Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém

28/06/2021 08:30
Giá đất nền khu vực ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận đã giảm, tuy vậy thị trường vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tính thanh khoản rất thấp.

Đất nền giảm giá 10 -12%

Nếu trong quý 1 năm 2021, giá đất nền tại một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc và ngoại thành Hà Nội tăng gấp từ 2 - 2,5 lần so với thời điểm cuối năm 2020 thì tới nay đã trầm lắng. Theo số liệu báo cáo thị trường từ trang về giao dịch bất động sản, các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản, nhà đất, đặc biệt là tình trạng mua bán “ảo” nhằm thổi giá, trục lợi bất chính...đã làm cho đất nền tại nhiều khu vực “sốt giá” trước đây bắt đầu có hiện tượng quay đầu giảm giá.

Trong các tháng quý 2 năm 2021, toàn thị trường giảm 19% và lượng tin đăng mua bán bất động sản, một số nơi đã xảy ra “sốt” trước đây nay giảm mạnh. Cụ thể, tại Hải Phòng (giảm 34%) Bắc Ninh (giảm 29%)... Đến thời điểm hiện tại, giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.

Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất nền phân lô tại các khu vực lân cận Hà Nội như xã Kim Chung, Vân Canh (huyện Hoài Đức) khu CNC Hòa Lạc như các xã Bình Yên (Thạch Thất) Phú Mãn (Quốc Oai) trước đây là hàng “hot” trên thị trường thì nay giá rao bán cũng đã giảm nhưng vẫn vắng khách mua.

Với thông tin Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 và thông tin thị xã Từ Sơn trở thành thành phố Từ Sơn trực thuộc tỉnh, giá đất ở đây đã tăng chóng mặt vào thời điểm đầu năm 2021, có khu vực tăng từ 30 - 50%. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường này có dấu hiệu hạ nhiệt song giá vẫn ở mức cao. Đến thời điểm hiện tại, thị trường Bắc Ninh đã chững lại hoàn toàn khi dịch Covid-19 có diễn biến vô cùng phức tạp với số ca nhiễm cao, nhiều khu vực phải thực hiện giãn cách.

Tại các dự án đất nền phân lô gần khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam) vào giữa quý 1, giá chào bán cao nhất là 4,1 tỷ đồng/lô, nay cũng xuống còn 3,9 tỷ đồng/lô...Tương tự ở khu vực Ninh Bình và Thanh Hóa giá đất nền trong khu dân cư và gần với dự án cũng ghi nhận giảm từ 5 - 7% so với thời điểm cuối quý 1 năm 2021.

Nhưng ít giao dịch

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, giá đất nền ở ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận giảm trong thời gian qua sau khi tăng quá nóng. Tăng giá đất là xu hướng khi quá trình đô thị hóa tiếp tục, hạ tầng giao thông được đầu tư nhưng tăng 30-50% trong thời điểm ngắn là không phản ánh được thực tế thị trường, có “sốt ảo”. Dù giá có giảm nhưng thực tế đang hình thành một mặt bằng giá mới ở những khu vực có tiềm năng phát triển.

“Đặc thù thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận, giá giảm nhưng cũng ít hàng và càng ít giao dịch. Giá đất nền giảm những nhiều người không bán, nhà đầu tư sẵn sàng ôm hàng chờ thời điểm có giá tốt. Trong lúc giá giảm và ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì việc đầu tư vào bất động sản cũng chững, các nhà tạo lập bất động sản cũng không tung hàng vào thời điểm thị trường đang thiếu thanh khoản” - ông Nguyễn Thế Điệp phân tích.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, thời gian qua khi giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới đã làm cản trở rất mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, giảm cơ hội có nhà của nhóm người thu nhập thấp.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó.

“Trong cơn sốt đất đầu năm, nghịch lý là ngay tại những địa điểm chưa được đầu tư hạ tầng, giá đất cũng tăng cao ngoài khả năng của những người có nhu cầu thực” - ông Nguyễn Văn Đính nói.

Một số khu vực có dấu hiệu quay đầu giảm giá là do nhà đầu tư không đủ mạnh về tài chính nên đành phải chấp nhận “bán tháo” để thu hồi vốn; ngược lại đối với những nhà đầu tư có thực lực tài chính sẽ không bán ở thời điểm này nếu phải cắt lỗ, hoặc thấp nhất thì cũng phải bằng với giá mua vào, nên sang quý 3 năm 2021 phân khúc đất nền sẽ có sự đi ngang về giá, ông Nguyễn Văn Đính phân tích./.

Tin mới

Quá khủng: Liên danh Sun Group chi 83.000 tỷ đồng làm tuyến đường kết nối sân bay 5 sao hàng đầu thế giới tại miền Bắc với Thủ đô Hà Nội
11 giờ trước
Toàn tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội sẽ có tổng chiều dài khoảng 41,316 km, tổng mức đầu tư lên đến 83.224 tỷ đồng.
Nóng: Liên danh Sun Group là nhà đầu tư cầu Trần Hưng Đạo
11 giờ trước
UBND TP Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức đối tác công tư, tổng mức đầu tư hơn 16.226 tỷ đồng, thanh toán bằng quỹ đất.
TPHCM: Xây công viên 54 tỉ đồng trong 210 ngày
11 giờ trước
Công viên Thạnh Lộc (công viên Mắt Phượng) được TPHCM đầu tư gần 54 tỉ đồng nhằm phát triển mảng xanh, trở thành điểm nhấn sinh hoạt cộng đồng.
Phương án nâng tĩnh không cầu Thủ Thiêm 4 gắn với quy hoạch cảng
11 giờ trước
Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị chọn tĩnh không cầu Thủ Thiêm 4 là 80 x 15 m, phù hợp quy hoạch mới, hài hòa phát triển đô thị và giao thông đường thủy.
Global Festive - Thắp sáng mùa lễ hội tại The Global City
10 giờ trước
Giữ vững tinh thần giao thoa giữa giá trị quốc tế và văn hóa bản địa, The Global City tiếp tục tiên phong đưa nghệ thuật vào đời sống đô thị thông qua chuỗi sự kiện Global Festive - Thắp sáng mùa lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
6 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
7 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
8 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.