Cứu tinh LNG của châu Âu bất ngờ gặp khó: Vừa ‘chốt đơn’ 160 chuyến hàng để giải quyết thiếu hụt, người dân thường xuyên bị mất điện

14/06/2025 02:23
Quốc gia này đã đồng ý mua tới 160 chuyến hàng LNG cho đến năm 2026.
Cứu tinh LNG của châu Âu bất ngờ gặp khó: Vừa ‘chốt đơn’ 160 chuyến hàng để giải quyết thiếu hụt, người dân thường xuyên bị mất điện - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Ai Cập đã đạt được thỏa thuận với một số công ty năng lượng và công ty thương mại để mua 150 - 160 lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG ) khi nước này tăng cường mua hàng để đáp ứng nhu cầu điện trong nước.

Quốc gia Ả Rập đông dân nhất đã phải chịu đựng tình trạng mất điện luân phiên trong hai năm qua vì nguồn cung khí đốt tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu. Chính vì vậy, Ai Cập đã trở thành nước nhập khẩu ròng khí đốt vào năm ngoái khi mua hàng chục lô hàng và từ bỏ kế hoạch trở thành nhà cung cấp cho châu Âu khi sản lượng trong nước sụt giảm mạnh.

Chi phí điện đang gây áp lực lên Chính phủ vốn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khó khăn về tiền tệ và tăng trưởng kinh tế chậm lại, buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Các hợp đồng mua LNG này là giao dịch nhập khẩu lớn nhất từ trước đến nay của Ai Cập và sẽ tiêu tốn hơn 8 tỷ USD theo giá hiện tại.

Các thỏa thuận đã đạt được với các công ty năng lượng toàn cầu và các công ty giao dịch, bao gồm Saudi Aramco, Shell, Vitol, Trafigura, BGN, SOCAR và PetroChina. Sẽ có khoảng 50 đến 60 chuyến hàng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu của năm nay, bên cạnh 75 chuyến hàng mà Ai Cập đã mua vào đầu năm nay. Số còn lại sẽ được giao đến hết năm 2026. Như vậy tổng cộng sẽ có 235 chuyến hàng trong 2 năm tới.

Giá cước vận chuyển cao hơn giá khí đốt tại trung tâm TTF của Hà Lan từ 0,70 đến 0,75 USD, với thời hạn thanh toán chậm trong 9 tháng. 

Martin Senior, giám đốc định giá LNG tại Argus cho biết con số này vượt xa sản lượng LNG hàng năm của cả Trinidad và Tobago và UAE, và cao hơn lượng nhập khẩu của Bỉ, Anh hoặc Kuwait. Tuy nhiên, ông cho biết khối lượng nhập khẩu lớn của Ai Cập dự kiến sẽ không gây ra tình trạng thắt chặt thị trường đáng kể vào năm tới vì có thêm nhiều công suất hóa lỏng được đưa vào sử dụng.

Ai Cập đã mua 2,25 triệu tấn LNG trong năm nay, tương đương gần 90% tổng lượng mua của nước này vào năm ngoái. Và con số này thậm chí có thể cao hơn nếu tính cả lượng nhập khẩu qua Jordan.

Aly Blakeway, giám đốc Atlantic LNG tại S&P Global Commodity Insights, cho biết đợt mua hàng mới nhất của Ai Cập diễn ra trong bối cảnh hoạt động bảo dưỡng đang được tiến hành tại Mỹ và Na Uy và khi châu Âu đang thực hiện chu kỳ bơm khí vào mùa hè. Ông cho biết nhu cầu của châu Á cũng dự kiến sẽ tăng vào tháng 8.

Ông nói thêm: "Do châu Âu vẫn cần bổ sung kho dự trữ trước mùa đông và dự kiến sẽ có nhu cầu mua từ Hàn Quốc và Đài Loan trong những tháng cao điểm mùa hè, nên việc Ai Cập đấu thầu LNG có thể dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn nữa trong mùa hè này đối với các lô hàng LNG vận chuyển bằng đường biển".

Tin mới

Báo Qatar và Tây Ban Nha kinh ngạc trước công trình lớn nhất hành tinh của Việt Nam
11 giờ trước
Công trình tầm cỡ quốc tế này là gì?
Viettel Post ‘rót’ thêm 100 tỷ đồng vào một công ty con
9 giờ trước
Viettel Post dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ của công ty con Logistics Viettel từ 10 tỷ đồng lên 110 tỷ đồng, tương đương vốn góp thêm 100 tỷ đồng.
Facebook tích xanh của ông Trịnh Văn Quyết thông báo tặng quà cho gần 3 triệu người, Bamboo Airways nói gì?
9 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết thông báo một tin vui về quà Tết cho nhiều người.
Tự doanh CTCK quay đầu bán ròng 130 tỷ phiên 12/2, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh nhất?
9 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 133 tỷ đồng trên HOSE.
Một công ty đa ngành vừa bị xử phạt 92,5 triệu đồng vì “ém” thông tin kinh doanh, trái phiếu
9 giờ trước
UBCKNN vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với HDE số tiền 92,5 triệu đồng vì lỗi “ém” thông tin kinh doanh, trái phiếu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.789.184 VNĐ / thùng

69.11 USD / bbl

0.42 %

- 0.29

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.667.944 VNĐ / thùng

64.43 USD / bbl

0.32 %

- 0.20

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.294.385 VNĐ / m3

3.27 USD / mmbtu

3.54 %

+ 0.11

Than đá

COAL

2.974.681 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.26 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu tăng từ 15h chiều nay
8 giờ trước
Từ 15h chiều nay (12/2), Giá xăng, dầu cùng tăng 10 - 410 đồng/lít. Theo đó, giá xăng RON95 vượt 19.000 đồng/lít.
Phiên 12/2: Khối ngoại tiếp tục "gom hàng", tung hơn 200 tỷ mua một cổ phiếu bluechip
7 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm cộng khi mua ròng khoảng 346 tỷ đồng.
Chủ tịch Coteccons: Công nhân xây dựng là những người 'không nhớ mặt đặt tên'
6 giờ trước
Chương trình Xây Tết 2026 của Coteccons được triển khai tại gần 20 tỉnh, thành phố, chăm lo cho hơn 33.000 công nhân với hơn 40.000 phần quà được trao tặng. Hoạt động tại Đà Nẵng ngày 12/2/2026 là điểm cuối trong chuỗi sự kiện năm nay.
Chứng khoán DSC bị xử phạt vì công bố thông tin không đúng thời hạn
5 giờ trước
Chứng khoán DSC bị xử phạt 55 triệu đồng do có hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với Thông báo thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết số 1111/2025/TB-DSC ngày 11/11/2025.