Đại gia châu Phi đổ tỷ đô vào trồng lúa, Nigeria sẽ dừng nhập gạo?

18/01/2018 19:49
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, trong bài phát biểu về chương trình hành động năm 2018 đánh dấu chào mừng năm mới, cho biết Nigeria sẽ dừng nhập khẩu gạo từ năm 2018 để khuyến khích sản xuất lúa gạo nội địa.

dai gia chau phi do ty do vao trong lua, nigeria se dung nhap gao? hinh anh 1

Các nước châu Phi, trong đó có Nigeria chủ yếu nhập khẩu gạo đồ. Ảnh: I.T

Theo ông, nhiều người hưởng ứng lời kêu gọi của ông, quay trở lại hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, sản xuất gạo và các nông sản khác của Nigeria đã tăng mạnh.

Đại gia Nigeria đổ tiền vào trồng lúa

Số liệu thống kê từ Liên bộ nông nghiệp và phát triển nông nghiệp Nigeria (FMARD) cho thấy chính phủ đã cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu gạo cấp các nhà nhập khẩu để chuẩn bị thị trường cho nguồn cung lúa gạo nội địa được dự báo đạt mức cao trong năm nay.

Tại châu Phi, Nigeria vừa là nước sản xuất gạo lớn nhất, đồng thời là nước nhập khẩu gạo lớn nhất châu lục. Từ mấy năm nay, Chính phủ nước này rất nỗ lực để tự cung tự cấp lúa gạo.

Chính phủ triển khai một số chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ, như chương trình cho vay Anchor trị giá 300 triệu USD của CBN, triển khai năm 2015, cung cấp các khoản vay lãi suất thấp và hỗ trợ đầu vào cho hàng trăm ngàn nông dân sản xuất nhỏ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng thế giới (WB) cũng đang hỗ trợ chiến lược chuyển đổi nông nghiệp của chính phủ Nigeria với khoản vay 200 triệu USD để hỗ trợ sản xuất gạo quy mô nhỏ và vừa.

Mục tiêu của Chính phủ cũng được ủng hộ bởi một số cá nhân/tổ chức giàu quyền lực.

Năm 2016, người giàu nhất châu Phi Aliko Dangote tuyên bố sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất gạo tại Nigeria để sản xuất 1 triệu tấn gạo đồ trong 5 năm tới, tương đương 16% nhu cầu tiêu thụ nội địa. Sáng kiến đầu tư ngành gạo của ông Dangote bao gồm cung cấp các vật tư đầu vào như giống và phân bón, kèm theo tập huấn cho gần 50.000 nông dân quy mô nhỏ và vừa, đổi lại, nông dân sẽ cung cấp đất và lao động cho dự án.

dai gia chau phi do ty do vao trong lua, nigeria se dung nhap gao? hinh anh 2

Các nước khu vực châu Phi đang thúc đẩy an ninh lương thực và dinh dưỡng, tiến đến nông nghiệp bền vững qua vai trò của đổi mới sáng tạo, trong đó có Nigeria. Ảnh: TL.

Một tổ chức lớn khác trong chuỗi sản xuất là tập đoàn TGI có trụ sở tại Lagos, hiện đang vận hành một nhà máy chế biến gạo có công suất 120.000 tấn và Olam Nigeria, công ty con của Olam International có trụ sở tại Singapore, cũng có kế hoạch tăng sản xuất gạo.

Nước nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu Nigeria tự cung lúa gạo

Thông điệp về ngừng nhập khẩu gạo của Nigeria có thể gây lo lắng cho thị trường gạo thế giới do nước này hiện là một nguồn nhập khẩu gạo lớn.

Một số thông tin ước tính giá trị nhập khẩu gạo của Nigeria hàng năm lên đến 8 triệu USD.

Các chuyên gia ước tính, Thái Lan và Ấn Độ, các nhà cung cấp gạo lớn nhất của Nigeria, có thể mất hơn 8 triệu USD mỗi ngày khi Nigeria lên kế hoạch cấm nhập khẩu gạo trong năm 2018.

Từ kế hoạch đến hiệu quả

Phản hồi lại tuyên bố cấm nhập khẩu gạo trong năm 2018 của Tổng thống, Giám đốc điều hành Cơ quan nông nghiệp và phát triển nông thôn Mahmoud Daneji cho rằng, chính phủ có thể có kế hoạch đầy tham vọng nhưng nhiều nông dân sản xuất nhỏ - đang sản xuất đến hơn 90% nguồn cung thực phẩm của Nigeria - lại đang đối diện với nhiều khó khăn để duy trì nguồn cung như hiện nay. Thậm chí một số nhà quan sát nhận định rằng các chương trình chính sách của chính phủ chỉ nhằm các mục tiêu chính trị.

dai gia chau phi do ty do vao trong lua, nigeria se dung nhap gao? hinh anh 3

Các chuyên gia cho rằng, để duy trì nguồn cung lúa gạo ổn định, Nigeria sẽ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: I.T

Những khó khăn lớn nhất bao gồm tiếp cận giống lúa chất lượng cao, phân bón, hệ thống khuyến nông hoạt động hiệu quả và tiếp cận tín dụng. Ông cho biết thêm, bất chấp hàng loạt sáng kiến đang triển khai nhằm tăng sản lượng, nông dân vẫn đang phải làm việc tay chân trên đồng ruộng thiếu hệ thống thủy lợi, sống tại những khu vực đi lại khó khăn, hạn chế tiếp cận thị trường và tự mình đối mặt với mối đe dọa biến đổi khí hậu ngày càng tăng.

“Trong khảo sát thực hiện năm 2016, nông dân cho biết phân bón là vấn đề lớn nhất của họ hiện nay, bất chấp chương trình hỗ trợ vật tư đầu vào của chính phủ diễn ra từ lâu. Gần 74% nông dân cho biết họ không biết đến các chính sách của chính phủ đang triển khai hỗ trợ họ”.

Một yếu tố nữa cho thấy Nigeria sẽ chưa sớm trở thành nước thực sự tự cung lúa gạo, bởi việc Chính phủ không khuyến khích nhập khẩu gạo đã làm gia tăng hoạt động buôn lậu gạo vào nước này. Một số chuyên gia nhận định, Nigeria sẽ không thể ngừng nhập khẩu gạo nếu không có hoạt động buôn lậu vào thị trường này. Và việc ngừng nhập khẩu nếu xảy ra sẽ gây mất cân bằng cung – cầu sẽ dẫn đến rủi ro tăng giá gạo nội địa.

Gappingworld dẫn nguồn Pulse cho biết, theo thống kê của Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, tổng kim ngạch xuất khẩu gạo sang Nigeria giảm từ 56.790 tấn năm 2016 xuống còn 23.192 tấn năm 2017, tương đương giảm 59%, và thấp hơn tới 96,4% so với mức xuất khẩu 644.131 tấn trong năm 2015. Trong cùng kỳ, xuất khẩu gạo sang Benin tăng 19,9% và hơn 90% lượng gạo này được cho là để xuất khẩu sang Nigeria. Suy diễn này xuất phát từ thực tế dân số Benin chưa bao giờ tăng đến mức có thể hấp thụ mức gạo nhập khẩu này.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
11 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
11 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
10 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
10 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
10 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.483.670 VNĐ / tấn

14.61 UScents / lb

1.02 %

- 0.15

Cacao

COCOA

157.520.390 VNĐ / tấn

5,980.50 USD / mt

0.38 %

+ 22.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.197.034 VNĐ / tấn

348.21 UScents / lb

0.29 %

+ 1.01

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.240.210 VNĐ / tấn

1,058.10 UScents / bu

0.02 %

- 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.788.525 VNĐ / tấn

302.70 USD / ust

0.23 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
9 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.
Tổng tư lệnh Ukraine “báo tin vui” với các đồng minh
9 giờ trước
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố Ukraine giành lại gần 90% lãnh thổ Kupiansk giữa lúc Nga duy trì khoảng 710.000 quân nhưng "không đạt được đột phá".
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
8 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
7 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.