Đầu tư ồ ạt, Kon Tum giải quyết tình trạng thừa điện mặt trời

17/05/2021 07:34
Việc đầu tư ồ ạt cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến phụ tải hệ thống thấp hơn dự kiến dẫn đến hiện tượng thừa nguồn điện mặt trời.

Trước tình trạng thừa điện mặt trời, Điện lực Kon Tum đang tìm sự đồng thuận từ các chủ đầu tư trong việc cắt giảm công suất và triển khai thực hiện giải pháp khắc phục.

Nguyên nhân dẫn đến việc thừa điện mặt trời, theo Điện lực Kon Tum do thời gian qua nhà đầu tư được khuyến khích nên phát triển mạnh. Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến phụ tải hệ thống thấp hơn dự kiến dẫn đến hiện tượng thừa nguồn.

Để giảm thiệt hại cho các nhà đầu tư điện năng lượng mặt trời, Điện lực Kon Tum kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đã được Bộ Công Thương chấp thuận dịch chuyển giờ cao điểm phát các nhà máy thủy điện nhỏ từ 9h30’ – 11h30’ hàng ngày, sang khung giờ từ 6 - 8 giờ để khai thác tối đa công suất nguồn điện mặt trời của tỉnh.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Kon Tum cũng tìm sự đồng thuận từ các nhà đầu tư trong việc cắt giảm công suất và triển khai thực hiện giải pháp khắc phục theo hướng căn cơ, lâu dài.

Ông Đỗ Văn Giáp, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum cho biết, điện lực Kon Tum tuân thủ tuyệt đối và đúng các văn bản hướng dẫn về phát triển nguồn năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời mái nhà nói riêng.

“Trong quá trình thực hiện thỏa thuận đấu nối, ký kết hợp đồng mua bán điện phải đảm bảo công khai, minh bạch, đảm bảo giải tỏa công suất và công khai quá tải lưới điện. Công ty tăng cường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, các dự án lưới điện truyền tải đã có trong quy hoạch nhằm nâng cao khả năng giải tỏa và truyền tải công suất các dự án năng lượng tái tạo”, ông Giáp cho biết.


Tính đến hết năm 2020, Công ty Điện lực Kon Tum đã thỏa thuận đấu nối, lắp đặt công tơ 2 chiều và ký kết hợp đồng mua bán điện với 1.455 chủ đầu tư các dự án điện mặt trời mái nhà, tổng công suất là 161,59MWp.

Mới đây UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án lớn, cụ thể như Dự án Nhà máy điện mặt trời KN Ialy Kon Tum ở huyện Sa Thầy với công suất thiết kế 200MWp và Dự án Nhà máy điện gió ở huyện Đăk Glei với công suất 50MW./.

Tin mới

Khu vực An Khánh xuất hiện dự án thấp tầng có giá thấp hơn đến 30% mặt bằng giá khu vực
10 giờ trước
Dự án An Khánh Ecomony nằm tại lô X6, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức (nay là xã Sơn Đồng) đang được giới thiệu ra thị trường với mức giá dự kiến thấp hơn từ 20 - 30% so với giá thị trường.
MIK Group mở rộng quỹ đất tại cửa ngõ Hạ Long
9 giờ trước
MIK Group chuẩn bị ra mắt dự án tại thành phố Hạ Long, cung cấp hàng nghìn căn hộ thương mại, dịch vụ và nhà ở ra thị trường, đánh dấu bước mở rộng đầu tiên của doanh nghiệp này tại khu vực ven biển Bắc Bộ.
TCE giới thiệu các thiết bị đào hầm CRCHI tại VRT&CON 2025
9 giờ trước
Với mục tiêu cung cấp các giải pháp về thiết bị thi công hạ tầng ngầm tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Thiết bị và Dịch vụ TCE – đại lý ủy quyền của CRCHI chính thức giới thiệu hệ thống các loại thiết bị đào hầm đồng bộ tại Triển lãm & Hội nghị Quốc tế VRT&CON 2025 đang diễn ra tại Hà Nội.
Biwase muốn thành lập công ty con có vốn điều lệ 200 tỷ đồng
9 giờ trước
Biwase dự kiến ‘rót’ 200 tỷ đồng để thành lập thêm một công ty con. Thời gian thực hiện trong quý IV/2025.
“Giải mã” bức tranh lợi nhuận quý 3/2025 của ngành Xây dựng
9 giờ trước
Ngành xây dựng khép lại quý 3/2025 với lợi nhuận ròng kỷ lục hơn 5 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 400% so với cùng kỳ nhưng vẫn có "kẻ cười người khóc".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.682.014 VNĐ / thùng

63.86 USD / bbl

1.35 %

+ 0.85

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.570.098 VNĐ / thùng

59.61 USD / bbl

1.57 %

+ 0.92

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.217.337 VNĐ / m3

4.51 USD / mmbtu

2.97 %

- 0.14

Than đá

COAL

2.885.492 VNĐ / tấn

109.55 USD / mt

0.05 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Phiên 14/11: Khối ngoại vẫn bán ròng gần 700 tỷ đồng, tâm điểm "xả" mạnh một cổ phiếu ngân hàng
7 giờ trước
Chiều mua, cổ phiếu VNM được khối ngoại "gom" mạnh nhất toàn thị trường với giá trị lên tới 309 tỷ đồng.
Vừa bổ nhiệm CEO mới, công ty thép của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn lên 15.000 tỷ đồng
7 giờ trước
Dù mới thành lập hơn 1 tháng, quy mô vốn 15.000 tỷ đồng đưa VinMetal lọt top doanh nghiệp có quy mô vốn lớn của ngành thép.
Đón loạt tin vui, cổ phiếu Novaland "tím lịm" với thanh khoản bùng nổ
7 giờ trước
Diễn biến này được xem là phản ứng tích cực của thị trường trước loạt tín hiệu thuận lợi về pháp lý tại các dự án trọng điểm của doanh nghiệp.
Một công ty trên sàn chứng khoán muốn họp bất thường, dự tính trước kịch bản họp bất thành
7 giờ trước
Công ty cũng chủ động dự phòng kịch bản đại hội không đủ điều kiện tiến hành.