Điểm yếu du lịch Việt Nam: Nhân lực cung cấp cho quốc tế chỉ làm được công việc quét dọn

13/04/2022 00:01
Mới đây, tại Hội thảo “Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới”, nhân lực được chỉ ra là điểm yếu của du lịch Việt Nam.

Tại Hội thảo, lãnh đạo cấp cao của Saigontourist, ông Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ: "Trước đây, Royal Caribbean Group, tập đoàn sở hữu những còn tàu du lịch lớn nhất thế giới, hợp tác với Saigontourist muốn đào tạo và cung cấp 1.700 nhân viên cho tàu Quantum of the Seas. Cụ thể, tập đoàn này muốn Việt Nam cung cấp nhân lực có chuyên môn, kỹ năng, tiếng Anh,… Sau một thời gian, tập đoàn mời ông lên tàu tham quan xem nguồn nhân lực của Việt Nam như thế nào".

Ông chia sẻ thêm: "Tôi đi khắp, tìm mãi trên chiếc tàu to lớn chạy vòng quanh thế giới để xem nhân lực người Việt Nam. Nhưng tìm hoài không ra người Việt Nam, gặp toàn lao động người Singapore, Trung Quốc, Malaysia,... Đang ngồi ăn sáng, thấy một nhân viên quét dọn, tôi hỏi có phải người Việt Nam không thì được trả lời đúng. Khi hỏi ra, số nhân viên Việt Nam đào tạo cung cấp cho tàu chỉ được làm buồng, khu vệ sinh, nhà hàng, công việc quét dọn".

Theo ông Thọ, du lịch Việt Nam dù có xây tòa lâu đài đẹp tới đâu đi nữa, cảnh quan đẹp tới đâu đi nữa mà nhân lực không có thì toàn bộ sẽ thất bại, toàn bộ sẽ không thể vận hành. Trên thực tế, nhân lực du lịch hiện nay đòi hỏi phải được đào tạo mang tầm quốc tế, đào tạo kỹ năng tốt để cạnh tranh quốc tế, đặc biệt tiếng Anh là yếu tố cần được chú trọng.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, nhân lực chính là điểm yếu của du lịch Việt Nam. Từ nhiều năm nay, nhân lực đã có rất nhiều vấn đề, điển hình như phát triển ào ạt, không có định hướng rõ ràng, không có hệ thống quản lý chặt chẽ, các tiêu chuẩn nghề nghiệp không được tuân thủ,... Điều này phần nào làm méo mó hình ảnh du lịch Việt Nam.

Ông Bình nhận định thêm: "Khi dịch Covid-19 xuất hiện, nguồn nhân lực còn thê thảm hơn rất nhiều, nay còn thiếu trầm trọng. Việc đào tạo là vô cùng cần thiết, nhưng vấn đề là ngay cả lúc khỏe mạnh nhất chúng ta cũng không làm được mà giờ còn đang yếu".

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Phạm Văn Thủy, hiện nay phần lớn nguồn nhân lực vì cuộc sống đã chuyển đổi sang ngành nghề khác. Khi các hoạt động du lịch được mở cửa lại hoàn toàn, có những lao động tự nguyện quay lại, có lao động ổn định công việc mới với nguồn thu nhập cao hơn nên không quay lại. 

Vì vậy, việc đánh giá về nguồn nhân lực hiện tại, xem nhân lực du lịch của Việt Nam đang nằm ở đâu so với khu vực và thế giới. Từ đó đưa ra hướng phát triển và giải pháp là rất cần thiết sau 2 năm đại dịch.

Thiếu nguồn nhân lực sẽ tạo ra nhiều vấn đề lớn trong ngành du lịch nhất là trong thời điểm khi các hoạt động du lịch đang trở lại trong điều kiện bình thường mới. Chính vì vậy, đào tạo, nhất là đào tạo nghề trở nên cấp bách, trong đó có việc đào tạo nhân lực chất lượng cao.

https://cafef.vn/diem-yeu-du-lich-viet-nam-nhan-luc-cung-cap-cho-quoc-te-chi-lam-duoc-cong-viec-quet-don-2022041111080283.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".