Đất công bỏ hoang gây lãng phí ở Đà Nẵng

22/12/2022 19:01
Hiện TP. Đà Nẵng có hơn 300 lô đất lớn với diện tích hơn 2 triệu m2 bỏ trống và 15.000 lô đất chưa được bố trí tái định cư, đã gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như lãng phí nguồn lực đất đai của thành phố.

Tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng khóa 10 vừa qua, ông Trần Thắng Lợi, Bí thư Quận ủy Hải Châu cho biết, qua rà soát, hiện thành phố có hơn 300 lô đất lớn với diện tích hơn 2 triệu m2 chưa thực hiện khai thác thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất… đối với các nhà đầu tư.

Một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng lấn chiếm đất công trái phép với nhiều mục đích khác nhau, như: bãi giữ xe, bãi tập kết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trồng hoa… Tình trạng này là một trong những nguyên nhân gây mất cảnh quan đô thị cũng như lãng phí nguồn lực đất đai của thành phố.

Đối với quỹ đất phân lô, hiện thành phố có gần 15.000 lô đất chưa được bố trí tái định cư. Trong đó, gần 20% cũng bị lấn chiếm sử dụng trái phép để làm lều tạm, bãi giữ xe, kinh doanh dịch vụ…

"Tình hình trên cho thấy, việc quản lý đất công thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, nhất là nguồn lực đất đai chưa được phát huy để thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Do chưa đưa vào sử dụng các lô đất nên dẫn đến tình trạng để rác thải xã bẩn, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến đời sống người dân", ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định về Đề án khai thác quỹ đất công đề ra giải pháp căn cơ, phù hợp với thực tiễn nhưng qua theo dõi thì triển khai đề án này còn chậm. Vì vậy, cần đẩy nhanh hơn nữa việc thu hồi và đưa vào quản lý, khai thác theo quy định đối với những quỹ đất công do những tổ chức, cá nhân đang lấn chiếm, sử dụng trái phép.

Ông Lợi cũng đề nghị, thành phố cần khẩn trương xây dựng phương án khai thác quỹ đất lớn trong giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, những khu đã có mặt bằng, có chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất thì đưa vào triển khai đấu giá theo quy định.

"Những năm qua, Đà Nẵng chưa đấu giá được khu đất nào lớn. Đặc biệt, sau đại dịch chúng ta cần có nguồn lực đất phát triển, do vậy việc khẩn trương đấu giá quỹ đất lớn sẽ mang lại nguồn lực phát triển thành phố trong thời gian đến", ông Lợi ho hay.

Ngoài ra, ông Lợi kiến nghị, đối với quỹ đất lớn đã có mặt bằng nhưng chưa có kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất cần xây dựng phương án cho thuê mặt bằng có thời hạn thông qua đấu giá.

Ông Phạm Nam Sơn, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho hay, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo ngành TN&MT từng bước tháo gỡ về mặt quy trình đấu giá các lô đất. Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố báo cáo đã quản lý được 344 quỹ đất lớn với hơn 2 triệu m2; hơn 14.000 lô đất.

"Sau khi thấy nguồn lực như vậy, ngành TN&MT đã đưa ra danh mục đấu giá năm 2022, gồm 31 khu và 200 lô đất ở. Trong đợt đấu giá năm 2022 đã đấu giá thành công 7 lô đất lớn và 10 lô đất với nguồn thu hơn 260 tỷ đồng", ông Sơn nói và cho biết, hiện quy trình thực hiện tổ chức đấu giá còn chậm, nên UBND TP. Đà Nẵng đã có điều chỉnh để triển khai đấu giá phù hợp.

Trong năm 2021, TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục đấu giá quyền sử dụng đất gồm 17 khu đất lớn và 200 lô đất ở chia lô nhưng trong năm chưa triển khai đấu giá. Đến năm 2022, thành phố ban hành quyết định danh mục đấu giá đợt 1 năm 2022 (phê duyệt lại danh mục gồm 17 khu đất lớn và 200 lô đất ở chia lô của năm 2021).

Đến tháng 10/2022, UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục ban hành quyết định phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố (đợt 2) năm 2022. Theo đó, danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố (đợt 2) năm 2022 gồm 14 khu đất lớn.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
2 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
23 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,