thành một trong những gia đình giàu nhất trong ngành dược, vượt qua nhà Sackler (13 tỷ USD) - sở hữu hãng dược Mỹ Purdue Pharma và gia đình Bertarelli của Thuỵ Sĩ (16,3 tỷ USD). 

Trong bài phát biểu nhân sự kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hansoh, có trụ sở tại Giang Tô, Trung Quốc, bà Zhong cho biết những hỗ trợ từ chính phủ đóng vai trò quan trọng trong thành công của công ty. Chi tiêu cho chăm sóc y tế tại Trung Quốc đã tăng lên 5.900 tỷ Nhân dân tệ (852 tỷ USD) vào năm ngoái, từ mức 3.500 tỷ Nhân dân tệ năm 2014 và được dự báo sẽ đạt 9.400 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2023, Hansoh cho biết trong cáo bạch IPO. 

Theo hồ sơ IPO, Hansoh nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc điều trị ung thư, tim mạch và tiểu đường. Gần một nửa doanh thu của công ty đến từ thuốc điều trị ung thư. 

Bà Zhong tốt nghiệp ngành hoá học Đại học Sư phạm Giang Tô vào năm 1982 và giảng dạy môn hoá học tại trường cấp 2 Yan'an ở thành phố Liên Vân Cảng, Giang Tô vào đầu những năm 1990, theo thông tin trên website của Hiệp hội Phụ nữ Trung Quốc. 

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
16 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
27 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
54 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
14 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
44 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
23 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.