Đất Quốc Oai, Ba Vì tăng mạnh, cơn sốt núi đồi phía Tâyicon

Giá đất nền ven đô vừa qua tăng đột biến, như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), theo báo cáo của Bộ Xây dựng.

Giá đất nền ven đô vừa qua tăng đột biến, như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), theo báo cáo của Bộ Xây dựng.

 

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết, tuy ảnh hưởng của dịch nhưng giá đất nền vẫn tăng mạnh tại nhiều địa phương. Vào cuối quý I đầu quý II, thị trường đã xảy ra hiện tượng tăng giá, thậm chí "sốt giá" tại một số phân khúc bất động sản.

Ông Sinh dẫn chứng, giá đất khu vực vùng ven Thủ đô Hà Nội như Quốc Oai tăng 20%, Ba Vì 45%, một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình tăng 46%, Bắc Ninh 20%, Hưng Yên 26%.

Ngoài ra, theo ông Sinh, tại các địa phương khác như Thanh Hóa; TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP.HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,... cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Theo khảo sát của Bộ Xây dựng, giá giao dịch căn hộ chung cư ở nhiều dự án, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM, đều tăng khoảng 5-7%.

Đất Quốc Oai, Ba Vì tăng mạnh, cơn sốt núi đồi phía Tây
Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tăng bình quân khoảng 8-10% (tích lũy cả hai quý, giá nhà ở riêng lẻ tại nhiều địa phương có mức tăng khoảng 15-20% so với mức quý IV/2020). Trong đó, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương là những địa phương có mức giá bình quân tăng cao.

Ông Sinh cho rằng, giá bất động sản liên tục tăng, giá nhà ở - đặc biệt là tại khu vực đô thị - quá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân. Giá bất động sản một số khu vực, một số phân khúc, nhất là đất nền, tăng nhanh trong thời gian ngắn do xuất hiện các thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch hành chính từ huyện, thị xã lên quận, thành phố; về chủ trương đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu du lịch mới, đầu tư xây dựng sân bay, dẫn đến giới đầu cơ, môi giới lợi dụng để thổi giá thu lợi.

Trong khi đó, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản còn tồn tại nhiều bất cập, khiến công tác quản lý nhà nước về giao dịch BĐS gặp rất nhiều khó khăn. Chưa hình thành được hệ thống giao dịch được kiểm soát, đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch bất động sản, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Còn có hiện tượng các sàn giao dịch câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “ thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường. Đội ngũ làm môi giới bất động sản còn yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp, yếu kém về đạo đức kinh doanh dẫn đến tình trạng làm ăn “chụp giật”, không chịu trách nhiệm, gây thiệt hại cho khách hàng; không ít người hoạt động môi giới tự do, không có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Đất Quốc Oai, Ba Vì tăng mạnh, cơn sốt núi đồi phía Tây
Nhiều khu vực ven đô đất tăng giá mạnh

Thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu tính minh bạch, dẫn đến tình trạng thông qua các dự án bất động sản, nhà ở chưa đủ cơ sở pháp lý, điều kiện huy động vốn hoặc dự án không có thật (dự án ma) để lừa đảo, chiếm dụng tiền huy động của người mua; hay việc lợi dụng các thông tin về quy hoạch, về nâng cấp đô thị, cấp hành chính để thối giá, gây sốt ảo bất động sản.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện việc rà soát, rút ngắn thời gian xem xét, sớm phê duyệt, cấp mới, điều chỉnh các dự án nhà ở, dự án bất động sản đã đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tập trung đẩy mạnh phát triển để tăng nguồn cung nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại đô thị, công nhân khu công nghiệp, nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập trung bình...

Tổ chức công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản; công bố thông tin cho cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thông tin về việc sát nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương; thông tin về đầu tư phát triển hạ tầng của địa phương nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính.

Có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, "phân lô, bán nền" tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng; tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay nhiều lần, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Duy Anh

Tin mới

MICC Group khai trương văn phòng tiêu chuẩn hạng A tại trung tâm Thủ đô
10 giờ trước
Ngày 25/12/2025, Công ty CP Phát triển Bất động sản MICC (MICC Group) chính thức khai trương văn phòng hạng A tại tòa nhà VinaComin, số 3 Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy, Hà Nội).
“Xây xong mới bán” và cách làm bất động sản “độc đáo” của TBS Group
10 giờ trước
Từ nền tảng sản xuất, chuỗi cung ứng và dịch vụ, TBS Group bước vào lĩnh vực bất động sản với thương hiệu TBS Land bằng một triết lý nhất quán “Xây từ tâm, dựng vì người”. Green Skyline ra đời như sự tiếp nối di sản ấy, nơi niềm tin được tạo lập bằng sản phẩm thật, giá trị thật và trải nghiệm thật.
Người trẻ đô thị đổi gu an cư: Căn hộ chung cư lên ngôi, nhà mặt đất lùi bước
10 giờ trước
Mô hình nhà ở truyền thống đang dần bộc lộ những giới hạn về không gian, môi trường sống và khả năng tiếp cận tài chính. Thực tế đó đang thúc đẩy một sự dịch chuyển rõ nét trong lựa chọn an cư, đặc biệt ở nhóm người trẻ và các gia đình trẻ: từ nhà gắn liền với đất sang căn hộ chung cư được quy hoạch bài bản.
Vụ ngừng cấp khí CNG: Hai bên sẽ đàm phán vào trưa 29.12
2 giờ trước
Báo cáo của Công ty CP kinh doanh Khí miền Nam gửi Sở Công thương TP.HCM cho thấy, Công ty CP phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D - đơn vị thành viên Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS), đã mời các bên họp đàm phán hợp đồng vào trưa 29.12 tới.
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu
2 giờ trước
Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức đưa vào khai thác tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc hoàn thành đường hầm cao tốc dài nhất thế giới: Cao gần 3.000m so với mực nước biển, dài 22km, tiến độ rút ngắn một nửa nhờ 'phép màu' này
2 giờ trước
Nhờ áp dụng điều này, công trình không chỉ trở thành đường hầm cao tốc dài nhất thế giới mà còn lập kỷ lục về giếng thẳng đứng sâu nhất từng được xây dựng trong một đường hầm cao tốc.
Từ xây dựng nhà máy đến liên tục ra mắt các mẫu xe mới, Omoda & Jaecoo muốn bán 10.000 tại Việt Nam năm 2026 - thách thức là gì?
4 giờ trước
Omoda & Jaecoo muốn thâm nhập thị trường ô tô Việt Nam thông qua các chiến lược cụ thể. Tuy nhiên, tân binh từ tập đoàn Chery sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn từ các hãng xe đang nắm giữ thị phần đa số hiện nay.
VETC giờ có thêm dịch vụ cứu hộ giao thông 24/7: 290.000 đồng/năm, phủ sóng 100% xã phường
5 giờ trước
Với 299.000 đồng/năm, chủ xe được miễn phí cẩu kéo 100 km và không giới hạn số lần gọi.
Hà Nội quy định màu nền riêng, gắn mã QR tích hợp cho xe điện
6 giờ trước
Về các giải pháp giảm ô nhiễm không khí, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức giao thông, hệ thống camera giám sát, các quy định màu nền biển kiểm soát để nhận diện các phương tiện sử dụng năng lượng sạch, năng lượng xanh và gắn mã QR tích hợp xe xanh vào hệ thống đăng ký và thu phí giao thông điện tử ETC...