Đà Nẵng còn vướng ở hàng loạt dự án

01/07/2020 08:39
Ngày 30-6, tại buổi tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri, trong đó nổi cộm là vấn đề giải quyết các dự án treo, giải phóng mặt bằng.

"Tại sao vụ án xảy ra tại Đà Nẵng nhưng lại giao cho TAND TP Hà Nội xét xử, sau đó lại giao cho UBND TP Đà Nẵng thi hành bản án? UBND TP Đà Nẵng lấy tiền ở đâu để thu hồi khu đất 29 ha khu đô thị quốc tế mới Đa Phước để thi hành bản án?" - cử tri đặt câu hỏi.

Nhiều cử tri cũng thắc mắc về quyền lợi của người mua nhà tại đây khi 3 dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ: Khu Phú Gia Compound, 29 ha khu đô thị quốc tế mới Đa Phước và dự án khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) với tổng diện tích hơn 13.000 m2 bị TP thu hồi đất để thi hành án theo phán quyết.

Đà Nẵng còn vướng ở hàng loạt dự án - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định vẫn còn cơ hội lấy lại sân vận động Chi Lăng


Trước phán quyết của TAND TP Hà Nội, Bí thư TP Đà Nẵng cho rằng việc thu hồi ở Đa Phước là khó thực thi. "Tuy nhiên, dù sai lầm của nhiệm kỳ nào thì cũng là trách nhiệm của hiện tại. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết cơ bản những vấn đề vướng mắc để bàn giao cho nhiệm kỳ sau. Một quyết định sai, một sự nóng vội, đôi khi mất đến 15, 20 năm vẫn không thể bước chân ra nổi" - Bí thư TP Đà Nẵng nói.

Về "số phận" của sân vận động Chi Lăng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), ông Trương Quang Nghĩa nhận định TP Đà Nẵng vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng. "Sân Chi Lăng được giao cho doanh nghiệp nhưng đến thời điểm này họ vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng, quy hoạch chưa có, vậy cơ sở đâu có 14 sổ đỏ để thế chấp ngân hàng? Các sổ đỏ đó có hợp pháp hay không?" - Bí thư TP Đà Nẵng đặt câu hỏi.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết TP đang gửi kiến nghị lên cấp cao nhất, đề nghị được trả lại tiền, lãi suất cho doanh nghiệp và ngân hàng. "Tuy nhiên, ngay cả việc trả lại tiền cũng phải phụ thuộc vào ý kiến người dân chứ không phải lãnh đạo TP Đà Nẵng muốn là được. Chúng tôi khẳng định thực thi theo phán quyết của tòa án là bất khả thi" - ông Nghĩa nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo Thành ủy TP Đà Nẵng cũng thông tin các lô đất có yếu tố người Trung Quốc là số liệu tổng hợp trong đợt tổng kiểm tra vào năm 2015. Hiện nay, các lô đất này đều đã được các cá nhân, tổ chức người Việt Nam mua lại.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
49 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
4 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
4 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
7 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.