Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 10 năm tù

28/04/2020 20:19
Vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 106 tỉ đồng, Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng này, lĩnh thêm 10 năm tù trong khi đang thi hành bản án tù chung thân.

Ngày 28-4, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm án 10 năm tù đối với Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp bản án chung thân của 2 vụ trước thành tù chung thân.

 Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm lĩnh thêm 10 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án

Ngoài ra, cùng tội danh với Thắm, TAND TP Hà Nội cũng tuyên 7 bị cáo khác trong vụ án này gồm: bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank nhận 2 năm tù, cộng 4 năm tù của bản án trước bằng 6 năm tù; bị cáo Vũ Thị Thùy Dương, nguyên giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank lĩnh 20 tháng tù, tổng hợp hình phạt 42 tháng tù của bán án trước bằng 62 tháng tù; bị cáo Đinh Thị Hồng Hương, nguyên phó giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank và Trần Thị Thu Hồng, nguyên trưởng phòng kế toán nội bộ cùng lĩnh mức án 20 tháng tù; bị cáo Đào Thị Nhài, nguyên trưởng phòng PR OceanBank nhận 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo Lê Thị Quyên, nguyên chuyên viên Phòng PR và Hoàng Văn Tuyến, nguyên kế toán trưởng Công ty CP tập đoàn Đại Dương nhận án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo bản án, từ năm 2010 đến 2014 OceanBank chi hơn 1.576 tỉ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền nhưng việc này đã được xử lý ở vụ án trước. Tuy nhiên, vì chi lãi ngoài nên OceanBank không còn tiền để hoàn ứng buộc bị cáo Lê Thị Thu Thủy báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Sau đó, bị cáo Thắm chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Đại Dương.

Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng. Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại...

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Hà Văn Thắm là người đề ra chủ trương và phân công, chỉ đạo các cấp dưới và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 106 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại là những người làm công ăn lương, thực hiện chỉ đạo của Hà Văn Thắm nên được xác định phạm tội với vai trò đồng phạm và không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.