Đất công bỏ hoang gây lãng phí ở Đà Nẵng

22/12/2022 19:01
Hiện TP. Đà Nẵng có hơn 300 lô đất lớn với diện tích hơn 2 triệu m2 bỏ trống và 15.000 lô đất chưa được bố trí tái định cư, đã gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như lãng phí nguồn lực đất đai của thành phố.

Tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng khóa 10 vừa qua, ông Trần Thắng Lợi, Bí thư Quận ủy Hải Châu cho biết, qua rà soát, hiện thành phố có hơn 300 lô đất lớn với diện tích hơn 2 triệu m2 chưa thực hiện khai thác thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất… đối với các nhà đầu tư.

Một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng lấn chiếm đất công trái phép với nhiều mục đích khác nhau, như: bãi giữ xe, bãi tập kết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trồng hoa… Tình trạng này là một trong những nguyên nhân gây mất cảnh quan đô thị cũng như lãng phí nguồn lực đất đai của thành phố.

Đối với quỹ đất phân lô, hiện thành phố có gần 15.000 lô đất chưa được bố trí tái định cư. Trong đó, gần 20% cũng bị lấn chiếm sử dụng trái phép để làm lều tạm, bãi giữ xe, kinh doanh dịch vụ…

"Tình hình trên cho thấy, việc quản lý đất công thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, nhất là nguồn lực đất đai chưa được phát huy để thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Do chưa đưa vào sử dụng các lô đất nên dẫn đến tình trạng để rác thải xã bẩn, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đời sống người dân", ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định về Đề án khai thác quỹ đất công đề ra giải pháp căn cơ, phù hợp với thực tiễn nhưng qua theo dõi thì triển khai đề án này còn chậm. Vì vậy, cần đẩy nhanh hơn nữa việc thu hồi và đưa vào quản lý, khai thác theo quy định đối với những quỹ đất công do những tổ chức, cá nhân đang lấn chiếm, sử dụng trái phép.

Ông Lợi cũng đề nghị, thành phố cần khẩn trương xây dựng phương án khai thác quỹ đất lớn trong giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, những khu đã có mặt bằng, có chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất thì đưa vào triển khai đấu giá theo quy định.

"Những năm qua, Đà Nẵng chưa đấu giá được khu đất nào lớn. Đặc biệt, sau đại dịch chúng ta cần có nguồn lực đất phát triển, do vậy việc khẩn trương đấu giá quỹ đất lớn sẽ mang lại nguồn lực phát triển thành phố trong thời gian đến", ông Lợi ho hay.

Ngoài ra, ông Lợi kiến nghị, đối với quỹ đất lớn đã có mặt bằng nhưng chưa có kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất cần xây dựng phương án cho thuê mặt bằng có thời hạn thông qua đấu giá.

Ông Phạm Nam Sơn, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho hay, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo ngành TN&MT từng bước tháo gỡ về mặt quy trình đấu giá các lô đất. Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố báo cáo đã quản lý được 344 quỹ đất lớn với hơn 2 triệu m2; hơn 14.000 lô đất.

"Sau khi thấy nguồn lực như vậy, ngành TN&MT đã đưa ra danh mục đấu giá năm 2022, gồm 31 khu và 200 lô đất ở. Trong đợt đấu giá năm 2022 đã đấu giá thành công 7 lô đất lớn và 10 lô đất với nguồn thu hơn 260 tỷ đồng", ông Sơn nói và cho biết, hiện quy trình thực hiện tổ chức đấu giá còn chậm, nên UBND TP. Đà Nẵng đã có điều chỉnh để triển khai đấu giá phù hợp.

Trong năm 2021, TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục đấu giá quyền sử dụng đất gồm 17 khu đất lớn và 200 lô đất ở chia lô nhưng trong năm chưa triển khai đấu giá. Đến năm 2022, thành phố ban hành quyết định danh mục đấu giá đợt 1 năm 2022 (phê duyệt lại danh mục gồm 17 khu đất lớn và 200 lô đất ở chia lô của năm 2021).

Đến tháng 10/2022, UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục ban hành quyết định phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố (đợt 2) năm 2022. Theo đó, danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố (đợt 2) năm 2022 gồm 14 khu đất lớn.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
44 phút trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
45 phút trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
47 phút trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
51 phút trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
2 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
3 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
4 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.