Đề xuất phương tiện cơ giới trên toàn quốc sử dụng xăng E10 từ 1/1/2026

5 giờ trước
Bộ Công Thương đề xuất từ 1/1/2026, toàn bộ xăng được pha chế, phối trộn, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới dùng động cơ xăng trên toàn quốc phải là xăng E10.

Rút kinh nghiệm từ bước hụt xăng E5

Đây là nội dung mà Bộ Công Thương đề xuất thực hiện trong dự thảo Thông tư quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Nếu thực hiện dự kiến sẽ mở ra bước ngoặt mới trong phát triển năng lượng xanh của Việt Nam.

Từ 1/1/2031, Bộ Công Thương đề xuất tiếp tục chuyển toàn bộ xăng được pha chế, phối trộn, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới dùng động cơ xăng trên cả nước sang xăng E15 (hàm lượng ethanol từ 14-15 %) hoặc xăng sinh học với tỷ lệ phối trộn khác do Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định căn cứ theo tình hình thực tế.

Trong thời gian chưa quy định bắt buộc thì khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, pha chế, phối trộn, kinh doanh và sử dụng điêzen sinh học (B5, B10).

Theo Bộ Công Thương , Việt Nam từng triển khai xăng sinh học E5, E10 (loại xăng sinh học được pha trộn giữa 90% xăng khoáng truyền thống và 10% ethanol ) , thậm chí từ năm 2018 dừng hẳn kinh doanh xăng khoáng RON92. Nhờ vậy, giai đoạn 2015 – 2019, tỷ lệ tiêu thụ xăng E5 RON92 từng chiếm trên 40% tổng lượng xăng trong nước. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, tình hình lại đảo chiều lượng tiêu thụ E5 RON92 liên tục giảm, hiện chỉ còn khoảng 20% tổng thị phần xăng. Tại một số địa phương, xăng E5 thậm chí còn biến mất khỏi trạm bán lẻ.

Đề xuất phương tiện cơ giới trên toàn quốc sử dụng xăng E10 từ 1/1/2026 - Ảnh 1

Bộ Công Thương đề xuất từ 1/1/2026, toàn bộ xăng được pha chế, phối trộn, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới dùng động cơ xăng trên toàn quốc phải là xăng E10 .

Bộ Công Thương đánh giá, nguyên nhân chính do xăng sinh học khó bảo quản do dễ ngậm nước, bay hơi; chính sách thuế, phí chưa đủ tạo chênh lệch giá để khuyến khích tiêu dùng; công tác truyền thông chưa đủ mạnh để xóa bỏ tâm lý e ngại “ảnh hưởng động cơ”; và thiếu sự giám sát, chế tài thực thi.

Từ thực tế này, Bộ Công Thương cho rằng cần có một lộ trình mới, toàn diện hơn trở nên cấp thiết, nhằm khắc phục những “bước hụt” của E5, đồng thời tận dụng cơ hội thương mại quốc tế và tái khởi động ngành công nghiệp ethanol.

Đề xuất của Bộ Công Thương mở rộng phạm vi áp dụng cho toàn bộ tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phối trộn, phân phối, kinh doanh xăng sinh học. Các phương tiện diesel, hàng không và xăng dầu đặc chủng quốc phòng, an ninh không nằm trong diện bắt buộc.

Bộ Công Thương tự tin đủ năng lực sản xuất, nhập khẩu và phối trộn

Về năng lượng sản xuất, phối trộn và cung ứng, theo đánh giá của Bộ Công Thương , hiện Việt Nam có 6 nhà máy ethanol (E100) với tổng công suất thiết kế khoảng 600.000 m³/năm, nếu hoạt động 100% sẽ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu etanol cho pha chế E10 (ước tính 1,5 triệu m³ E100/năm, dựa trên tổng nhu cầu xăng khoảng 15 triệu m³ năm 2024).

Đề xuất phương tiện cơ giới trên toàn quốc sử dụng xăng E10 từ 1/1/2026 - Ảnh 2

Bộ Công Thương khẳng định Việt Nam có đủ năng lực sản xuất, nhập khẩu và phối trộn để triển khai bắt buộc E10 từ 1/1/2026.

Phần còn thiếu có thể bù đắp bằng nguồn nhập khẩu từ Mỹ và Brazil - hai quốc gia sản xuất cồn lớn nhất thế giới luôn sẵn sàng cung ứng, với kênh tiếp nhận tại các cảng lớn như B12 (Quảng Ninh), Nhà Bè (TPHCM), Vân Phong (Khánh Hòa).

Về hạ tầng phối trộn, Bộ Công Thương cho biết các “ông lớn” như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã có năng lực vượt nhu cầu. PLX có công suất phối trộn E5/E10 đạt trên 8,4 triệu m³/năm, gấp nhiều lần nhu cầu thực tế. PVOIL có năng lực phối trộn hơn 1,6 triệu m³ E5RON92/năm, nhưng hiện chỉ sử dụng một phần nhỏ, còn dư thừa khoảng 1 triệu m³ công suất.

Các doanh nghiệp khác như BSR (Dung Quất), Sài Gòn Petro cũng đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, đủ khả năng tham gia phối trộn.

“Xét về năng lực sản xuất, nhập khẩu và phối trộn, Việt Nam hoàn toàn có thể triển khai bắt buộc E10 từ 1/1/2026”, Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương giao cho Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công làm đầu mối triển khai, nghiên cứu công nghệ, truyền thông; Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp với Bộ Tài chính quản lý chính sách giá, thuế, giám sát phân phối.

UBND các tỉnh, thành phố được yêu cầu phải hỗ trợ vùng nguyên liệu, hạ tầng phối trộn, truyền thông địa phương. Doanh nghiệp sản xuất có trách nhiệm khôi phục nhà máy ethanol, nhập khẩu bù đắp thiếu hụt, và bảo đảm chất lượng E10 trước khi lưu thông.

Tin mới

Phó Tổng giám đốc Thường trực Vietjet: Muốn giảm dấu chân carbon của mình, hãy chọn bay Vietjet
8 giờ trước
Sáng 22/8/2025, tọa đàm "Giảm phát thải, lọc không khí" do Báo Thanh Niên tổ chức đã quy tụ chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý thảo luận về giải pháp chung tay xây dựng lộ trình xanh cho tương lai, lan tỏa thông điệp hành động để cải thiện chất lượng sống.
Tại sao tài nguyên luôn bị khai thác quá mức?
7 giờ trước
Bi kịch của tài nguyên chung (Tragedy Of The Commons) là một thuyết kinh tế. Khi mọi người có khả năng chi phối và sử dụng một loại tài nguyên chung sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá mức, và cuối cùng làm cạn kiệt.
Trung Quốc là nhà vô địch về xe điện, đến Hoa Kỳ cũng khó đuổi kịp: "Hơn thua" ngay từ công nghệ trạm sạc
7 giờ trước
Sự phát triển của ngành xe điện ở Trung Quốc đến từ nhiều lý do khác nhau.
Người dân Philippines ưa chuộng gạo chất lượng cao từ Việt Nam
6 giờ trước
Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
30 vụ nổ trong 72 phút: Lực lượng ủy nhiệm của Kyiv tại Kramatorsk báo cáo về một cuộc tấn công lớn
6 giờ trước
Các mũi tấn công đang được triển khai đồng thời trên nhiều hướng. Đây đều là những tuyến phòng thủ trọng yếu mà Ukraine đã xây dựng và củng cố liên tục từ năm 2014.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.786.505 VNĐ / thùng

67.81 USD / bbl

0.21 %

+ 0.14

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.677.170 VNĐ / thùng

63.66 USD / bbl

0.22 %

+ 0.14

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.920.866 VNĐ / m3

2.69 USD / mmbtu

4.78 %

- 0.14

Than đá

COAL

2.932.282 VNĐ / tấn

111.30 USD / mt

0.63 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Có nên đóng cửa khi bật điều hòa? Hóa ra rất nhiều người đang hiểu sai
3 giờ trước
Nhiều người có thói quen bật điều hòa rồi đóng kín cửa để giữ mát. Tuy nhiên, cách làm này không hẳn tối ưu mà còn tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe và hiệu quả sử dụng.
Chuyên gia nói gì sau phiên chứng khoán "đi tàu lượn", thanh khoản 2,7 tỉ USD?
2 giờ trước
Sau gần 4 tháng tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán xuất hiện nhịp điều chỉnh cần thiết, nhưng liệu có bất thường?
Sàn tiền số Binance nói gì về thị trường tài sản số Việt Nam?
2 giờ trước
Binance đánh giá Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm tài sản số bền vững, nếu có khung pháp lý rõ ràng.
Lịch chốt quyền cổ tức 25/8-29/8: Cổ tức tiền mặt cao nhất 45%, một "đại gia" dự chi gần 5.000 tỷ đồng trả cổ tức
2 giờ trước
Có 16 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt, mức cao nhất là 45% và thấp nhất là 3%.