Đề xuất giảm thêm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là quá ít?

05/07/2022 10:40
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức cho biết, dưới áp lực của giá xăng dầu thế giới liên tục tăng thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng các giải pháp liên quan đến các chính sách thuế đánh trên mặt hàng xăng dầu để đề xuất giải pháp kiềm chế sự tăng nhanh của giá xăng dầu.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều tối nay (4/7), báo chí đặt câu hỏi cho Bộ Tài chính: Vừa qua giá xăng dầu đã giảm nhưng xăng dầu trong nước hiện vẫn ở mức gần 33.000 đồng/lít. Có một số ý kiến cho rằng đề xuất giảm thêm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là quá ít. Đâu là giải pháp để kiềm chế giá xăng dầu đang không ngừng tăng hiện nay? Giá xăng dầu tăng cao kéo theo tỉ lệ thuế trên giá xăng cũng tăng. Vậy nguồn ngân sách thu tăng thêm từ việc tăng giá xăng dầu như thế nào?

Trả lời những câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Dưới áp lực của giá xăng dầu thế giới liên tục có biến động tăng thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng các giải pháp liên quan đến các chính sách thuế đánh trên mặt hàng xăng dầu để đề xuất cấp có thẩm quyền có giải pháp hỗ trợ, bảo đảm kiểm soát, kiềm chế sự tăng nhanh của giá xăng dầu, tác động mạnh mẽ tới đời sống kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin: Trong ngày 4/7, ngay sau khi được Chính phủ thông qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn (Tờ trình số 244 ngày 4/7/2022). Về nội dung tờ trình, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu. Cụ thể, mức thuế đối với xăng giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít, nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít, dầu diesel giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít, dầu mazut, dầu nhờn giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít, mỡ nhờn giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg, dầu hỏa giữ mức 300 đồng/lít.

Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Chính phủ đã đồng ý và đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết sớm nhất, để chúng ta có mức điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu theo thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Theo ước tính của chúng tôi, sản lượng tiêu thụ vẫn giữ được như hiện nay một tháng. Chính sách này nếu được quyết từ ngày 01/8/2022 thì ước giảm thu ngân sách nhà nước từ giảm thuế bảo vệ môi trường cộng với giá trị gia tăng vào khoảng 7.000 tỷ đồng. Cùng với việc chúng ta đang triển khai 2 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với giảm thuế bảo vệ môi trường từ đầu năm đến nay trên mặt hàng xăng dầu, giảm 25.538 tỷ đồng nữa thì tổng thu ngân sách Nhà nước khi thực hiện tất cả các giải pháp sẽ ước giảm thu khoảng 32.538 tỷ đồng trong năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nêu rõ.

Do giá xăng dầu tăng mạnh nên nguồn thu nhập khẩu từ ngân sách nhà nước, từ nhập khẩu xăng dầu cũng sẽ tăng. Bộ Tài chính cũng đã tính toán cụ thể. Với lượng xăng dầu dự kiến theo báo cáo của Bộ Công Thương, số thu ngân sách từ việc tăng giá cũng như tăng lương trong năm 2022, tăng ngân sách nhà nước khoảng 9.100 tỷ. Như vậy trong thu ngân sách do giá dầu tăng từ nhập khẩu xăng dầu vào khoảng hơn 9.000 tỷ. Trong khi đó, riêng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, giảm thu ngân sách giảm 32.500 tỷ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho hay, Bộ Tài chính đã chủ động các giải pháp, phương án khác nữa đối với chính sách thuế với mặt hàng xăng dầu này, bao gồm cả thuế nhập khẩu, thuế GTGT, tiêu thụ đặc biệt. Chúng tôi đang nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền để chúng ta căn cứ vào diễn biến thực tế của giá xăng dầu trên thế giới và diễn biến giá xăng dầu ở Việt Nam ở từng thời điểm, từ nay đến cuối năm sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền có những động thái hoặc chính sách điều chỉnh cho phù hợp nhằm mục tiêu ổn định giá xăng dầu trong nước và hỗ trợ cho phát triển kinh tế, xã hội cho cả nước./.

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
7 giờ trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
7 giờ trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
6 giờ trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
6 giờ trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
5 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.825.023 VNĐ / thùng

69.09 USD / bbl

2.16 %

+ 1.46

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.712.155 VNĐ / thùng

64.82 USD / bbl

2.22 %

+ 1.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.049.589 VNĐ / m3

2.86 USD / mmbtu

0.38 %

+ 0.01

Than đá

COAL

2.736.490 VNĐ / tấn

103.60 USD / mt

0.29 %

- 0.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Ngược dòng thị trường, TAL hút vốn của các NĐT Nước ngoài
3 giờ trước
Với việc toàn bộ nhà đầu tư hoàn tất nghĩa vụ thanh toán gần 1.500 tỷ đồng “tiền tươi thóc thật” đã chính thức đổ về Công ty Cổ phần Bất động sản Taseco (Taseco Land, HoSE: TAL), nâng vốn điều lệ của doanh nghiệp từ mức 3.118 tỷ đồng lên mức 3.600 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tương ứng tăng từ 4.300 tỷ lên 5.800 tỷ đồng.
Chứng khoán đảo chiều, dòng tiền ồ ạt
2 giờ trước
Thị trường khởi sắc trong phiên chiều nay (24/9), dòng tiền trở lại mạnh mẽ, đặc biệt hướng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. VN-Index đảo chiều tăng vọt hơn 22 điểm.
MBS ước tính KQKD quý 3 của loạt doanh nghiệp BĐS "hot": Vinhome có thể lãi 13.000 tỷ đồng, một cái tên dự báo tăng trưởng hơn 500%
58 phút trước
MBS cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết theo dõi trong quý 3/2025 ghi nhận tăng trưởng 68,7% svck
Một cổ phiếu ngân hàng bất ngờ bị tự doanh CTCK "xả" hàng trăm tỷ trong phiên 24/9
45 phút trước
Tự doanh CTCK quay đầu bán ròng 251 tỷ đồng trên sàn HoSE.